Victor Vũ: "Tôi từng rơi xuống vực suýt chết khi quay Người Bất Tử"

Phúc Du - Lệ (ghi)/Ảnh: Hòa Trần, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 21/10/2018

Xuyên suốt buổi trò chuyện kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, Victor Vũ - người "cầm trịch" bộ phim "Người Bất Tử" đã có những chia sẻ thú vị về quá trình làm phim cũng như những suy nghĩ, trăn trở của anh với môn bộ môn nghệ thuật thứ bảy tại Việt Nam.

Nổi tiếng với cương vị một đạo diễn bạc tỷ của màn ảnh Việt, với 21 năm kinh nghiệm trong nghề, hiếm khi nào người ta thấy Victor Vũ khiến khán giả phải thất vọng với tác phẩm của mình. Vượt qua cả những tên tuổi tầm cỡ của điện ảnh Việt, vị đạo diễn Việt kiều sở hữu cho mình vô số những kỉ lục phòng vé và những giải thưởng danh giá.

Gặp Victor vào một ngày thu khi mà bộ phim mới nhất của anh, Người Bất Tử, đang gây xôn xao dư luận dù chưa được công chiếu chính thức, chúng tôi vô cùng ấn tượng bởi sự niềm nở, vui vẻ và một năng lượng tích cực, khác hẳn với sự nghiêm túc thường thấy của anh trên phim trường.

Sự bất tử là một đề tài không hiếm đối với điện ảnh thế giới nhưng ở Việt Nam thì gần như chưa từng có ai khai thác về nó. Vậy từ đâu mà anh có ý tưởng để làm bộ phim lần này?

Cách đây khoảng 5, 6 năm tôi đã bắt đầu lên ý tưởng về việc xây dựng 1 nhân vật đi tìm công thức để trở nên bất tử, thế nhưng tôi lại không muốn đi theo lối mòn khai thác về một siêu anh hùng vì như vậy nó sẽ không gần gũi với khán giả Việt. Trong đầu tôi nghĩ, câu chuyện của mình sẽ chỉ trở nên thú vị hơn nếu nó có một chút yếu tố tâm linh trong đó. Thêm nữa, tôi cũng nghĩ thay vì khai thác thời hiện đại thì Người Bất Tử nên trở lại với giai đoạn thời phong kiến, như vậy sẽ thoải mái hơn trong việc sáng tạo về mặt hình ảnh, kĩ thuật và thiết kế bối cảnh. Chưa kể nếu lựa chọn thời điểm hiện tại thì sẽ rất khó để khiến khán giả tin vào câu chuyện của mình. Tôi cũng thấy Việt Nam mình có khá ít những bộ phim cổ xưa khai thác đề tài tâm linh, kì dị.

Victor Vũ: Tôi từng rơi xuống vực suýt chết khi quay Người Bất Tử - Ảnh 1.

Lúc đó tôi đã viết xong khoảng hơn 30 trang về nhân vật Hùng từ khi ông ta lên kế hoạch trả thù và tìm ra công thức bất tử. Tiếp đó, tôi bắt tay vào viết tiếp hồi 2, 3 nhưng càng viết lại càng cảm thấy nó không "sướng" như cái tứ chính của mình vì đoạn đầu thú vị quá. Cuối cùng, tôi đã quyết định tạm gác nó qua một bên và bắt tay vào làm phim khác.

Nhưng tại sao anh lại muốn làm đề tài này?

Do tôi có nghiên cứu một chút về những thuật bất tử trên thế giới. Ban đầu kịch bản của tôi được khai thác theo những nguồn tin mà tôi tìm được, đó là có những nơi, những người đã dùng bào thai của con mình để có được sự bất tử. Nhưng sau đó tôi đã quyết định thay đổi nghi thức bất tử, vì nếu nhân vật hành động như vậy thì khán giả sẽ không thể nào tha thứ, trong khi tôi đang muốn hướng khán giả đến cảm giác yêu, hiểu và thương nhân vật của mình. Tôi cần một thứ gì đó "con người" hơn, dễ đồng cảm hơn.

Một thời gian sau đó, tôi đã gặp Kay Nguyễn và đã giới thiệu cho Kay về Người Bất Tử vì rất thích cách viết của Kay. Kết quả, chính Kay đã cùng tôi phát triển cái tứ trong kịch bản, chúng tôi hăng hái viết đi viết lại phát triển đến nỗi có hơn 31 phiên bản khác nhau của Người Bất Tử, mà cái kết của mỗi phiên bản lại hoàn toàn khác nhau. Cuối cùng chúng tôi cũng chọn được ra một kịch bản ưng ý nhất dù đã phải lược bỏ khá nhiều chi tiết đắt giá.

Một trong số những yếu tố tác động mạnh mẽ đến khán giả của Người Bất Tử chính là bối cảnh phim, những hang động ở Tú Làn – Quảng Bình, anh có thể chia sẻ một chút về hành trình tìm ra địa điểm thú vị này?

Thực ra, tôi hoàn thành kịch bản này khi vừa quay xong Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh nhưng lại bắt tay làm Lôi Báo thay vì triển khai nó là bởi phần thời tiết khi đó ở Quảng Bình có bão, bối cảnh phim sẽ không thể được như mong muốn nên tôi đành dời lại 1 năm, đợi khi thời tiết đẹp nhất.

Victor Vũ: Tôi từng rơi xuống vực suýt chết khi quay Người Bất Tử - Ảnh 2.

Trước khi quay phim, tôi đã phải thăm hang Tú Làn 7, 8 lần rồi. Những lần đầu tiên vào thăm, tôi rất lo sợ vì nó có quá nhiều trở ngại, có những đoạn phải bơi hơn 300 mét mà không hề có ánh sáng. Nhưng bù lại, khi đi sâu vào hang là sẽ thấy một ốc đảo đẹp vô cùng. Lần đầu được diện kiến tiên cảnh đó, tôi chỉ nghĩ duy nhất 1 điều là phải đưa bằng được cái ốc đảo này vào phim dù nó chỉ có thể xuất hiện trong vài ba phân đoạn đi nữa.

Ban đầu tôi và Kay dự kiến phim sẽ được mở và kết bằng khung cảnh ở trại mồ coi nhưng vì cái hang này quá thú vị nên đã quyết định thay đổi kịch bản, sử dụng hình ảnh cái hang cho đoạn mở đầu và kết thúc. Khi quay thì có vô vàn rắc rối bởi đoàn làm phim gần 150 con người, không thể nào bắt tất cả phải bơi qua đoạn hang đó được, kết quả chúng tôi phải mượn những chiếc thuyền nhỏ để đi có thể đi qua đó. Chưa kể mọi thứ trong hang Tú Lan đều hoàn toàn tự nhiên nên ekip đã phải tốn rất nhiều công sức để di chuyển, thậm chí nhiều người còn bỏ cuộc giữa chừng.

Dường như những bộ phim gần đây của anh đều gián tiếp giới thiệu đến khán giả một địa điểm du lịch mới, ví dụ như vùng đất Phú Yên trong Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh. Với Người Bất tử, anh có ý định về việc quảng bá du lịch Quảng Bình không và có nghĩ đến hiệu ứng du lịch với khán giả?

Tôi không có ý định làm đại sứ du lịch (cười), tất nhiên với tôi danh xưng ấy là vô cùng cao quý! Thực sự 10 năm làm phim ở Việt Nam, tôi được đến nhiều vùng đất xa xôi trên khắp miền đất nước. Mà kì lạ, mỗi vùng, mỗi nơi tôi đặt chân đến trên đất Việt đều có một vẻ đẹp riêng, không hề giống nhau. Tôi chỉ biết những danh cảnh như thế này mà không đưa lên phim thì rất uổng phí, nên trong thâm tâm tôi luôn tìm mọi cách giới thiệu những nét đẹp Việt lên màn ảnh.

Thực ra trước khi quay tôi cũng đã đi khảo sát rất nhiều địa điểm khác nhau nhưng không có địa điểm nào khiến tôi hài lòng được như Quảng Bình. Quảng Bình không chỉ có hang động, ở đó còn có rất nhiều địa điểm khác rất hoang sơ và phù hợp với bộ phim của mình.

Có khi cả ekip sản xuất chúng tôi phải chiến đấu và nổ lực lắm thì mới quay được ở những bối cảnh khắc nghiệt. Cũng may có những người bạn đồng chí hướng và cả sự hỗ trợ của Oxalis và lãnh đạo địa phương, thì Người Bất Tử mới lột tả được nét đẹp tuyệt vời trong phần bối cảnh.

Anh có thể kể lại về kỉ niệm đáng nhớ nào trong lúc thực hiện những cảnh quay trong hang?

Có một kỉ niệm... suýt chết. Suốt 59 ngày quay phim, tôi cảm tưởng đã quá quen với đường đi nước bước của Tú Làn vậy mà không hiểu sao hôm đó trong lúc leo, tôi lại nhìn nhầm một cành cây thành hòn đá rồi bám vào đó, kết quả là bị ngã xuống một cái vực rất sâu, may mắn là chiếc balo rất to sau lưng đã chặn mình lại, giữ tôi vướng lại trên vách thay vì rơi thẳng xuống dưới. Lúc đó mọi người trong đoàn đều rất sợ hãi và gần như nín thở vì sợ chỉ cần đụng nhẹ là tôi sẽ rơi xuống ngay.

Victor Vũ: Tôi từng rơi xuống vực suýt chết khi quay Người Bất Tử - Ảnh 3.

Đó là một kỉ niệm nhớ đời, vì hóa ra mình càng chủ quan trong hang thì càng nguy hiểm, kể cả có thuộc hết địa hình. Trong đoàn có rất nhiều người bị trượt ngã vì bùn, có người còn bị nước ăn chân, có người chạm phải cây độc, cả người ngứa ngáy sưng phù, phải nghỉ ngơi một thời gian.

Tạm gác lại chuyện bối cảnh phim sang một bên, thời điểm hiện tại, khi phim đã có những suất chiếu sớm đầu tiên, anh có thể chia sẻ đôi điều về quá trình chọn diễn viên?

Dàn diễn viên trong phim đều qua casting kĩ càng, kể cả Diệp (Đinh Ngọc Diệp) cũng vậy. Diệp là người được tôi chọn đầu tiên, người cuối cùng lại là Thanh Tú bởi vai Duyên là vai khiến tôi lo lắng nhiều nhất, đó là một nhân vật phải có cả sự chân thành, mộc mạc lẫn mềm mại, là người ảnh hưởng trực tiếp đến sự chuyển biến trong con người nhân vật Hùng. Còn Jun Vũ thì phải gửi video cast cho tôi, ngay sau khi xem video, tôi lập tức nghĩ Jun làm được, chưa kể giọng thật của Jun rất hợp với nhân vật.

Dù phim lần này có đến 3 nhân vật nữ nhưng vai chính lại là một người đàn ông và có vẻ như những phim gần đây của anh đều chọn nam giới làm trung tâm câu chuyện? Trong khi đó, những phim Việt Nam được chú ý trong khoảng 2 năm nay đều có những yếu tố liên quan đến phụ nữ? Anh có sợ là phim mình sẽ không hợp thị hiếu không?

Về chuyện chọn nhân vật nam làm trung tâm câu chuyện thì chỉ là sự vô tình thôi. Còn về việc phim không hợp thị hiếu thì tôi cũng lo chứ, bởi từ trước đến giờ những yếu tố nghiêng về phụ nữ sẽ gần với khán giả Việt Nam nhiều hơn, mang lại cảm xúc nhiều hơn. Nhưng bộ phim lần này tôi hy vọng sẽ thuyết phục và thu hút khán giả bởi ý tưởng về một con người trên hành trình chống lại cái chết chứ không phải là giới tính của nhân vật trung tâm.

Victor Vũ: Tôi từng rơi xuống vực suýt chết khi quay Người Bất Tử - Ảnh 4.

Sự khác biệt của anh so với thị trường phim hiện nay và sự thay đổi với chính anh của thời điểm mới bắt đầu làm phim có phải do sự tác động của việc lập gia đình?

Sự thay đổi trong cách chọn đề tài 100% là do tôi thôi. Kể cả hiện tại có một kịch bản rất hay về Cô Dâu Đại Chiến 3 đi chăng nữa tôi cũng không làm bởi con người của tôi trước đây 10 năm hoàn toàn khác bây giờ. Điều này không có nghĩa là tôi không thích làm phim hài, có điều tôi muốn có một kịch bản hài phải thật sự thú vị và lạ. Dĩ nhiên cuộc sống hiện tại cũng ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ của tôi. Thế nhưng tôi luôn tâm niệm rằng mình không bao giờ lặp lại cái cũ đã từng làm trong quá khứ kể cả khi cái mới không đủ hấp dẫn. Nhưng ít ra mình phải luôn biết cố gắng để đưa cái mới cho khán giả. Khai thác cái mới luôn có rủi ro nhưng tôi sẵn sàng chấp nhận để tìm ra điều thú vị.

Anh có nghĩ sự mạo hiểm để tìm ra cái mới có thể mang đến những hiệu ứng tiêu cực từ phía khán giả. Bởi bộ phim gần đây nhất của anh là Lôi Báo đã không tạo được hiệu ứng mạnh. Nếu 2 lần liên tiếp như vậy, liệu thương hiệu của anh sẽ bị ảnh hưởng?

Mỗi bộ phim tôi đều yêu nó như nhau, kể cả Lôi Báo cũng vậy, dù phản hồi của khán giả không như mình mong muốn, nhưng nó mang lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm về việc làm phim hành động. Sau Lôi Báo, tôi cảm thấy tin tưởng rằng Việt Nam mình hoàn toàn có thể làm một bộ phim hành động đúng nghĩa. Còn với Người Bất Tử, tôi chỉ cần những người đi xem nhận ra tâm huyết của ekip, thông điệp của bộ phim và sự đầu tư nghiêm túc của mình. Được như vậy là đủ vui rồi, còn vấn đề doanh thu thì tôi không thể nào kiểm soát được.

Nhắc về phim hành động, anh có nghĩ ở Việt Nam dòng phim này không có phong cách riêng?

Tôi nghĩ vấn đề phong cách nó sẽ phụ thuộc vào câu chuyện nhiều hơn và có thể Việt Nam thì hiếm có một bộ phim nào mà câu chuyện có thể kể qua yếu tố hành động hấp dẫn. Một trường hợp khá hiếm hoi đó chính là phim của anh Charlie Nguyễn (Dòng Máu Anh Hùng), tôi nghĩ đó là một phim hành động được làm rất nghiêm túc, nếu phim đó được phát hành ở thời điểm hiện tại thì nó sẽ thành công vang dội.

Victor Vũ: Tôi từng rơi xuống vực suýt chết khi quay Người Bất Tử - Ảnh 5.

Thế còn phim remake, trong khi người người nhà nhà đổ xô làm dòng phim này thì cái tên Victor Vũ lại gắn liền với những kịch bản 100% thuần Việt?

Tôi không làm remake không có nghĩa là tôi có ác cảm với nó. Cũng có nhiều người gửi kịch bản remake cho tôi lắm nhưng tôi thấy vấn đề của dòng phim này là nếu đã xác định không thể làm tốt hơn bản gốc thì tốt nhất mình không nên làm. Hoặc nếu làm, mình phải có cái kết hoặc những cú twist mà không ai đoán được hoặc nó phải khác hoàn toàn bản gốc, còn nếu làm y chang thì mình nên làm một bộ phim mới hoàn toàn.

Nói về twist, dường như phim nào cũng anh cũng có twist, đến nỗi twist thành thương hiệu của Victor, và khán giả của Victor sẽ ngày càng... giỏi lên nếu anh không ngày càng cao tay?

Thật vậy sao (cười). Có những phim cần twist, có những phim thì lại không, Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh là một ví dụ. Người Bất Tử lại khác, nếu không gặp những vấn đề kiểm duyệt thì có lẽ sẽ còn nhiều bất ngờ hơn. Đây cũng là vấn đề thường gặp trong phim của tôi, mình buộc phải cắt bớt hoặc thay đổi một vài twist. Tuy nhiên không thể phủ nhận, hội đồng duyệt cũng có những ý kiến rất tích cực và hợp lý cho từng bộ phim của tôi. Còn với Người Bất Tử, trong những điều kiện cho phép, tôi nghĩ mình đã làm tốt nhất có thể.

Thế anh có nghĩ đến lúc nào đó, anh sẽ bỏ qua cái tôi riêng của mình để làm những thứ hoàn toàn phù hợp với thị hiếu của số đông không?

Cá nhân tôi thực sự không rõ thị hiếu hiện nay là gì nữa (cười). Thực ra tôi nghĩ, tốt nhất là mình phải là chính mình và cứ đam mê với cái mình làm để hoàn thành nó tốt nhất có thể.

Anh có thể chia sẻ về một vài dự định trong tương lai được không. Ví dụ như về dự án bị bỏ ngang là Status hay Sơn Tinh Thủy Tinh mà Trương Ngọc Ánh từng công bố?

Tôi đang phát triển phần tiếp theo của Scandal nhưng ở vai trò nhà sản xuất. Còn ở vai trò đạo diễn thì có Mắt Biếc – 1 dự án mà tôi ấp ủ nó suốt 2 năm nay chuyển thể từ truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đây là một dự án nhiều thử thách, mà tôi muốn tìm ra một cách kể khác với tiểu thuyết. Tôi cũng không muốn lặp lại Hoa Vàng Cỏ Xanh, tôi đang cố gắng tìm cho Mắt Biếc một đời sống riêng, vẫn sẽ giữ tinh thần gốc của tiểu thuyết nhưng phải có tứ riêng. Hiện tại thì tôi vẫn đang đi tìm bối cảnh.

Victor Vũ: Tôi từng rơi xuống vực suýt chết khi quay Người Bất Tử - Ảnh 6.

Status lại là một câu chuyện đáng buồn vì có lẽ lúc đó là thời điểm chưa phù hợp với những vấn đề quá nóng và gây xôn xao dư luận, mà tôi thì lại không thể sửa được cái tứ chính trong câu chuyện đó nên đành phải hủy bỏ dự án.

Với Sơn Tinh Thủy Tinh, có lẽ tôi phải lỡ hẹn với khán giả thêm một thời gian nữa, bởi để làm nghiêm túc phim đó thì kĩ xảo phải vô cùng xuất sắc, tôi chưa nghĩ là mình làm được và nếu cố làm sẽ rất cũ, rất nửa vời. Chắc chắn trong tương lai tôi sẽ làm một bộ phim lấy cảm hứng từ cổ tích nhưng chưa phải bây giờ.

Cảm ơn anh vì buổi trò chuyện, chúc cho Người Bất Tử sẽ nhận được những phản hồi tích cực của khán giả vào ngày 26/10/2018 sắp tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm