Vừa được minh oan khỏi nghi vấn đạo nhái, hit Butter của BTS lại gây tranh cãi vì giống ca khúc của nghệ sĩ Hà Lan?

Linh Giang, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 22/07/2021

Tranh cãi xung quanh bản hit Butter của BTS tiếp tục diễn ra, tuy nhiên Big Hit Music đã nhanh chóng lên tiếng.

Cách đây không lâu, ca khúc Butter BTS tung ra hồi tháng 5/2021 bị tố đạo nhái nhạc game Nhật Bản, thế nhưng đích thân tác giả gốc lên tiếng phủ nhận cáo buộc nhắm đến "nhóm nhạc toàn cầu". Cứ tưởng mọi chuyện đã xong xuôi, ai ngờ Butter lại vướng vào tranh cãi mới. Lần này, nghệ sĩ người Hà Lan tên là Luca Debonaire cho rằng bản hit của BTS có giai điệu na ná ca khúc You Got Me Down, phát hành năm 2020 của anh.

So sánh đoạn giống nhau giữa ca khúc Butter và You Got Me Down

Nhà soạn nhạc gốc của You Got Me Down Adri Blok, tuy nhiên đây là tên thật của Luca Debonaire. Trả lời bình luận của 1 fan, nghệ sĩ này cho biết: "Vâng tôi biết, tôi mua topline (giai điệu của 1 bài hát, được hát bởi vocalist, đôi khi có thể được chơi bằng nhạc cụ, có thể lặp lại một phần và trở thành 'hook') vào năm 2019 từ Sebastian Garcia, sản phẩm của BTS là bản copy 1:1".

Vừa được minh oan khỏi nghi vấn đạo nhái, hit Butter của BTS lại gây tranh cãi vì giống ca khúc của nghệ sĩ Hà Lan? - Ảnh 2.

Adri Blok (Luca Debonaire) nói ca khúc của BTS là bản "1:1 copy", anh đã mua topline từ Sebastian Gracia vào năm 2019

Sau khi tìm hiểu, fan khẳng định rằng ca khúc You Got Me Down đã được liệt kê trên cơ sở dữ liệu EDM mang tên Beatport. Trong khi đó, những người được vinh danh trong phần credit của ca khúc Butter gồm Jenna Andrews, Rob Grimaldi, Stephen Kirk, Alex Bilowitz, Sebastian Garcia, Ron Perry và RM - trưởng nhóm BTS.

Vừa được minh oan khỏi nghi vấn đạo nhái, hit Butter của BTS lại gây tranh cãi vì giống ca khúc của nghệ sĩ Hà Lan? - Ảnh 3.

Luca Debonaire - chủ nhân ca khúc có giai điệu giống bản hit của BTS

You Got Me Down - Luca Debonaire

Vì một đoạn trong Butter You Got Me Down có nét tương đồng nên cư dân mạng đã tranh cãi kịch liệt. Một số fan cho rằng Luca Debonaire và những nhà soạn nhạc đứng sau cố tình gây xôn xao để lợi dụng danh tiếng toàn cầu của BTS. Đã vậy, nhạc sĩ Sebastian Garcia - người bán giai điệu cho nghệ sĩ người Hà Lan cũng có trong credit bản hit Butter, và có vẻ Garcia đã sử dụng giai điệu bản sao.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng cho rằng Big Hit Music được cho là đã "báo cáo" và "thực hiện các biện pháp" nhằm xóa những bài báo hoặc bài đăng trên trang cộng đồng về vấn đề này. Dù vậy, công ty của BTS đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận cáo buộc đạo nhái và chỉ ra rằng người tạo ra đoạn hát/ giai điệu gây tranh cãi có trong phần credit của Butter.

Big Hit Music nhanh chóng đập tan tranh cãi về vấn đề bản quyền của Butter

Big Hit Music kết luận: "Chúng tôi xác nhận rằng không có vấn đề bản quyền nào với Butter. Đây là bài hát được hoàn thiện và phát hành sau khi trải qua quá trình xác nhận từ mọi tác giả rằng không có vấn đề phát sinh. Kể cả bây giờ cũng không có vấn đề gì về mặt bản quyền".

MV Butter - BTS

Nguồn: AK, Twitter - Ảnh chụp màn hình, Internet - Video: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 30/07: Hà Nội xây dựng bệnh viện dã chiến; Nghe tin con từ TP. HCM về, cha chạy đi báo chính quyền rồi cho cách ly ở… chuồng bò

    Tám Tin Tối 30.07: Hà Nội xây dựng bệnh viện dã chiến; Nghe tin con từ TP. HCM về, cha chạy đi báo chính quyền rồi cho cách ly ở… chuồng bò;…
  • Đọc thêm