Vũ Hán yêu cầu cách ly 14 ngày đối với bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Kông Anh, Theo VTC 11:28 23/02/2020

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc yêu cầu những bệnh nhân được phép xuất viện phải cách ly 14 ngày ở các địa điểm được chỉ định để phục vụ mục đích giám sát y tế.

Hoạt động cách ly miễn phí là vì sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân được phép xuất viện và gia đình họ, theo thông báo hôm 22/2 của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Vũ Hán - tâm dịch viêm đường hấp cấp Covid-19 (SARS-CoV-2) ở Trung Quốc.

Thông báo được đưa ra sau thông tin về một bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện sau khi hồi phục ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, nhưng đã phải nhập viện trở lại sau khi xét nghiệm dương tính trong thời gian cách ly tại nhà.

Bệnh nhân đã kiểm tra dương tính dù chỉ mói xuất viện 10 ngày, Trung tâm y tế công Thành Đô cho biết hôm 21/2.

Hướng dẫn chính thức từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Vũ Hán cho biết, trước khi xuất viện, bệnh nhân phải xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới hai lần. Khoảng cách giữa các lần xét nghiệm là ít nhất 1 ngày.

Vũ Hán yêu cầu cách ly 14 ngày đối với bệnh nhân Covid-19 xuất viện - Ảnh 1.

Vũ Hán yêu cầu cách ly 14 ngày đối với bệnh nhân xuất viện. (Ảnh: EPA-EFE)

Trường hợp tái nhiễm tương tự đã được xác nhận ở các khu vực khác. Kết quả dương tính với Covid-19 sau khi được xuất viện có thể là do sự khác biệt trong các mẫu xét nghiệm, tờ People Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn lời một chuyên gia Trung Quốc cho hay hôm 21/2.

Các bệnh viện đã sử dụng dịch trong mũi và họng cho các xét nghiệm như vậy trước khi cho bệnh nhân xuất viện. Thế nhưng, hiện nay yêu cầu xét nghiệm phải dùng mẫu từ phổi của bệnh nhân - nơi virus có khả năng được phát hiện khi nó phát triển, Lei Xuezhong - bác sĩ đang điều trị Covid-19 ở Tứ Xuyên cho People Daily hay.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khuyến nghị các bệnh nhân hồi phục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, đeo khẩu trang và hạn chế các hoạt động ngoài trời sau khi được phép xuất viện để giảm thiểu rủi ro nhiễm các mầm bệnh khác.

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây.

Vũ Hán yêu cầu cách ly 14 ngày đối với bệnh nhân Covid-19 xuất viện - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cụ bà 84 tuổi từng đạp xe lên xã xin ra khỏi hộ nghèo ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

    Cụ Mơ xem tivi, được biết cả xã hội đều đang căng mình chống dịch. Nghe lời kêu gọi của Chính phủ, cụ gom được 3,5 triệu đồng từ tiền bán rau, bán trứng và con cháu biếu. Cụ giữ lại 1,5 triệu đồng chi tiêu cá nhân, còn 2 triệu mang lên xã ủng hộ.
  • Đọc thêm