Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm bức thư "bố mẹ chết rồi": Tìm kiếm người đứng tên bố trong giấy khai sinh

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:10 18/01/2021

Các cơ quan có liên quan sẽ tổ chức tìm kiếm anh Đào Minh C., 39 tuổi, từng trú phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Anh C. là người đứng tên bố trong giấy khai sinh của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng hôm 9/1.

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, chính quyền sở tại đang nỗ lực tìm giải pháp để xử lý vụ việc 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng vào trưa 9/1 vừa qua. 

Ông Phát cho biết, 2 cháu Quỳnh Anh, 5 tuổi và Nam, 3 tuổi hiện đang rất khó khăn về vấn đề nhận con nuôi do không có hộ khẩu. Trước đó, 2 cháu đã được gia đình làm thủ tục khai sinh theo giấy chứng sinh, nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như hộ khẩu thường trú của người cha.

Sau khi đối chiếu giấy khai sinh bản sao khớp với bản chính của các cháu, các cơ quan có liên quan sẽ tổ chức tìm kiếm anh Đào Minh C., 39 tuổi, từng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Anh C. là người đứng tên bố 2 cháu trong giấy khai sinh. 

"Do phường Yên Phụ, quận Tây Hồ chỉ cấp giấy khai sinh bản sao, không phải bản chính nên cần xác minh tính pháp lý của giấy tờ. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục tìm kiếm xem anh C. còn sống, đã chết hay mất tích. Nếu anh C. đã chết hoặc mất tích thì anh Vũ (bác 2 cháu) mới có tư cách để tiến hành các thủ tục tiếp theo đối với các cháu", ông Phát phân tích. 

Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm bức thư bố mẹ chết rồi: Tìm kiếm người đứng tên bố trong giấy khai sinh - Ảnh 1.

2 cháu bé Quỳnh Anh và Nam hiện vẫn đang được gia đình bà Bích tạm thời chăm sóc

Cũng theo vị lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, hiện sức khỏe 2 cháu rất tốt và vẫn được bà Lê Thị Bích, 49 tuổi, trú tại địa phương; người đầu tiên phát hiện các cháu, nuôi dưỡng, chăm sóc tạm thời. Hết 15 ngày kể từ khi phát hiện 2 cháu bị bỏ rơi, phía xã sẽ xin ý kiến của UBND huyện Thường Tín về việc để chị Bích tiếp tục chăm sóc hay không. 

"Trong thời gian này, chính quyền sở tại đã tiến hành hỗ trợ chế độ theo quy định đối với 2 cháu bé. Trước đó, nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội cũng thăm hỏi, trao tặng quà đến các cháu", ông Phát thông tin.

Trước đó, trưa 9/1, bà Lê Thị Bích cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc. Tới gần hỏi chuyện, bà biết được bé gái tên Quỳnh Anh, bé trai tên Nam, 2 cháu có bức thư tay với nội dung "bố mẹ đều chết rồi, nhờ nuôi hộ".

Đến chiều 11/1, sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, người bác ruột tên Vũ đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc. Được biết, chính quyền sở tại nơi 2 cháu được khai sinh cho biết, gia cảnh các cháu rất đáng thương, mẹ và ông ngoại đều đã mất, không xác định được ai là bố. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"

    Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"
  • Đọc thêm