Hà Nội: Người dân xếp hàng chờ đợi, tranh nhau lấy nước sạch

PV, Theo Trí Thức Trẻ 23:51 09/05/2015

Mấy ngày nay, nhiều hộ dân sống ở cụm dân cư số 3, phường Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) phải sống trong cảnh khốn đốn vì mất nước sạch. Khi xe ô tô chở nước sạch đến, hàng trăm người dân tranh nhau lấy nước sạch.

Ngày 9/5, hàng trăm hộ dân ở cụm dân cư số 3, phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) mang theo xô chậu, can, thùng… ra tranh nhau lấy nước khi xe chở nước sạch nhà máy đến. Cảnh tượng người dân lấy nước đi lại khiến con ngõ nhỏ trên đường Quán Thánh tấp nập người ra vào, đôi lúc xảy ra hỗn loạn, cãi vã vì tranh giành nước.

Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra khi người dân tranh nhau lấy nước sạch.

Mệt nhoài sau khi chen nhau hứng được ít nước, ông Đỗ Hồng Đại (52 tuổi), một hộ dân trong khu phố cho biết, tình trạng mất nước sạch xảy ra khoảng gần 1 tuần nay khiến cuộc sống của hàng trăm người dân bị đảo lộn.

“Nhiều hộ dân chúng tôi bị mất nước sạch từ sáng thứ 2 (tức 4/5). Không có nước sinh hoạt khiến gia đình tôi khổ sở đủ đường và phải đi mua nước sạch về dùng”, ông Đại nói.

Theo nhiều hộ dân, khu dân cư số 3 mất nước gần 1 tuần nay.

Theo ông Đại, từ hôm mất nước sạch, ngày nào gia đình ông cũng phải bỏ cả trăm nghìn đồng mua nước bình để nấu cơm, rửa rau, sinh hoạt. “Mùa hè oi bức, nóng không thể chịu được, gia đình tôi lại phải phóng xe cả chục cây số sang nhà ông bà ngoại ở đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) để tắm rửa, giặt quần áo nhờ. Mất điện chúng tôi còn chịu được chứ mất nước sạch thì khổ lắm”, ông Đại tâm sự.

Cũng theo ông Đại, không có nước sinh hoạt, ông và nhiều hộ dân trong khu phố gọi điện cho bên nhà máy nước Yên Phụ (Ba Đình) và được nhân viên nhà máy thông báo trục trặc đường ống và đang khắc phục. “Tuy nhiên, đến sáng ngày 9/5, bên nhà máy mới cho người chở nước xuống. Người dân phải xếp hàng không khác gì thời bao cấp”, ông Đại thở dài.

Cùng chung cảnh ngộ mất nước sạch, bà Hà - một hộ dân trong khu dân phố số 3 cho biết, ban ngày bị mất nước sạch nên gia đình bà phải dậy từ 3, 4 giờ sáng để hứng từng chậu nước chảy ít ỏi.

“Tuy nhiên, nước chảy nhỏ nên gia đình tôi không đủ dùng và phải đi mua nước 20 nghìn một bình loại 16 lít về sinh hoạt. Dùng dè dặt mỗi ngày cũng hết 2 - 3 bình. Thậm chí vo gạo xong lấy nước đó rửa rau rồi để dội nhà vệ sinh, thật quá khổ”, bà Hà thật thà kể.

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Văn Ngọc, Tổ trưởng tổ dân cư số 3 (phường Quán Thánh, Hà Nội) cho biết, cả khu dân cư số 3 có tất cả 135 hộ dân, với hàng trăm nhân khẩu. 

“Nước sạch mất được vài ngày nay nhưng không phải mất hoàn toàn, lúc có lúc không. Tuy nhiên, nhà nào có bể to thì họ trữ được còn nhiều hộ không có nước sinh hoạt. Trước khi mất nước sạch, nhà máy cung cấp nước họ cũng thông báo cho người dân nhưng đa phần bể chứa của người dân nhỏ hoặc không có. Phía nhà máy họ cũng thông báo hai máy tăng áp bị hỏng và chưa khắc phục được sự cố nên chắc một vài ngày nữa mới có nước sạch cho người dân dùng. Tạm thời người dân sẽ được dùng nước nhà máy đưa đến” - ông Ngọc nói.

Cảnh tượng xếp hàng hứng nước như thời bao cấp giữa Thủ đô.

Nhiều gia đình mang xe kéo ra để kéo nước sạch về dùng dần.

Xô, thùng được mang ra hứng nước.

Đông người tranh giành nên đã xảy ra cãi vã.

Cảnh tượng người dân thi nhau đi hứng nước khiến con ngõ nhỏ tấp nập.

Thùng "khủng", nồi được tận dụng để đựng nước.

Nhiều gia đình mang máy bơm để truyền nước lên bể chứa. Ai cũng mong muốn lấy được thật nhiều nước về sinh hoạt.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm