“Vua bổ gan” tưởng xa lạ hóa ra là 6 loại trái cây “quen mặt” tới bất ngờ

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ mới 08:02 21/12/2023

Có nhiều loại trái cây quen thuộc giúp bồi bổ, thải độc gan nhưng nhiều người không biết để tận dụng.

Xét về chế độ ăn uống tốt cho gan, hầu hết mọi người chỉ nghĩ tới nên giảm rượu bia, không ăn thừa muối, tránh xa thực phẩm mốc… Trong khi đó, có những thực phẩm tự nhiên tốt cho gan thì lại ít được nhắc tới. Ví dụ như 6 loại trái cây có thể làm mát, giải độc và tăng cường chức năng gan nhưng lại rất dễ mua ngoài chợ sau đây:

1. Chuối

Chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và cho gan nói riêng, kể cả những bệnh nhân xơ gan, thậm chí có nhiều chủng còn mang lại lợi ích trong điều trị xơ gan. Lượng chất xơ nhiều trong chuối giúp tăng cường nhu động ruột có tác dụng nhuận tràng, hạn chế nguy cơ xuất huyết tiêu hóa cho người suy gan.

“Vua bổ gan” tưởng xa lạ hóa ra là 6 loại trái cây “quen mặt” tới bất ngờ - Ảnh 1.

Chuối giàu dinh dưỡng và có tác dụng bồi bổ, tái tạo tế bào gan nếu ăn điều độ (Ảnh minh họa)

Vitamin và protein trong chuối có thể thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào gan. Mặt khác, chuối là một thực phẩm rất thích hợp với bệnh nhân gan, đối tượng rất cần chất glucid, đặc biệt là loại glucid dễ hấp thu. Glucid tự nhiên được cung cấp quả chuối sẽ giúp tăng cường dự trữ glycogen trong gan cũng như bảo vệ gan trước những yếu tố gây độc và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan.

2. Mận

Trái mận, nhất là mận đen (bao gồm cả mận khô) cũng là thực phẩm tốt cho gan, được dùng như bài thuốc bồi bổ gan từ lâu trong Y học cổ truyền.

Bởi vì mận đen cũng chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, anthocyanin, sắt, vitamin C và các nhóm vitamin B. Các chất này đều rất tốt cho việc thải độc gan, tăng cường hoạt động của gan, kháng viêm, giảm mỡ gan và giảm nguy cơ hình thành khối u gan.

Ngoài ra, bản thân mận cũng có vị chua, tính bình, có chứa axit trái cây mức độ vừa phải  có thể cân bằng độ pH trong cơ thể, đặc biệt đối với những người có vấn đề về gan, độ kiềm của gan. Ngoài ăn mận tươi, bạn có thể dùng mận khô để pha trà uống, rất tốt cho gan.

3. Kiwi

Quả kiwi được mệnh danh là “vua vitamin C” trong số các loại trái cây và chất này rất tốt cho thải độc, dưỡng gan. Chưa kể, trái cây này còn có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho gan, kháng viêm, giải rượu do có chứa chất phân hủy cất cồn.

Nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Colorado Anschutz Medical Campus, Aurora, Mỹ cho biết, trong kiwi có chứa một hợp chất có tên pyrroloquinoline quinone (PQQ) có thể ngăn cản sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

4. Nho

Trong Y học cổ truyền, nho được đánh giá là có tác dụng bổ khí huyết, mát gan lợi tiểu, điều âm dương, kiện tỳ, làm ấm dạ dày. Còn Y học hiện đại thì công nhận nho là trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, bao gồm cả lá gan.

“Vua bổ gan” tưởng xa lạ hóa ra là 6 loại trái cây “quen mặt” tới bất ngờ - Ảnh 2.

Nho không chỉ tốt cho gan mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, làm đẹp khác (Ảnh minh họa)

Các chất chống oxy hóa có trong quả nho là thành phần quan trọng giúp gan luôn hoạt động tốt và thực hiện hiệu quả chức năng giải độc cơ thể. Trong đó nổi bật là polyphenol, là chất tẩy gốc tự do tự nhiên và có thể giúp tế bào gan của chúng ta tái tạo.

Nho cũng chứa nhiều loại nguyên tố dinh dưỡng như canxi, phốt pho, phenol… Những chất này có thể cải thiện nồng độ protein huyết tương trong cơ thể người. Đối với người bị chức năng gan kém, ăn nhiều nho còn có thể giảm men transaminase của gan, từ đó cải thiện chức năng gan.Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì nhiều giống nho có vị ngọt, đường huyết cao.

5. Táo

Táo là loại quả rất tốt cho sức khỏe và có lợi cho gan. Nước ép táo giàu axit malic giúp hòa tan sỏi mật. Trong táo còn có nhiều chất xơ pectin, đây là hoạt chất có khả năng đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, phòng tránh các bệnh về gan và da.

Ngoài ra, ăn táo thường xuyên còn có thể bảo vệ gan vì táo có thể thúc đẩy sản xuất protein trong cơ thể, giúp gan sửa chữa các tế bào bị tổn thương và đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào mới.

6. Dâu tây

Trên thực tế, dâu tây chứa rất nhiều vitamin, ăn thường xuyên có thể nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Khi khả năng miễn dịch của con người được cải thiện thì nguy cơ mắc một số bệnh về gan cũng sẽ nhỏ sẽ giảm đi. Ăn dâu tây còn rất có lợi cho gan vì nó có thể giúp gan trao đổi chất, giúp gan thải độc tố ra khỏi cơ thể kịp thời, giảm gánh nặng cho gan và giúp gan phục hồi kịp thời.

“Vua bổ gan” tưởng xa lạ hóa ra là 6 loại trái cây “quen mặt” tới bất ngờ - Ảnh 3.

Nếu muốn giải nhiệt, thải độc gan thì bạn nên ăn dâu tây thường xuyên (Ảnh minh họa)

Dâu tây có thể giảm thiểu tình trạng nóng gan ở một mức độ nhất định. Đồng thời, dâu tây cũng rất giàu chất sắt và vitamin C, hai chất này có thể kích hoạt tế bào gan, bồi bổ cơ thể.

Đặc biệt, dâu tây là một trong những loại trái cây có khả năng chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do dâu tây giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, dâu tây còn chứa nhiều nước có thể cải thiện tình trạng tích tụ mỡ trong gan.

Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor, Eat This