Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi kèm bức thư "bố mẹ chết rồi": Khó khăn nhận con nuôi do không có hộ khẩu, người bác vẫn muốn gửi 2 cháu vô chùa

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:34 14/01/2021

Người bác ruột mong muốn gửi 2 cháu bị bỏ rơi vào chùa hoặc cho người khác nhận nuôi do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề thủ tục pháp lý gặp khó khăn do 2 cháu chưa có hộ khẩu.

Ngày 14/1, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, đang tích cực phối hợp với UBND phường Yên Phụ, quận Tây Hồ giải quyết vấn đề nhân khẩu cho 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng hôm 9/1.

Hôm qua, người bác ruột của 2 cháu là anh Vũ đã tiếp tục xuống xã làm việc, tuy nhiên người này vẫn chưa xuất trình được giấy khai sinh gốc của 2 đứa trẻ. Anh này có mong muốn gửi 2 cháu vào chùa hoặc cho người khác nhận nuôi do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tuy nhiên, UBND xã Lê Lợi vẫn yêu cầu tuân thủ đúng quy định của pháp luật, để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của các cháu.

Nhận định thêm về việc người bác ngay từ đầu không muốn nhập khẩu hai cháu về chung, lãnh đạo xã Lê Lợi cho rằng, có thể ở đây còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, trong đó không loại trừ việc phân chia tài sản.

Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi kèm bức thư bố mẹ chết rồi: Khó khăn nhận con nuôi do không có hộ khẩu, người bác vẫn muốn gửi 2 cháu vô chùa - Ảnh 1.

Hiện 2 cháu bé đáng thương được tạm giao cho bà Bích - là người đầu tiên phát hiện vụ việc chăm sóc

Ông Phát cho biết, 2 cháu hiện đang rất khó khăn về vấn đề nhận con nuôi do không có hộ khẩu. Trước đó, bé Quỳnh Anh, 5 tuổi và Nam, 3 tuổi, đã được gia đình làm thủ tục khai sinh theo giấy chứng sinh, nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như hộ khẩu thường trú của người cha.

Bản thân chị Bùi Quỳnh L. (SN 1985, hiện đã mất) - là mẹ của 2 cháu, cũng không xác định được bố của hai bé là ai. Ngày 19/6/2020, UBND phường Yên Phụ có văn bản gửi Công an quận Ba Đình xác minh nơi thường trú của anh Đào Minh C. - người chồng trong giấy đăng ký kết hôn với chị L. nhưng 2 người đã ly thân từ lâu.

Sau đó, công an phường Phúc Xá có văn bản trả lời không có nhân khẩu nào tên Đào Minh C. có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương.

Đến ngày 26/6/2020, chị L. do bệnh nặng đã qua đời. UBND phường Yên Phụ đã xin ý kiến và tạm đề xuất hướng đăng ký giấy khai sinh cho 2 cháu bằng cách phần ghi thông tin về người cha căn cứ vào giấy đăng ký kết hôn của chị L. và anh C.

Phần cư trú của người cha bỏ trống do không có kết quả xác minh. Họ, quê quán của 2 cháu được khai sinh lấy theo họ, quê quán của người mẹ.

Đại diện tư pháp phường Yên Phụ cho hay, trên thủ tục pháp lý anh Đào Minh C. đứng tên bố hai cháu trong giấy khai sinh do C. và chị L. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn. Tuy nhiên anh C. không cho hai cháu nhập khẩu về gia đình mình do không phải con đẻ. Sau đó, 2 cháu về ở với mẹ và ông ngoại trên đường An Dương, phường Yên Phụ.

Sau khi người mẹ qua đời, 2 cháu ở với ông ngoại, nhưng ông ngoại già, kinh tế không có nên đã mang xuống cho chùa An Định (chùa Dành) ở Thường Tín nuôi vào tháng 9/2020. Một thời gian sau, ông ngoại qua đời.

Hiện tại, nhà chùa hay bất cứ người dân nào cũng đều không thể nhận nuôi 2 cháu do không có hộ khẩu để nhập khẩu. Bởi trong giấy khai sinh đã ghi tên anh C. ở phần người cha, nên nếu ra toà, anh C. đồng ý cho xét nghiệm ADN xác định 2 cháu không phải con đẻ của anh, thì lúc đó mới có thể làm thủ tục con nuôi cho người khác.

"Sau 15 ngày kể từ ngày phát hiện 2 cháu bị bỏ rơi, chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện, kết hợp với các lực lượng chức năng để có phương án tốt nhất cho 2 đứa trẻ đáng thương", ông Nguyễn Tấn Phát cho biết.

Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi kèm bức thư bố mẹ chết rồi: Khó khăn nhận con nuôi do không có hộ khẩu, người bác vẫn muốn gửi 2 cháu vô chùa - Ảnh 2.

Căn nhà (màu xanh lá cây) tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ mà trước đây 2 cháu sinh sống cùng mẹ và ông ngoại

Trong ngày 14/1, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thường Tín sẽ về làm việc với xã Lê Lợi để bước đầu có hướng xử lý vụ việc. Về tình hình của hai cháu, theo lãnh đạo xã, hiện gia đình bà Lê Thị Bích, 49 tuổi, thôn Hạ Vỹ - người đầu tiên phát hiện 2 cháu, vẫn đang được UBND xã giao tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng và sức khoẻ các cháu tốt, chơi ngoan.

Đối với ý kiến của bà Bích mong muốn nhận nuôi các cháu, Chủ tịch UBND xã nêu rõ, tâm nguyện của người phụ nữ này rất tốt và nhiều người cũng muốn xin nuôi, nhưng tất cả phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc ai là người đã bỏ hai cháu bé ở bờ đê sông Hồng, ông Phát cho hay, đến nay người bác vẫn trình bày chính mình là người làm việc này sau khi nhận hai cháu từ chùa An Định (chùa Dành, xã Tô Hiệu, Thường Tín) về. Tuy nhiên, xã đang giao cho công an tiếp tục làm rõ.

Trước đó, trưa 9/1, bà Lê Thị Bích cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc. Tới gần hỏi chuyện, bà biết được bé gái tên Quỳnh Anh, bé trai tên Nam, 2 cháu có bức thư tay với nội dung "bố mẹ đều chết rồi, nhờ nuôi hộ".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm