Xâu chuỗi nhanh loạt "phốt" mới vài tiếng qua: Orange "bóc" công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác

An Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 19:19 02/03/2020

Sau những phát ngôn lên tiếng chính thức từ Châu Đăng Khoa, Orange và LyLy tiếp tục có "tâm thư" để phản bác lại từng lời chia sẻ của "người anh".

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng đã vô cùng xôn xao trước loạt bài đăng tố cáo công ty của Châu Đăng Khoa của các nghệ sĩ Orange, LyLy hay Nemo. Khi lùm xùm liên tục bủa vây, những tưởng Châu Đăng Khoa sẽ im hơi lặng tiếng nhưng sáng 2/3, nam nhạc sĩ đã chính thức lên tiếng và tung ra loạt tin nhắn để làm bằng chứng cho những phát ngôn của mình. Đáp trả những điều này, ngay lập tức cả Orange và LyLy tiếp tục chia sẻ "tâm thư" trên trang cá nhân để phản bác lại chia sẻ mới nhất của "người anh" Châu Đăng Khoa.

Orange khẳng định chỉ có 24 giờ để ký hợp đồng và bị khủng bố tâm lý - LyLy tiếp tục "bóc phốt" Châu Đăng Khoa nhận job 7000$ nhưng chỉ nhận về 10 triệu VNĐ

Sau những phát ngôn của Châu Đăng Khoa, Orange tiếp tục lên tiếng khá gay gắt. Theo đó cô tiết lộ thời gian khi ký hợp đồng với công ty Châu Đăng Khoa chỉ trong vỏn vẹn 24 giờ mà không được phép tham vấn người khác kể cả cha mẹ. Khi quá thời hạn 24 giờ, Orange tiết lộ Châu Đăng Khoa tiếp tục đưa cô lên dòng trạng thái và dùng những lời lẽ nặng nề và bày tỏ thất vọng vì Orange quá đòi hỏi. Cô tỏ ra thắc mắc và khá bức xúc khi là một người mới bước chân vào nghề nhưng lại phải chịu sự công kích với những câu hỏi về điều cơ bản nhất cho bản thân. Orange cho biết, cô đặt bút ký hợp đồng vì cái "Ơn" đối với Châu Đăng Khoa.

Xâu chuỗi nhanh loạt phốt mới vài tiếng qua: Orange bóc công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác - Ảnh 1.

Orange tiết lộ hợp đồng khi được đưa ra chỉ có 24 giờ để đặt bút ký.

Orange chia sẻ thêm về việc được nhận giải MAMA nhờ vào mối quan hệ của quản lý, cô cho biết đã nghe đến việc được cân nhắc để qua Hàn Quốc diễn tại MAMA từ rất lâu trước khi cô và quản lý đến công ty CJ để được nghe thông báo chính thức. Orange nói tiếp, trong quá trình sang Hàn, chính cô là người đích thân trao đổi với công ty Mnet, "từ đi lại, chỗ ở, bài vở, dịch lời hát sang tiếng Hàn" vì công ty không có ai có khả năng trao đổi bằng tiếng Anh một cách rõ ràng. Cô đặt ngược lại câu hỏi Châu Đăng Khoa, mối quan hệ mà quản lý đã làm được trong sự việc này như thế nào để cô nhận được giải MAMA 2018.

Xâu chuỗi nhanh loạt phốt mới vài tiếng qua: Orange bóc công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác - Ảnh 2.

Châu Đăng Khoa tiết lộ việc mọi hoạt động từ giao tiếp đến vấn đề đi lại, chỗ ở, dịch lời hát sang tiếng Việt đều do cô đảm nhận vì công ty không có ai đủ khả năng để trao đổi.

Orange còn "bóc phốt" Châu Đăng Khoa đã thay đổi tư cách pháp nhân của công ty để chối bỏ trách nhiệm vào ngày 29/2/2020 (thời điểm lùm xùm xảy ra): "Anh nói anh không biết gì cả, nhưng công ty do anh đứng tên tư cách pháp nhân vào thời điểm kí hợp đồng với em và chị Ly. Tuy nhiên, tư cách pháp nhân vừa bị phát hiện đã thay đổi vào ngày 29/02/2020. Chả lẽ chuyện này anh cũng không biết luôn ạ?".

Xâu chuỗi nhanh loạt phốt mới vài tiếng qua: Orange bóc công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác - Ảnh 3.

Orange "tố" Châu Đăng Khoa đã thay đổi tư cách pháp nhân của công ty vào ngày 29/2/2020 để chối bỏ trách nhiệm.

Còn với LyLy, cô tiếp tục tung ra tin nhắn để làm bằng chứng cho việc dù bị "ăn chặn" tiền nhưng vẫn luôn mang ơn Châu Đăng Khoa. Cụ thể, theo hình ảnh mà LyLy đính kèm, Châu Đăng Khoa có giúp LyLy viết nhạc quảng cáo để kiếm 10 triệu đồng. Nhưng số tiền thực tế của công việc này nhận được lên tới.... 7000$ (khoảng hơn 160 triệu đồng). Tuy nhiên, đối với cô 10 triệu ở thời điểm đó là rất lớn nên luôn mang trong lòng suy nghĩ phải trả ơn Châu Đăng Khoa. Cùng với đó, cô không quên chia sẻ việc dù sáng tác là của chính cô nhưng khi được Châu Đăng Khoa yêu cầu được để tên chung, cô đã không ngại ngần mà đồng ý vì như một sự trả ơn "người anh" mà không hề tính toán.

LyLy chấp nhận số tiền 10 triệu đồng dù tiền thực nhận là 7000$ cùng việc để Châu Đăng Khoa đứng tên vì một chữ "ơn"?

Loạt tin nhắn được LyLy tung ra làm minh chứng cho việc cô hoàn toàn đồng ý để Châu Đăng Khoa đứng tên chung cùng sáng tác của mình vì "có ơn phải trả".

Lời đáp trả liên tiếp từ cả Orange và LyLy dành cho Châu Đăng Khoa

Khi Châu Đăng Khoa lên tiếng cho biết cát xê biểu diễn của "Người Lạ Ơi" hoàn toàn do Orange hưởng, nữ ca sĩ đồng ý điều này nhưng cô tiết lộ thêm thời gian thực hiện chỉ đến tháng 11/2018 (tức chưa đầy 1 năm sau khi MV phát hành). Sau đó, Châu Đăng Khoa thành lập công ty và chia tỷ lệ nghệ sĩ - công ty quản lý là 50 -50 (toàn bộ chi phí đi lại, makeup, stylist, trợ lý đều do Orange chịu).

Cô nói thêm, tình trạng này kéo dài tới tháng 4/2019 và khi cô đề nghị công ty hỗ trợ những chi phí trên, Châu Đăng Khoa đã "nổi trận lôi đình" và cho lên hàng loạt status chỉ trích cô là ích kỷ, vô ơn. Sau đó, cô phải viết thư tay để xin lỗi Châu Đăng Khoa cũng như đồng ý cho một bản hợp đồng mới với tỉ lệ 70:30.

Tiếp đến, Orange tiếp tục phản bác lời chia sẻ của Châu Đăng Khoa khi anh nói rằng Orange không chủ động nói chuyện trước. Cô cho biết đã gửi riêng 2 email nhưng phía Châu Đăng Khoa trả lời không thoả đáng và đòi gặp ở nhà riêng. Cô tiếp tục trao đổi với Châu Đăng Khoa cũng như quản lý trong group chat nhưng tiếp tục nhận được phản hồi đòi gặp riêng.

Orange phản pháo từng lời chia sẻ của Châu Đăng Khoa.

Không dừng lại ở đó, Orange tỏ ra khá gay gắt và thẳng thừng chia sẻ về vấn đề Châu Đăng Khoa tạo dựng chiêu trò scandal để tên tuổi của cô gây được chú ý. Cụ thể, Orange chia sẻ: "Anh bảo rằng Orange không được phép làm gì cũng được, đã comeback thì chắc chắn phải thành công nên anh mới phải dùng chiêu trò PR bẩn. Vậy chứng tỏ bản thân anh cũng không tự tin vào năng lực sáng tác và lăng xê của mình nên phải dùng đến những cách sai trái này.

Em nghĩ khi đã làm nghề, có rất nhiều nghệ sĩ họ không cần tới những ồn ào tiêu cực mà sản phẩm vẫn được khán giả đón nhận. Anh vẫn luôn nhận mình là một người nghệ sĩ chân chính, sống trên đời bao nhiêu năm không biết đạo nhạc là gì, mà điều đầu tiên anh đưa ra với khán giả lại không đúng sự thật. Vậy anh còn tôn trọng khán giả của mình hay không?".

Xâu chuỗi nhanh loạt phốt mới vài tiếng qua: Orange bóc công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác - Ảnh 7.

Orange thẳng thắn gửi đến Châu Đăng Khoa: "Vậy chứng tỏ bản thân anh cũng không tự tin vào năng lực sáng tác và lăng xê của mình nên phải dùng đến những cách sai trái này".

Sau những dòng tin nhắn tố Orange nhận catxe nhưng không báo về công ty hay bức thư tay mà cô từng gửi cho Châu Đăng Khoa. Orange cũng có lời chia sẻ về điều này. Cụ thể cô cho biết bức thư này được cô viết chính vào thời điểm Châu Đăng Khoa ép cô ký bản hợp đồng 5 năm. Về việc nhận cát xê nhưng không báo công ty, Orange cũng lên tiếng đáp trả cho rằng, cô nhận cát xê vì bầu show đưa tiền mặt cho cô, sau đó chính quản lý đã trừ số tiền mà cô đã nhận được vào thẳng lương. Cô khẳng định việc "tự nhận tiền riêng" là hoàn toàn vô lý.

Xâu chuỗi nhanh loạt phốt mới vài tiếng qua: Orange bóc công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác - Ảnh 8.

Lời đáp trả sau tin nhắn và bức thư tay được phía Châu Đăng Khoa tung ra.

Bức thư tay xin lỗi do phía Châu Đăng Khoa tung ra.

Xâu chuỗi nhanh loạt phốt mới vài tiếng qua: Orange bóc công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác - Ảnh 10.

Dòng tin nhắn tố Orange từng nhận tiền catxe riêng từ phía Châu Đăng Khoa.

Về phía LyLy, cô lại tỏ ra khá ấm ức vì những chia sẻ sai sự thật của Châu Đăng Khoa về những sáng tác của cô khi bán cho nghệ sĩ khác biểu diễn. Cụ thể, về ca khúc "Không Sao Mà Em Đây Rồi" (do Suni Hạ Linh thể hiện), LyLy chia sẻ cô đã gửi demo này cho Châu Đăng Khoa với tựa đề ban đầu là "Hình Như" với mong muốn được hát vì rất thích ca khúc này. Về phần tiền bán nhạc, cô cho rằng sáng tác của cô khi bán cho người khác tiền nhận về tất cả là điều đương nhiên không có nghĩa vụ phải giải thích nhưng cái cô cần là được thể hiện sáng tác của mình khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp âm nhạc.

Xâu chuỗi nhanh loạt phốt mới vài tiếng qua: Orange bóc công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác - Ảnh 11.

LyLy đáp trả lại Châu Đăng Khoa khi anh chia sẻ không hề biết việc LyLy bán ca khúc này.

LyLy tiếp tục phản pháo việc Châu Đăng Khoa cho rằng LyLy "tát nước theo mưa". Cô cho biết sự việc dẫn đến ngày hôm nay vì công ty không giải quyết cho cô suốt 2 tháng qua và không thể chờ đợi khi không có một câu trả lời chính xác. LyLy cho biết đã khóc và sụp đổ rất nhiều vì sự việc này khi sợ rằng tất cả sẽ khó nhìn mặt nhau. Nhưng cô cũng thẳng thắn cho biết không thể vì vậy mà tiếp tục làm việc xem như không có chuyện gì. Thậm chí bị cho rằng "ăn cháo đá bát" và tính toán vài triệu bạc dù cô không muốn nhắc thêm việc "ăn chặn" tiền nong của công ty để hai bên khó xử thêm.

Nguyên văn chia sẻ của Orange:

Sau khi xem được đoạn clip mà bên anh Châu Đăng Khoa gửi đi và đăng tải sáng nay, em cũng có vài điều chia sẻ. Em hi vọng đây cũng sẽ là những điều cuối mà chúng ta chia sẻ với nhau, với khán giả một cách công khai thế này. Vì anh cũng đã mời luật sư để làm việc với em, nên em hoàn toàn tôn trọng quyết định của anh, sẽ làm việc thẳng thắn với luật sư trong thời gian sớm nhất có thể.

1/ Anh lên báo nói thời gian "Người Lạ Ơi" ra mắt, em được nhận full cát-xê, điều đó là đúng và thời điểm đó hai anh em còn làm việc với quản lý cũ chứ không phải chị Vy (em xin phép không nhắc tên anh quản lý cũ để tránh ảnh hưởng tới anh ạ). Tuy nhiên chỉ đến tháng 10 đến tháng 11 năm 2018. Sau đó, anh bắt đầu lập công ty, tỉ lệ ăn chia với em là 50:50 trong đó tất cả chi phí đi lại, makeup, stylist, trợ lí... em là người chịu. Tình trạng này kéo dài tới tháng 4 năm 2019, khi em đề nghị công ty hỗ trợ cho em những chi phí trên. Anh có nhớ anh đã nổi trận lôi đình và cho em lên hàng loạt status của anh để chỉ trích em là kẻ ích kỉ, nhỏ mọn, vô ơn không? Và sau đó, khi em phải đi xin lỗi anh vì những yêu cầu cơ bản nhất của một nghệ sĩ thuộc công ty quản lí, anh đưa ra bản hợp đồng 7:3 (còn nhiều khoản em phải tự chi trừ ngoài nữa) như hiện tại.

2/ Thời điểm ký hợp đồng, đáng lẽ em phải có nhiều thời gian hơn, cũng như ý kiến về những điều vô lý trong hợp đồng. Nhưng anh và chị Vy chỉ cho em 24 GIỜ để đọc và ký, không được tham vấn bất kỳ ai kể cả cha mẹ. Quá 24 giờ khi em vẫn chưa ký, anh lại cho em lên status của anh với những lời lẽ nặng nề, chị Vy lấy chuyện "stylist, anh Nemo, đội ngũ makeup đều thất vọng vì em quá đòi hỏi" để khủng bố tinh thần em (sau này hỏi ra thì họ đều không biết chuyện này mà chỉ là lời chị Vy nói). Với một nghệ sĩ mới, khi nghe xung quanh công kích mình chỉ vì hỏi về những điều cơ bản nhất cho bản thân mình, và nhất là cái ƠN với anh Khoa, thì em đã đặt bút ký. Đấy là cách anh chị thương em như người trong gia đình, như con gái mà anh nhắc tới sao?

3/ Anh nói em đáng lẽ phải nói chuyện với anh trước. Vâng, em có. Em không những gửi riêng cho anh những 2 email nhưng anh vẫn trả lời không thoả đáng và đòi gặp ở nhà riêng của anh. Sau đó em tiếp tục trao đổi với cả anh và chị Vy trong group chat của công ty, vẫn lại bị đòi gặp và không nhận được câu trả lời. Sau khi em hỏi những vấn đề trên anh đã lên ngay status chửi bọn em ăn cháo đá bát, đeo mặt nạ vô ơn mà, vậy em không nói trước với anh khi nào?

4/ Anh bảo rằng Orange không được phép làm gì cũng được, đã comeback thì chắc chắn phải thành công nên anh mới phải dùng chiêu trò PR bẩn. Vậy chứng tỏ bản thân anh cũng không tự tin vào năng lực sáng tác và lăng xê của mình nên phải dùng đến những cách sai trái này. Em nghĩ khi đã làm nghề, có rất nhiều nghệ sĩ họ không cần tới những ồn ào tiêu cực mà sản phẩm vẫn được khán giả đón nhận. Anh vẫn luôn nhận mình là một người nghệ sĩ chân chính, sống trên đời bao nhiêu năm không biết đạo nhạc là gì, mà điều đầu tiên anh đưa ra với khán giả lại không đúng sự thật. Vậy anh còn tôn trọng khán giả của mình hay không?

5/ Chuyện em được giải MAMA nhờ mối quan hệ của chị Vy:

Em được nghe tin mình đang được cân nhắc để qua Hàn diễn tại MAMA từ rất lâu trước khi em và chị Vy đến CJ để được thông báo tin chính thức. Ngay cả trong quá trình chuẩn bị qua Hàn, chính em cũng là người phải đích thân trao đổi từng thứ một với bên Mnet, từ đi lại, chỗ ở, bài vở, dịch lời hát sang tiếng Hàn... vì công ty không có ai có khả năng trao đổi bằng tiếng Anh rõ ràng, tất cả những email trao đổi với Mnet em vẫn còn giữ ở đây. Vậy thì quan hệ của chị Vy đã mang lại gì cho em trong chuyện này, và chị đã làm gì với họ để họ cho em nhận giải MAMA? Xin chị hãy kể ra đây ạ.

6/ Anh nói anh không biết gì cả, nhưng công ty do anh đứng tên tư cách pháp nhân vào thời điểm kí hợp đồng với em và chị Ly. Tuy nhiên, tư cách pháp nhân vừa bị phát hiện đã thay đổi vào ngày 29/02/2020. Chả lẽ chuyện này anh cũng không biết luôn ạ?

7/ Câu chuyện ơn nghĩa và câu chuyện minh bạch, đối xử với nhau bình đẳng là hoàn toàn khác xa nhau. Em không bao giờ quên những điều anh vì em, nên đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều để trao đổi với anh với hy vọng anh sẽ lắng nghe em và từ từ giải quyết. Tuy nhiên, anh luôn đưa em lên status để đá xéo, nói xấu mỗi khi em đặt vấn đề. Ngoài ra, anh và chị Vy luôn đề cập đến việc xuất phát điểm em chẳng có gì, em chẳng là ai, em từng không có địa vị xã hội để làm lý do em không được quyền để ý đến những điều sai trái em nhìn thấy trước mắt.

8/ Về MV, theo như thông tin em trao đổi riêng với nhà tài trợ, anh được cấp số tiền nhiều hơn rất nhiều so với con số anh công khai trên báo. Về vấn đề MV, đề nghị anh có những con số minh bạch, chính xác, cũng như kê khai tất cả những khoản thu và chi trong thời gian em hoạt động với công ty.

Một lần nữa, em nghĩ anh em mình cần phải nói chuyện trung thực với khán giả và truyền thông, ngay ở thời điểm này cũng như sau này. Bởi sự thật vẫn là sự thật, và em sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu em sai, không phủi bỏ bất cứ một trách nhiệm nào hết.

Nguyên văn bài đăng của LyLy:

Câu chuyện đến nay đã đi quá xa. Ly thật sự không muốn phải tiếp tục việc đôi co qua lại trên mạng xã hội. Nhưng Ly buộc phải nói ra những điều này để 1 lần nữa làm rõ những vấn đề mà anh Khoa đã nói trong clip Ly xem được sáng nay.

1/ Về bài hát "Không sao mà em đây rồi"

Em chính xác là đã gửi demo bài hát này cho anh với tên ban đầu là "Hình như" (nếu không nhớ hoặc nhầm lẫn anh có thể check lại tin nhắn) với mong muốn được hát vì em rất rất thích nó. Em nghĩ anh đang nhầm lẫn với 1 bài hát mà em đã bán cho Tuấn Hiếu. Về phần tiền bán nhạc, nhạc em viết em được nhận tiền, không có nhiệm vụ phải chia với công ty là chuyện đương nhiên, em nghĩ không cần phải giải thích về điều này. Vấn đề đáng nói là nó ảnh hưởng đến sự nghiệp của em, 1 bản hit trên cương vị nhạc sĩ và ca sĩ là 2 điều hoàn toàn khác nhau! Thất sự rất ấm ức!

2/ Về việc xin out công ty:

Anh thắc mắc tại sao em lại làm như vậy? Là em tát nước theo mưa? Câu trả lời là công ty không hề giải quyết cho em trong suốt hơn 2 tháng. Không hề có 1 thông tin gì! Em không thể đợi mà không có được 1 câu trả lời chính xác rằng khi nào sẽ được giải quyết. Ban đầu em nhún nhường thậm chí xin lỗi anh để ra công ty vì em nghĩ trong chuyện tiền nong của em anh không liên quan, mà chỉ là xuất phát từ chị V.Q. Em nghĩ ở vị trí của anh chắc hẳn cũng khó xử, nên em rất thương anh, thời điểm đó em đã khóc rất nhiều. Khóc vì niềm tin của em bị sụp đổ, khóc vì sợ sau chuyện này 2 anh em sẽ khó nhìn mặt nhau. Nhưng em cũng không thể xem như không có chuyện gì mà tiếp tục làm việc! Chứ trong chuyện này em khẳng định là em không làm sai với công ty bất cứ điều gì! Thậm chí em còn bị anh chị nói là ăn cháo đá bát, tính toán vài triệu?? Chỉ là em không muốn nhắc đi nhắc lại chuyện ăn chặn tiền nong để anh phải khó xử thêm, và quan trọng muốn kết thúc êm đẹp chứ không muốn làm lớn chuyện !

3/ Anh hỏi tại sao em luôn miệng gọi anh là ân nhân mà lại đối cử với ân nhân như vậy?

Em đã từng xem anh Khoa là ân nhân, vì những lí do sau :

1/ Anh Khoa hay cho em những lời khuyên, góp ý bài vở, em chưa bao giờ phủ nhận điều đó.

2/ Và thời điểm em khó khăn về tài chính, anh Khoa đã giúp em về mặt kinh tế khi cho em job viết nhạc quảng cáo để kiếm 10 triệu đồng (với số tiền thực tế của job đó là 7000$). Dù em không được đứng tên bài hát nhưng thời điểm đó 10 triệu đối với em cũng là khá lớn. Nên em vẫn xem đó là 1 điều em phải mang ơn anh.

Chính vì vậy, em luôn ở tâm thế là 1 người biết ơn anh, và có TRÁCH NHIỆM phải trả ơn cho anh. Điều đó thể hiện qua việc không có ý kiến dù phần trăm ăn chia trong hợp đồng là vô lý. Chứ không phải vì em không cảm thấy nó vô lý mà chấp nhận. Em im lặng chấp nhận những ấm ức của em trong thời gian trong công ty cụ thể là phải chịu sự ảnh hưởng và chi phối về phần âm nhạc. Chứ không ai chịu đánh đổi cả tương lai sự nghiệp con đường âm nhạc của mình cả. Anh cũng là nhạc sĩ chắc anh cũng biết, cái tôi trong âm nhạc quan trọng như thế nào. Rồi khi anh nhờ em viết bài hát xuân cho chương trình Gala nhạc Việt, em cũng đã viết và khi anh nói để anh đứng tên em đồng ý luôn. Không phải vì em dư chất xám đâu. Mà là vì 1 chữ "ƠN" to lớn mà em giữ trong lòng bấy lâu nay. Em không phải đang kể công, mà em muốn anh biết rằng em không phải là đứa ăn cháo đá bát như anh nghĩ!

Xâu chuỗi nhanh loạt phốt mới vài tiếng qua: Orange bóc công ty không đủ trình độ tiếng Anh, LyLy tố Châu Đăng Khoa đứng tên ca khúc do mình sáng tác - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm