WHO: Lỗ hổng phòng dịch đang tạo ra biến chủng mới gây nguy cơ tử vong cao

Hồng Nhung, Theo VOV 12:53 03/12/2022

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua (2/12) tiếp tục đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về tình hình đại dịch Covid-19, đặc biệt là nguy cơ xuất hiện của những biến chủng mới gây tử vong cao.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh các ca Covid-19 đang có xu hướng tăng trở lại tại nhiều nước trên thế giới. Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể tuyên bố giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện đã chấm dứt. Chúng tôi đã hy vọng, nhưng đến nay, mong muốn đó vẫn chưa thể trở thành hiện thực. Vẫn còn những điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của các biến thể mới, vốn có thể là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong”.

WHO: Lỗ hổng phòng dịch đang tạo ra biến chủng mới gây nguy cơ tử vong cao - Ảnh 1.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Nguồn: PAHO

Theo Tổng Giám đốc WHO, chính những lỗ hổng trong giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gene và tiêm chủng đang tiếp tục tạo điều kiện hoàn hảo cho một số biến thể mới đáng lo ngại xuất hiện. Đây là những biến thể vượt qua biến thể Omicron thống trị toàn cầu và có thể gây tử vong đáng kể tại nhiều nước trên thế giới.

Tuyên bố của người đứng đầu tổ chức y tế thế giới đưa ra trong bối cảnh số ca mắc tại nhiều nước trên thế giới đang có xu hướng tăng lên. Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne trong tuần này cảnh báo, nguy cơ dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại khi trung bình mỗi ngày Pháp phát hiện hơn 40.000 ca mắc mới. Chính phủ Pháp đã kêu gọi các nhóm có nguy cơ cao tiêm mũi tăng cường thứ 2 vaccine ngừa Covid-19 trước kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới.

Tại Italy, số ca mắc Covid-19 phải nhập viện ở nước này cũng đã tăng 19,5% trong tuần kết thúc ngày 29/11 vừa qua. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện tại Italy tăng ở mức hai con số, sau mức tăng 24% một tuần trước đó. Ở bên kia bán cầu, số ca mắc Covid-19 tại Los Angeles, hạt đông dân nhất nước Mỹ, đã tăng lên mức cao nhất kể từ làn sóng dịch mùa Hè. Còn tại Peru, nước này cũng đã bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ 5 sau khi số ca nhiễm tăng tại hầu hết các khu vực trong 3 tuần qua.

Khi đỉnh điểm của đại dịch đã qua đi, các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bắt đầu nới lỏng những quy định kiểm soát, xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa Covid-19. Đây là cơ hội để Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh và xuất hiện thêm nhiều biến thể phụ trong thời gian qua./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm