ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương

Nguyễn Nấm; Ảnh: Gia Hoàng; Design: Đức Minh; Clip: KingPro, Theo Helino 00:08 25/10/2018

ViruSs với đủ đầy tiền bạc, địa vị, danh tiếng của hôm nay đã trưởng thành từ một Đặng Tiến Hoàng của biến cố và vấp ngã.

ViruSs không thích hẹn gặp ở trung tâm thành phố, kiểu những quán cà phê đông đúc và ồn ào. Chỗ trú an toàn của anh chính là một chung cư ngoại ô, nơi vừa ở vừa để làm việc. Nghe kể có những tháng, ViruSs gần như chẳng đi đâu khỏi nhà và cũng chẳng gặp ai ngoài nhân viên của công ty mình. 

ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương - Ảnh 1.

Ở ngoài, ViruSs còn gầy hơn cả khi lên hình lúc livestream, khuôn mặt xanh xao và luôn có cảm giác rất thiếu ngủ. Và đó không phải là sự khác biệt duy nhất của ViruSs - một streamer hot nhất nhì hiện tại với Đặng Tiến Hoàng ngoài đời. 

ViruSs

Tên thật: Đặng Tiến Hoàng
Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội

  • - Là streamer, Youtuber và nhà sản xuất âm nhạc

  • - Sở hữu kênh Youtube với 1,8 triệu người subcribes, fanpage với hơn 1 triệu người follow

Thiếu gia nhạc viện 

ViruSs lớn lên trong một khu nhà tập thể ở Nhạc viện Hà Nội (bây giờ là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Ông ngoại, người mà ViruSs rất yêu quý và cũng là người có ảnh hưởng đến anh nhất là một nhà nghiên cứu âm nhạc nổi tiếng. Ông sản xuất âm nhạc, sáng tạo nhạc và viết tổng phổ cho cả một dàn nhạc giao hưởng.

Phút ngẫu hứng với piano của ViruSs

Mẹ ViruSs dạy về nhạc cụ dân tộc ở nhạc viện, còn bố anh hiện đang giảng dạy về guitar tại nhạc viện ở Berlin, Đức. Anh ruột ViruSs chơi trống, cậu đánh guitar bass. Người ta gọi anh là "thiếu gia nhạc viện", cái tên này đủ để thấy gia thế lúc bấy giờ của ViruSs.

Là con nhà nòi, suốt cả tuổi thơ, cậu bé Đặng Tiến Hoàng lúc đó đã chỉ có biết đến việc học piano. Anh vẫn còn nhớ đã phải luyện tập đến mức mệt lả và ngủ gục bên cạnh đàn. Nhiều năm liền, ViruSs chưa bao giờ rời khỏi top những học viên xuất sắc nhất tại Nhạc viện.

ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương - Ảnh 4.

Âm nhạc đã đưa ViruSs đi hơn 20 quốc gia từ châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ trong quá trình du học. 15 tuổi, khi nhiều đứa trẻ còn ăn chưa no, lo chưa tới, ViruSs đã bắt đầu hành trình đi từ Singapore rồi đến các nước như Hàn, Nhật rồi Anh, Mỹ và cả Brazil, Chile, Peru...

"Nói là đam mê thì cũng không hẳn. Lúc đó mình thích kinh doanh hay chứng khoán kiểu số má tính toán gì đó. Nhưng mà, mình là đứa hiếu thắng, ông ngoại chỉ cần 'khích' một chút thì mình sẽ bằng mọi giá cho ông thấy là mình có thể làm tốt mọi thứ. 'Hậu quả' là phải đi du học triền miên từ năm này sang năm khác, từ nước này qua nước khác. Tính mình là thế, làm gì cũng phải làm cho ra hồn" - ViruSs chia sẻ.

Sau khi hoàn thành khoá học tại Nhạc viện Seoul, ViruSs lọt vào mắt xanh và trở thành thực tập sinh của một công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc sau khi thi tuyển gắt gao. Ngoài piano, anh phải học hát, học nhảy, học mọi thứ trong một môi trường rất khắc nghiệt.

Nếu mọi chuyện vẫn tiếp tục êm đẹp như thế thì có lẽ, chúng ta sẽ có một ca sĩ hay Idol mang tên Đặng Tiến Hoàng thay vì một streamer ViruSs hiện tại.

Đổ vỡ và tổn thương 

ViruSs từ Hàn trở về Việt Nam khi nhận được thư của ông ngoại và cứ ngỡ ông ốm. Thế nhưng thực tế lại kinh khủng hơn anh nghĩ rất nhiều. Gia đình ViruSs gặp biến cố tài chính và phải trả một khoản nợ khổng lồ. 

Nhà mất, gia đình tan đàn xẻ nghé. ViruSs tuyệt vọng, lang thang ở Hà Nội và không có ý định quay lại Hàn Quốc. 

"Lúc đó mình kiểu có một chút giận và tủi thân. Mới tuổi đó mình đã phải đi du học rồi còn gửi tiền về, vậy mà ở nhà mọi người như vậy. Rất thất vọng, cảm giác không công bằng ấy. Con người ai cũng có một phần rất mạnh mẽ và phần còn lại rất yếu đuối. Trong trường hợp đó thì mình để phần yếu nó trội hơn. Mình không còn muốn làm gì và cũng chẳng muốn tiếp tục học hành hay đi đâu".

ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương - Ảnh 5.

Những ngày lang thang, ViruSs chơi đàn cho vài quán cà phê để kiếm sống qua ngày. Anh mệt mỏi, chán nản và mất định hướng. Ca khúc "Chợ" từng gây tiếng vang tại chương trình "Bài hát Việt" ra đời trong thời điểm này như một sợi dây tuy chới với nhưng ít nhiều vẫn móc nối ViruSs với âm nhạc.

Nhưng rồi cũng chẳng đi đến đâu. 

ViruSs lúc đó trắng tay đúng nghĩa, không có tiền, không có những mối quan hệ và thiếu giao tiếp với xã hội nên loanh quanh không tự tìm được đường ra.

Sau đó, VisuSs bắt đầu chơi game chuyên nghiệp và gây dựng danh tiếng với vai trò là một game thủ và streamer. Lúc này, bạn gái cũ có lẽ là điểm tựa tinh thần duy nhất của ViruSs khi mà anh không thể nói chuyện và cũng không muốn nhắc đến gia đình mình.

ViruSs yêu đương tha thiết và cuồng nhiệt. Anh và bạn gái công khai mối quan hệ, dành cho nhau nhiều lời ngọt ngào. Tuy nhiên sau đó, họ đã chia tay một cách rùm beng trên MXH.

ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương - Ảnh 6.

Chuyện ViruSs chia tay có thể nói là một scandal với giới game thủ lúc bấy giờ. ViruSs viết status công khai chỉ trích bạn gái lăng nhăng, thẳng tay tag hẳn những người đã tán tỉnh bạn gái mình và đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ của họ. Sau 1 tiếng, status nhận được 74k lượt share, một con số khủng khiếp. Dù ViruSs đã xoá status nhưng câu chuyện này chắc chắn, một là không thể xoá khỏi những tìm kiếm trên Google, hai là - đáng nói hơn, anh sẽ không bao giờ quên được.

"Scandal với người cũ là một sự bồng bột và điều khiến mình rất xấu hổ" - ViruSs nói ngắn gọn.

Mọi thứ của ngày hôm nay đã được toan tính 

ViruSs lạnh lùng thừa nhận điều đó khi đã có trong tay mọi thứ: tiền bạc, địa vị, danh tiếng.

Suốt 4 năm qua, ViruSs vẫn làm nhạc nhưng khi anh thấy danh tiếng của mình đã đủ để làm đòn bẩy cho âm nhạc thì "Thằng điên" mới được ra ra mắt. Sự kết hợp cùng JustaTee, ngoài cái duyên thì đó cũng là một sự toan tính của ViruSs. "Tài năng và tiếng tăm của JustaTee đủ để ở trận này, mình chỉ hoà hoặc thắng chứ không bao giờ thua".

"Thằng điên" được viết không phải trong một phút ngẫu hứng hay thăng hoa của cảm xúc. ViruSs có công thức viết nhạc và biết cách để điều khiến cảm xúc nên không có gì là "tình cờ" hay "ăn may". Anh nắm tất cả trong tay và kiểm soát mọi thứ, kể cả cảm xúc, một khái niệm vốn rất mông lung.

ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương - Ảnh 7.

ViruSs đã làm gì thì chắc chắn sẽ thành công. Anh từng được tờ báo danh tiếng The New York time nhắc đến như một streamer đình đám nhất tại châu Á. Kênh Youtube ViruSs hiện tại có hơn 1,8 triệu người theo dõi. Tại "Facebook Gaming Creator" tổ chức tại Thái Lan, ViruSs ẵm 3/5 giải thưởng vinh danh những streamer hàng đầu. "Thằng điên", ca khúc do anh sáng tác cũng đã đạt hơn 10 triệu view chỉ sau 5 ngày ra mắt. 

ViruSs thành công bởi vì với người khác, công việc chỉ là công việc. Còn với anh, công việc là tất cả. 

Anh từng livetream liên tục 39 tiếng đồng hồ và sau đó nhập viện,  phải truyền 7 chai nước. ViruSs không có ngày nghỉ và cũng không muốn nghỉ. Chỉ khi nào mệt quá mới cho phép bản thân thả mình xuống giường 5,10 phút rồi lại tự nhủ "Hoàng ơi dậy làm tiếp nào". Thế là lại tiếp tục.

"Mình chẳng có thú vui gì khác ngoài công việc. Mình không bao giờ đi ăn, đi chơi, đi mua sắm. Chung cư mình ở có quán cà phê, siêu thị nên mình chẳng bao giờ đi đâu. Chắc mình đã góp cho quán cơm trước cửa 1/2 căn nhà của họ rồi", ViruSs tếu táo. 

ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương - Ảnh 8.

ViruSs còn thành công bởi vì mọi thứ anh làm đều được toan tính bằng cái đầu lạnh lùng và đầy tham vọng. 

"Với một người đơn giản, làm tháng vài ba triệu là đủ ăn đủ tiêu. Nhưng mà, mình làm không phải kiếm tiền để sống nữa. Mình làm việc vì địa vị, quyền lực, ham muốn, chứng tỏ, vì thích".

ViruSs là streamer nổi tiếng đầu tiên và gần như là duy nhất tại Việt Nam tự quản lý thương hiệu cá nhân mang tên mình. Anh thành lập công ty, kinh doanh và sẽ tiếp tục đào tạo, phát triển những thế hệ streamer tiếp theo.

Hiện tại, ViruSs có tiền bạc, địa vị và danh tiếng nhưng chưa bao giờ anh cảm thấy đủ, và mãi mãi sẽ không cảm thấy đủ. "Mình không bao giờ cảm thấy hài lòng với bản thân. Mình đã làm tốt công việc của một streamer và sẽ khiến người ta nhắc đến mình ở lĩnh vực âm nhạc, khiến người ta mong chờ mình ra ca khúc mới như thường mong chờ các ca sĩ".

"ViruSs có đang hạnh phúc không?"

Youtube của ViruSs có 1,8 triệu người subcribes, fanpage có hơn 1 triệu fan và trang cá nhân có hơn 300k người theo dõi. Ngoài đời, ViruSs có 4 người bạn thân. 2 trong số đó ở Hà Nội, rất ít khi liên lạc, còn lại 2 nhân viên của ViruSs studio, làm cùng và ở cùng anh. Đã 8 năm rồi, anh ăn Tết một mình.

"Người mình thương nhất là ông bà ngoại thì đã mất. Bố thì mình chỉ gặp trên đầu ngón tay. Sau biến cố gia đình, mình không muốn gặp và nhắc đến mẹ nữa". Sau biến cố gia đình năm xưa, có một bức tường vô tình đã ngăn cách Đặng Tiến Hoàng với gia đình.

Thứ mà ViruSs nâng niu nhất trong phòng làm việc của mình là tấm ảnh chụp lúc ông bà ngoại còn sống. Mỗi khi mệt mỏi, ViruSs tìm sự động viên nhờ nụ cười trong tấm hình rồi lại tự nhủ mình phải cố gắng. 

ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương - Ảnh 9.

Sau nhiều sóng gió, ViruSs cũng kín tiếng trong chuyện tình cảm dù luôn khẳng định mình là rất lăng nhăng. Sau scandal với bạn gái năm nào, anh cho rằng không đặt nặng tình cảm thì cũng sẽ chẳng nặng lòng khi buông bỏ.

"Giờ thì yêu đương với mình giống như ăn uống, phải có nhưng không đặt nặng. Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc. Mình sẽ đối xử tốt nhất với người mình thích, mình thương hoặc người làm mình vui. Nhưng chỉ vậy thôi, đừng mong mình sẽ là một người yêu cuồng nhiệt hay một thứ gì đó như trong phim".

ViruSs: Cái đầu toan tính và tham vọng của thiếu gia nhạc viện trưởng thành từ đổ vỡ và tổn thương - Ảnh 10.

Câu hỏi cuối cùng sau rất nhiều những buổi trò chuyện là: "ViruSs có đang hạnh phúc không?". ViruSs cười, im lặng, suy nghĩ hồi lâu rồi đáp: "Chắc là cũng hạnh phúc. Mà hạnh phúc thì cũng khó nói nhỉ..."

Chỉ thế thôi và bỏ dở câu trả lời. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm