Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc?

Paul, Theo Helino 08:44 26/12/2019

Doanh thu và chặng đường thành công của 5 đạo diễn Việt này phần nào cho thấy những thăng trầm của ngành điện ảnh nước nhà.

Năm 2019 khép lại cũng đánh dấu sự kết thúc của thập niên 2010 - 2019. Trong 10 năm qua, điện ảnh Việt tuy lắm thăng trầm nhưng ít nhất chúng ta cũng đã có những biến chuyển nhất định so với thập niên trước cùng sự góp mặt của nhiều đạo diễn khá nổi bật. Họ đều là những trụ cột quan trọng trong việc làm nên nền công nghiệp phim ảnh khá ăn khách ngày nay. Nhưng để trở thành hai chữ "trụ cột", ai nấy cũng đều phải trải qua không ít khó khăn trong cả thập niên vừa qua. Dưới đây là bảng xếp hạng thành quả của các đạo diễn, tính theo doanh thu và độ thu hút từ những tác phẩm họ cho ra đời trong thập kỷ 2010 - 2019.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 1.

1. Charlie Nguyễn: Đạo diễn bền bỉ sở hữu hơn 500 tỉ doanh thu

Trong 10 năm, với 9 tác phẩm điện ảnh ra mắt, đạo diễn Charlie Nguyễn và ekip thu về tổng cộng 572 tỉ đồng tiền tổng doanh thu. Trung bình mỗi 1 - 2 năm là vị đạo diễn này lại cho ra đời tác phẩm mới. Đặc biệt, bản thân anh có hai phim lọt top "Câu lạc bộ trăm tỉ" là Để Mai Tính 2 (2014, 101.3 tỉ) và Em Chưa 18 (2017, 171 tỉ). Đạo diễn Charlie Nguyễn chứng tỏ mình là một trong những người có tay nghề cao và có khả năng nắm bắt thị hiếu khán giả rất tốt. Em Chưa 18 và Để Mai Tính đã xuất sắc ghi tên Charlie Nguyễn vào bảng vàng những nhà làm phim sở hữu tác phẩm có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 2.

Đạo diễn Charlie Nguyễn

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 3.

"Em Chưa 18" được đạo diễn Charlie Nguyễn tham gia sản xuất

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 4.

"Để Mai Tính 2" là một trong những tác phẩm rất thành công của đạo diễn Charlie Nguyễn.

Trong thập niên 2010 - 2019, đạo diễn Charlie chỉ cho ra đời duy nhất một tác phẩm "xịt" là Fan Cuồng nhưng vẫn không bị ảnh hưởng mấy tới uy tín. Những phim đạt doanh thu "trung bình" của anh vẫn được đánh giá là có thành tích khá cao trên mặt bằng chung của điện ảnh Việt. Đồng thời, đạo diễn Charlie Nguyễn cũng là một trong số ít tên tuổi đạt được thành tựu khá lớn trong những năm đầu của thập niên 2010 - 2019, khi nền điện ảnh nước nhà vẫn còn khá mờ nhạt. Anh từng tạo ra những sản phẩm làm nên xu hướng như Tèo Em, Để Mai Tính và bản thân những phim này cũng đạt doanh thu đáng nể trong tình hình thị trường phim đìu hiu. Long Ruồi (2011) mang về 42 tỉ, Tèo Em (2013) thu được 80 tỉ,... đều là những thành tích cực kỳ đáng ngưỡng mộ.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 5.

"Tèo Em" đạt thành tích: 80 tỷ doanh thu, khá nổi bật trong giai đoạn 2013.

Có thể nói, đạo diễn Charlie Nguyễn chính là một trong những gương mặt có uy tín và là một trong những người đầu tiên xây dựng nên nền điện ảnh giải trí đa màu sắc của chúng ta hôm nay.

2. Victor Vũ: Đạo diễn chuyên cần, năm nào cũng có phim gom về tổng cộng hơn 300 tỉ

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là đạo diễn Victor Vũ. Với hơn 10 phim trong một thập kỷ, có thể nói Victor là đạo diễn làm phim khá chăm chỉ. Tuy chưa có tác phẩm nào chạm mốc doanh thu trăm tỉ nhưng nhờ số lượng phim lớn, chất lượng mỗi phim đều chỉn chu nên "gia tài" sự nghiệp của vị đạo diễn này cũng rất khá. Tổng cộng anh có trong tay 11 tác phẩm điện ảnh lớn nhỏ với con số tổng doanh thu lên đến 302 tỉ đồng. Trong đó, Quả Tim Máu (2014) mang về cho anh nhiều nhất: 85 tỉ, Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh mang về cho anh gần 78 tỉ. Và mùa Noel 2019, vị đạo diễn này có dự án Mắt Biếc đang công chiếu ngoài rạp đang có lượng tăng trưởng vé khá cao. Nhiều khả năng, Mắt Biếc bản điện ảnh sẽ là gương mặt đưa "cha đẻ" của mình vào bảng vàng những vị đạo diễn có phim doanh thu trăm tỉ.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 6.

Đạo diễn Victor Vũ

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 7.
Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 8.

"Quả Tim Máu" và "Người Bất Tử" là hai tác phẩm đạt doanh thu cao của đạo diễn Victor Vũ.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 9.

Đạo diễn Victor Vũ nổi danh với những tác phẩm khai thác trải nghiệm điện ảnh của người xem. Anh luôn tìm cách thể hiện những đề tài phim mới lạ và cho khán giả những cảm nhận tốt nhất khi ra rạp. Chính vì vậy, tuy chưa có phim đạt trăm tỉ nhưng Victor vẫn có uy tín nhất định khiến người xem yên tâm ra rạp.

3. Đức Thịnh: Đạo diễn "ăn may", phim ít những vẫn bước chân vào "CLB đạo diễn vàng" với thành tích hơn 200 tỉ doanh thu

Tính tới 2019, đạo diễn Đức Thịnh mới cho ra lò 7 bộ phim. Khá ít so với những gương mặt kể trên. Nhiều kênh truyền thông đánh giá rằng chất lượng sản phẩm của Đức Thịnh khá... hên xui vì mặt bằng doanh thu chung của phim anh không đồng đều. Trong khi doanh thu những tác phẩm trung bình của vị đạo diễn này chỉ đạt khoảng 20 - 40 tỉ như: Ma Dai (2015, 40 tỉ); Taxi, Em Tên Gì (2016, 21 tỉ); Anh Thầy Ngôi Sao (2019, 23 tỉ),... thì cũng chính Đức Thịnh lại bất ngờ có hai bộ phim thuộc câu lạc bộ trăm tỉ. Siêu Sao Siêu Ngố ra mắt năm 2018 thu về hơn 109 tỉ và Trạng Quỳnh (2019) cũng đạt con số tương tự: 100 tỉ. Vì vậy mà tổng thành tích trong 10 năm của đạo diễn Đức Thịnh khá ấn tượng: những 293 tỉ đồng.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 10.

Đạo diễn Đức Thịnh

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 11.

"Siêu Sao Siêu Ngố" đạt thành tích 109 tỉ đồng, gần như cao nhất mùa Tết 2018.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 12.

"Trạng Quỳnh" thu được 100 tỷ đồng.

Nếu là một đạo diễn làm phim đều tay, có lẽ con số doanh thu của Đức Thịnh sẽ còn ấn tượng hơn chứ không phải bỗng dưng xuất hiện 2 gương mặt "đột phá" như kể trên. Nhưng nếu nói anh là người hoàn toàn ăn may thì khá bất công cho Đức Thịnh. Mùa phim hè 2019 phải nói là không "thuận buồm xuôi gió" cho cả ngành làm phim nói chung. Không chỉ có Anh Thầy Ngôi Sao đạt doanh thu thấp hơn trông đợi mà nhiều sản phẩm khác ra cùng thời điểm cũng chẳng làm ăn được gì nhiều. Cậu Chủ Ma Cà Rồng, Cà Chớn Anh Đừng Đi đều không thu nổi 1 tỉ.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 13.

"Anh Thầy Ngôi Sao" không thành công như trông đợi.

4. Nhất Trung - Mình Cua Lại Vợ Bầu cũng đủ át vía những đối thủ khác

Giống với Đức Thịnh, cũng có thể gọi Nhất Trung là đạo diễn ăn may khi chỉ cần duy nhất một tác phẩm thì anh cũng đã đủ sức để ra nhập câu lạc bộ những đạo diễn "giàu" nhất thập kỷ vừa qua rồi. Bắt đầu làm phim muộn hơn 3 đạo diễn kể trên lại thử sức với nhiều vai trò nên số phim mà anh làm đạo diễn không nhiều. Tuy nhiên cả 3 "đứa con ruột" của Nhất Trung là 49 Ngày 1, 2 và Cua Lại Vợ Bầu đều đạt được mốc doanh thu đáng ngạc nhiên. 

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 14.

Đạo diễn Nhất Trung

Nếu 49 Ngày 1 cán mốc 67 tỷ, 49 Ngày 2 là 24 tỷ thì Cua Lại Vợ Bầu lại là một cú bứt phá mạnh mẽ, giúp Nhất Trung "cá kiếm" 191,8 tỷ đồng. Sau 3 dự án, Nhất Trung bỏ túi hơn 282 tỷ - một con số mà nhiều đạo diễn vẫn đang thầm mơ ước có được. Tuy nhiên khách quan mà nói phim của Nhất Trung chưa thực sự được đánh giá quá cao về mặt nội dung so với mặt bằng chung phim Việt hiện nay. Con số doanh thu này có lẽ là nhờ vào việc ekip Nhất Trung giỏi làm truyền thông và biết cách tận dụng sức hút từ dàn diễn viên đình đám.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 15.
Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 16.

5. Lý Hải: Đạo diễn tiến bộ, hứa hẹn thương hiệu riêng trong tương lai gần. Chỉ với 5 phim đã đạt hơn 250 tỉ đồng

Đạo diễn Lý Hải là một trong những người xuất phát khá chậm trong thập niên 2010 - 2019. Mãi đến giữa thập niên, anh mới cho ra lò tác phẩm điện ảnh đầu tiên với vai trò đạo diễn: Bí Mật Lại Bị Mất (2014). Sau đó anh cho ra lò series Lật Mặt, càng về những năm cuối thập niên, series này lại càng ăn khách. Thương hiệu Lật Mặt đang ngày càng trở nên quen thuộc với khán giả Việt. Tuy xuất phát chậm, nhưng thành tích của Lý Hải lại khá ấn tượng, phim thu về doanh thu ngày càng lớn.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 17.

Đạo diễn Lý Hải

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 18.

Lý Hải trong phim "Bí Mật Lại Bị Mất"

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 19.

Poster "Lật Mặt" phần 1

Thành tích của Lý Hải thực sự khá đáng nể, khi chỉ với năm phim điện ảnh ra rạp trong thập niên vừa qua đã mang về cho anh hơn 250 tỉ đồng. Trong đó, khủng nhất phải kể đến Lật Mặt 4: Nhà Có Khách (2019) thu được 117 tỉ và Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết (2018) thu 85 tỉ. Với thành tích trong năm 2019, Lý Hải cũng đã trở thành một trong những gương mặt mới của câu lạc bộ "Đạo diễn trăm tỉ". Với tổng doanh thu bốn phim đã đạt mức 249 tỉ, Lật Mặt phần đầu tiên (2015) tuy không công bố doanh thu nhưng khá chắc chắn rằng tổng số tiền mà Lý Hải thu được sau 5 phim đã vượt qua 250 tỉ.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 20.

"Lật Mặt: Nhà Có Khách" đạt thành tích rất ấn tượng: 117 tỉ đồng.

5. Nguyễn Quang Dũng: Nhà thơ điện ảnh với những tác phẩm đẹp "gặt hái" gần 200 tỉ đồng

Đã định hình được phong cách riêng, phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng luôn mang đậm chất thơ văn trong từng kịch bản, câu chuyện và bối cảnh. Nhìn tổng quan những sản phẩm của vị đạo diễn này đều thấy phảng phất ý thơ tứ văn đâu đó. Những Nụ Hôn Rực Rỡ (2010) thì ngợi ca tuổi trẻ, Mỹ Nhân Kế (2013) tôn vinh sắc đẹp, Dạ Cô Hoài Lang (2017) coi trọng tình yêu thương và Tháng Năm Rực Rỡ (2018) thì bồi hồi tuổi xuân. Có lẽ vì hơi "trái" với thị hiếu đại chúng một chút nên đến nay vẫn chưa có tác phẩm nào của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cán mốc 100 tỉ. Thế nhưng, với thành quả hoạt động khá đều đặn, tay nghề cứng cáp và phong cách đã định hình rõ ràng, thập niên vừa qua vị đạo diễn này vẫn khẳng định tên tuổi của mình với con số 182 tỉ tổng doanh thu cho 6 phim ra rạp.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 21.

Đạo diễn Quang Dũng

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 22.

Dàn sao trong "Mỹ Nhân Kế"

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 23.

"Tháng Năm Rực Rỡ" thành công vang dội

Hiện giờ, sau thất bại không mong đợi và đáng buồn của Ước Hẹn Mùa Thu (2019, doanh thu thấp nhất: 9.7 tỉ) thì có lẽ vị đạo diễn đang tạm thời nghỉ giải lao. Rút kinh nghiệm từ trận thua vừa rồi và chuẩn bị cho những kế hoạch năm mới. Cũng phải thôi vì làm gì có ai mà thắng liên tục được, phải có lúc trầm để những nốt thăng thêm phần huy hoàng. Tin chắc rằng 2020, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sẽ trở lại vô cùng ấn tượng.

Xếp hạng doanh thu đạo diễn Việt thập kỷ qua: Charlie Nguyễn cá kiếm hơn 500 tỉ, Victor Vũ sắp vượt mặt nhờ Mắt Biếc? - Ảnh 24.

Thập niên 2010 - 2019 khép lại với sự chuyển mình khá ấn tượng của điện ảnh Việt. Từ nền nghệ thuật ăn liền, điện ảnh Việt đang dần định hình phong cách với sự xuất hiện của các đạo diễn có cá tính nổi bật và cực kỳ nhiệt huyết với nghề. Ai cũng có nốt trầm bổng trong sự nghiệp, nhưng họ không nản chí và vẫn cống hiến hết mình cho nền điện ảnh nước nhà. Thập niên tiếp theo: 2020 - 2029 hứa hẹn sẽ tràn ngập những tác phẩm tiến bộ, chắc tay và xuất sắc hơn đến từ các đạo diễn Việt.

Thăm dò ý kiến

Bạn là fan của đạo diễn nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm