Hà Nội: Đường ống sông Đà vỡ lần thứ 10, hơn 70.000 hộ dân mất nước

PV, Theo Trí Thức Trẻ 13:16 15/01/2015

Sáng nay (15/1), đường ống nước sạch Sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục bị vỡ lần thứ 10 ở địa phận huyện Quốc Oai (Hà Nội) khiến hơn 70.000 hộ dân Thủ đô bị mất nước.

Trưa 15/1, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết, sự cố vỡ đường ống xảy ra ở Km 21+300, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, Hà Nội vào lúc hơn 8h sáng nay. 

“Ngay khi xảy ra sự cố, đơn vị đã huy động công nhân xuống hiện trường để khắc phục, 4 máy cẩu, 2 máy xúc và 150 công nhân đã được điều động”, ông Tốn cho hay.

Hà Nội: Đường ống sông Đà vỡ lần thứ 10, hơn 70.000 hộ dân mất nước 1
Công nhân đang khắc phục sự cố vỡ đường ống sông Đà.

Theo ông Tốn, khi xảy ra sự cố, phía công ty đã có thông báo tới khách hàng. Hiện tại, 150 công nhân đang nỗ lực khắc phục sự cố vỡ đường ống. Dự kiến, khoảng đêm nay (15/1) sẽ cấp nước trở lại cho người dân.

“Vị trí đường ống bị vỡ nằm trên đoạn đất xung yếu. Hiện công nhân đang đào đất xung quanh khu vực để xem đường ống bị nứt vỡ thế nào, sau đó sẽ đưa ra biện pháp khắc phục. Nếu đường ống bị vỡ, chúng tôi sẽ thay thế đoạn đường ống mới”, ông Tốn nói thêm.

Hà Nội: Đường ống sông Đà vỡ lần thứ 10, hơn 70.000 hộ dân mất nước 2
Đây là lần thứ 10 đường ống nước Sông Đà gặp sự cố

Đây là lần thứ 10 đường ống nước Sông Đà gặp sự cố kể từ tháng 12/2012 đến nay, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của khoảng hơn 70.000 hộ dân Thủ đô Hà Nội. Sự cố gần đây nhất là vào ngày 12/7/2014, tại vị trí tại Km15 trên Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận huyện Hoài Đức.

Sau lần vỡ lần thứ 7, Bộ trưởng Xây dựng đã giao Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng chủ trì, phối hợp Viện Vật liệu xây dựng thực hiện kiểm định xác định nguyên nhân sự cố.

Đến ngày 19/6, Bộ Xây dựng đã có văn bản cho biết, nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà và xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Bộ đã yêu cầu Tổng công ty Vinaconex nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết để triển khai đầu tư xây dựng tuyến ống truyền dẫn cấp nước sạch giai đoạn II trong thời gian nhanh nhất có thể, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng và phát triển đô thị.

Ngày 23/7, tại kết luận của Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trong cuộc họp về triển khai tuyến ống truyền dẫn nước sạch số 2, Hà Nội đã thống nhất về chủ trương Tổng Công ty Vinaconex triển khai tuyến đường ống số 2 để khắc phục sự cố của tuyến đường ống số 1.

Hà Nội thống nhất với đề xuất của Tổng Công ty Vinaconex về việc thi công tuyến đường ống số 2 theo hướng tuyến quy hoạch, sử dụng vật liệu là đường ống thép được sản xuất trong nước theo công nghệ của Nhật Bản, bảo đảm chất lượng; lựa chọn tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát độc lập và các nhà đấu thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, không lựa chọn các nhà thầu đã có sai phạm trong việc thi công tuyến đường ống số 1.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng gia Thụy Điển chia sẻ hình ảnh dịp sinh nhật 5 tuổi con trai Thái tử, ai cũng phải xuýt xoa vì thần thái hơn người của những đứa trẻ kế vị

    Những khoảnh khắc ngọt ngào của cặp chị em Estelle và Oscar đã chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ hoàng gia.
  • Đọc thêm