Vpop bùng nổ loạt MV về đề tài LGBT, truyền thông bắt đầu tranh cãi: Nên hay không việc gắn mác 18+ giới hạn độ tuổi cho các MV này?

Hằng Bùi, Theo Helino 08:20 05/11/2019

Việc nở rộ các MV Vpop về đề tài LGBT trong khoảng thời gian qua không tránh khỏi những ý kiến trái chiều của khán giả.

Khoảng thời gian qua, không khó để nhận thấy Vpop là cả một bầu trời những MV về đề tài LGBT. Nhiều người chẳng ngại ngần mà khẳng định, 2019 chính là năm lên ngôi của những MV về đề tài tình yêu đồng tính. Nếu như nhiều năm về trước đây vẫn là một đề tài khá nhạy cảm thì ở hiện tại, các nghệ sĩ và ngay chính khán giả cũng dường như cởi mở hơn để khai thác chủ đề này. Tuy nhiên, chính sự rộ lên của các sản phẩm âm nhạc về đề tài đồng tính mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

"Tự Tâm" ngay từ khi hé lộ hình ảnh đã gây xôn xao về việc đây sẽ là MV cổ trang đam mỹ đầu tiên của Việt Nam. Cảnh hôn đồng tính táo bạo trong MV "Tự Tâm" của Nguyễn Trần Trung Quân gây ra nhiều tranh cãi.

MV "Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn" khiến người xem không khỏi táo bạo vì cảnh hôn giữa Văn Mai Hương và Đồng Ánh Quỳnh.

Vừa qua, đoạn clip phóng sự ghi lại nhiều ý kiến trái chiều về việc những MV về đề tài đồng tính đều không được giới hạn độ tuổi gây xôn xao. Các MV này đều đang tạo sự quan tâm lớn trên mạng xã hội và thậm chí còn có sức lan truyền mạnh mẽ. Nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng việc con em mình chưa đủ tuổi vị thành niên và xem những MV này dẫn đến nhiều suy nghĩ lệch lạc và thậm chí ảnh hưởng đến định hướng giới tính.

Việc thiếu kiểm soát những sản phẩm về đề tài LGBT không tránh khỏi nhiều sự bàn cãi. (Nguồn: VTV24)

Chị Nguyễn Thanh Lan, phụ huynh học sinh tỏ ra khó lo lắng chia sẻ: "Mình không thể nào kiểm soát được những nội dung ở trên mạng khi ở trường lớp con mình được các bạn cho xem. Bản thân tôi không thể yên tâm khi những video được lan truyền trên mạng xã hội mà không có sự kiểm duyệt thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các con". 

Hay như cô giáo Phan Thái Dung - giáo viên tại một trường THCS ở Hà Nội thì cho biết: "Nếu những clip có nội dung như vậy được phán tán trên mạng thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý của lứa tuổi".

Chuyên gia giáo dục Chu Cẩm Thơ thì nhận định: "Nhiều em có thói quen bắt chước thần tượng thì cũng sẽ dẫn đến hành động đóng vai để phân cho nhau vai mạnh hay vai yếu dù các em cùng giới tính, điều đó cũng vô cùng dễ hiểu khi các em ở độ tuổi này thường thích học theo thần tượng". 

Nhiều bậc phụ huynh lại tỏ ra lo lắng khi những MV về cộng đồng LGBT sẽ ảnh hưởng tới tâm sinh lý giới trẻ.

Bên cạnh đó, cũng không ít quan điểm cá nhân về vấn đề này thì cho hay, việc phổ biến chủ đề LGBT đã được các nước trên thế giới làm rất lâu. Chưa nói đến việc, âm nhạc là một thứ cảm xúc dễ kết nối với người nghe nhất. Thay vì những lý thuyết khô khan mà người ta vẫn thường giảng dạy ở trường học thì góc nhìn cởi mở về chủ đề đồng tính được các nghệ sĩ lồng ghép truyền tải vào trong MV lại chính là lời tuyên truyền ngắn gọn và súc tích nhất.

Dù biết rằng, quan điểm văn minh và cởi mở về cộng đồng LGBT là một điều đáng tôn trọng và nên làm, nhưng để khai thác đề tài này làm sao để tinh tế và không ảnh hưởng đến giới trẻ vẫn còn là một điều đáng để suy ngẫm. Bên cạnh đó, việc giới hạn độ tuổi sẽ phần nào làm hạn chế lượt người xem sản phẩm của các nghệ sĩ. Đây cũng là một điểm trừ mà không phải nghệ sĩ nào cũng có thể sẵn sàng thực hiện. Tuy vậy, để những sản phẩm âm nhạc vô hình chung bị gắn mác nhạy cảm không trở thành phản cảm thì đây cũng sẽ là một điều mà các nghệ sĩ cũng như ekip của họ phải suy nghĩ.

Vpop bùng nổ loạt MV về đề tài LGBT, truyền thông bắt đầu tranh cãi: Nên hay không việc gắn mác 18+ giới hạn độ tuổi cho các MV này? - Ảnh 5.

Nguyễn Trần Trung Quân trong bài phỏng vấn với Kênh14 cũng đã chia sẻ về lý do không gán mác 18+ cho MV của mình: "Từ đầu tôi không sợ lắm việc dán mác 18+, Denis hay Đinh Hà Uyên Thư đều là những người quá có kinh nghiệm làm MV rồi. Thực ra khi tôi xem bản nháp đầu tiên cũng khá lo lắng, cũng sợ những cảnh như Denis được nhấc lên từ hồ sen không mặc gì, hay là những cảnh đâm chém rồi nụ hôn đồng giới. Mọi người nói tôi là dán nhãn 18+ đi, nhưng tôi vẫn quyết liệt với ý kiến của mình, không là không. Tôi nghĩ MV rất nghệ thuật và không có gì phản cảm cả. Rất may lựa chọn đó của tôi đã đúng.

Nếu để mác 18+ thì tôi nghĩ MV sẽ không thành công được thế này. Tôi khẳng định điều đó vì đã thực hiện vài cuộc khảo sát để xem độ tuổi có thể xem và thích MV đều là những bạn rất là trẻ, khoảng 15-16 tuổi. Thậm chí là còn thấp hơn nữa."

MV "Tự Tâm" - Nguyễn Trần Trung Quân.

Ngoài ra, nam ca sĩ cũng cho biết thêm rằng mình đã có sự khảo sát đối với các bạn trẻ trước khi tung ra MV: "Trước ngày ra mắt, tôi đã dành ra 3 ngày để khảo sát ở phố đi bộ ở cả Sài Gòn và Hà Nội xem mọi người phản ứng thế nào. Khi ấy tôi hơi ngại, không rõ những lứa tuổi khác nhau, nghề nghiệp khác nhau sẽ thấy thế nào về MV này. Và tôi bất ngờ khi họ thích, họ tò mò, thậm chí họ còn biết về đam mỹ. Tôi rất bất ngờ, và tôi nói cả ekip của mình đừng để mác 18+."

Đề tài LGBT không còn là đề tài mới lạ được Vpop khai thác, được nghệ sĩ Việt đưa vào các sản phẩm âm nhạc. Tuy nhiên trong nhiều tháng trở lại đây là liên tiếp các MV như "Sáng Mắt Chưa", "Tự Tâm", "Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn" đều tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trên MXH và nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả trẻ. Một mặt có thể thấy, các MV này đã truyền đi thông điệp rõ ràng về sự ủng hộ đối với cộng đồng LGBT, tuy nhiên ngược lại, việc khai thác về mặt hình ảnh một cách trực diện, "trần trụi" và có yếu tố gây sốc đã khiến khán giả trở nên vô cùng nhạy cảm. Sở dĩ, LGBT vốn đã là một vấn đề nhạy cảm, nhưng việc có nên kiểm soát các MV về đề tài LGBT bằng cách gắn mác giới hạn độ tuổi hay không chắc chắn sẽ còn bỏ ngỏ.

Vpop bùng nổ loạt MV về đề tài LGBT, truyền thông bắt đầu tranh cãi: Nên hay không việc gắn mác 18+ giới hạn độ tuổi cho các MV này? - Ảnh 7.

Những MV về đề tài LGBT có hay không việc nên giới hạn độ tuổi vẫn còn là một vấn đề đáng tranh cãi.

MV "Sáng Mắt Chưa?" - Trúc Nhân

Đề tài LGBT không phải một đề tài mới tại Vpop nhưng việc khai thác đề tài này ngày càng mạnh mẽ đã tạo nên rất nhiều tranh cãi.

Thăm dò ý kiến

Bạn có cho rằng các MV về đề tài LGBT nên được gắn mác giới hạn độ tuổi?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm