COVID-19: Diễn biến ngoài lãnh thổ TQ đáng lo ngại, Hàn Quốc tăng lên 556 ca nhiễm bệnh

Hồng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 09:56 23/02/2020

Tại một số quốc gia khác trên thế giới, đáng lưu ý nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản và Iran, dịch COVID-19 lại có những chuyển biến đáng lo ngại.

Trung Quốc có "tiến triển tích cực"

Tròn 1 tháng sau khi thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) bị phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19), Trung Quốc đã bắt đầu thận trọng khôi phục lại các hoạt động bình thường, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông).

Tuy nhiên, khi tình hình tại Trung Quốc vừa có dấu hiệu tích cực, thì tại một số quốc gia khác trên thế giới, đáng lưu ý nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản và Iran, dịch COVID-19 lại có những chuyển biến đáng lo ngại.

Số ca nhiễm virus COVID-19 ngoài lãnh thổ Trung Quốc tiếp tục tăng trong ngày 22/2, cùng ngày nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến làm việc tại Trung Quốc.

Cũng trong ngày thứ 7 (22/2), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã xác nhận 397 trường hợp nhiễm COVID-19 mới - giảm 55% so với số liệu được ghi nhận vào ngày 21/2.

Mặc dù số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng, nhưng NHC cho biết họ nhận thấy số liệu tại Vũ Hán và các thành phố khác thuộc tỉnh Hồ Bắc và một số nơi khác có đang có chiều hướng giảm, và coi đây là minh chứng cho thấy những nỗ lực của ngành y tế nước này đang có "tiến triển tích cực".

COVID-19: Diễn biến ngoài lãnh thổ TQ đáng lo ngại, Hàn Quốc tăng lên 556 ca nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, chính quyền và các doanh nghiệp đang hết sức nỗ lực khôi phục lại hoạt động sau kì nghỉ Tết kéo dài vì COVID-19. Ví dụ, tại Thượng Hải, 97% các công ty trong danh sách Fortune 500 và 93% công ty đa quốc gia có trụ sở tại thành phố này đã trở lại hoạt động bình thường.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/2 cũng thông báo rằng họ sẽ mở lại các cuộc họp báo thường kỳ tại văn phòng ở Bắc Kinh, như thông lệ, thay vì họp báo online như mấy tuần vừa qua.

Tuy nhiên, trước những dấu hiệu tích cực ấy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhiều quan chức và chuyên gia y tế cộng đồng vẫn cảnh báo rằng dịch bệnh vẫn chưa đạt đỉnh điểm, và vẫn còn nhiều thách thức lớn trong quá trình ngăn chặn dịch bệnh.

Diễn biến đáng lo ngại bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc

Về phía WHO, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 22/2 cũng đã đưa ra lời cảnh báo rằng "cánh cửa cơ hội" ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên quy mô quốc tế đang "dần thu hẹp".

Tổng Giám đốc WHO cho biết cơ quan này đặc biệt quan ngại về những trường hợp nhiễm virus COVID-19 mà không có liên hệ dịch tễ với Trung Quốc.

"Điều chúng tôi lo lắng nhất là nguy cơ COVID-19 lây lan sang các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém", ông Ghebreyesus nói.

Trong ngày 22/2, giới chức y tế Iran đã xác nhận 10 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại nước này lên 28 người (gồm 5 ca tử vong).

Trong khi đó, tại Hàn Quốc cũng có những diễn biến đáng lo ngại. Tổng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận tại nước này trong ngày 22/2 đã tăng hơn 2 lần so với ngày 21/2, từ 204 lên 433 người. Toàn bộ 17 tỉnh, thành của Hàn Quốc đều đã có ca nhiễm bệnh.

Tại Nhật Bản, tính đến cuối ngày 22/2 đã có khoảng 750 người có kết quả dương tính với COVID-19 - phần lớn là hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess từng bị cách ly ở cảng Yokohama, gần Tokyo trước đó.

Singapore và Mỹ lần lượt có 89 và 35 trường hợp dương tính với COVID-19.

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây.

COVID-19: Diễn biến ngoài lãnh thổ TQ đáng lo ngại, Hàn Quốc tăng lên 556 ca nhiễm bệnh - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14