Vì sao PUBG Mobile là tựa game trị giá tỷ đô?

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 22/11/2019

Sự sáng tạo của Tencent trong Royale Pass phối hợp với Game for Peace ở thị trường Trung Quốc đã đẩy mạnh doanh thu của PUBG Mobile.

Theo Sensor Tower, PUBG Mobile, do Tencent phát triển, đã thu về hơn 1 tỷ USD tiền lời. Chỉ riêng trong tháng 8, trò chơi đã có lợi nhuận lên đến 160 triệu USD, tăng 540% so với năm ngoái.

Vì sao PUBG Mobile là tựa game trị giá tỷ đô? - Ảnh 1.

Doanh thu của PUBG Mobile đạt con số 1 tỷ USD. Ảnh: Abacus.

Một phần việc này là nhờ vào "biến thể" của PUBG bên thị trường Trung Quốc - Game of Peace. Bản gốc của PUBG bị cấm kiếm tiền từ người chơi Trung Quốc. Tuy nhiên, Tencent đã thay thế PUBG bằng Game of Peace (GoP), trong đó, khi người chơi bị "tiêu diệt", nhân vật của họ không chết mà sẽ "vẫy tay từ biệt" đối thủ. Qua đó, chính phủ Trung Quốc đã cấp phép cho họ kiếm tiền từ GoP.

Nếu bạn nghĩ rằng người chơi Trung Quốc cảm thấy khó chịu khi chuyển đổi từ PUBG sang Game of Peace "hút máu", bạn đã lầm. Tiêu tiền trong GoP không giúp bạn có tí lợi ích gì khi chơi cả, không thêm máu, giáp, đạn hay bất kỳ lợi thế nào. Thứ duy nhất bạn có thể mua là trang phục và skin súng mà thôi, người chơi lại rất thích tiêu tiền vào những điều như vậy.

"Tôi muốn mua đồ cho nhân vật mình trong game. Có lần, tôi muốn sở hữu cái mũ TV, thế là tôi tiêu khoảng vài nghìn nhân dân tệ (NDT)", người chơi GoP chia sẻ trên nền tảng xã hội Zhihu (Trung Quốc).

Tất nhiên, mọi người không chỉ mua một cái mũ duy nhất. Người chơi có thể chỉnh nhân vật của mình với rất nhiều rất nhiều quần áo khác nhau. Có khi là một bộ đồ con gấu màu hồng to lớn, nổi bật trong chiến trường.

Vì sao PUBG Mobile là tựa game trị giá tỷ đô? - Ảnh 2.

Một người chơi khoe trang phục của mình trên Zhihu. Ảnh: Zhihu.

Mua trang phục cho nhân vật không phải là điều gì mới mẻ, tuy nhiên, Tencent lại thực hiện cực kỳ hiệu quả trong PUBG với hệ thống Royale Pass riêng.

Royale Pass bao gồm các đặc quyền, hiệu ứng, trang phục và những hoạt động giới hạn dành riêng cho người mua. Hiện tại PUBG Mobile có khoảng 400 triệu người chơi trên khắp thế giới. Nhiều người như vậy đồng nghĩa với số tiền họ bỏ ra trong game chính là doanh thu khả quan cho Tencent.

Khi Game of Peace tung ra Royale Pass mùa 3, đã có hơn 1 triệu lượt mua trong vòng 12h đầu. Bản thường của Royale Pass có giá 8,5 USD còn bản cao cấp thì đắt hơn - 23 USD. "Lại một mùa mới bắt đầu. Sau khi xem quà tặng trong Royale Pass, tôi lại nạp tiền vào game nữa", một người chơi chia sẻ trên Weibo.

Vì sao PUBG Mobile là tựa game trị giá tỷ đô? - Ảnh 3.

Một meme thường thấy trên Zhihu về PUBG Mobile cũng như GoP. Ảnh: Zhihu.

Độc quyền là những gì Royale Pass cung cấp cho người mua và điều này thật sự rất hiệu quả. Rất nhiều người sợ rất sẽ "hụt" quà từ Royale Pass. "Phần lớn chúng không ảnh hưởng tới trò chơi, tức là, không gây mất cân bằng game. Tuy nhiên, chúng lại tăng sắc đẹp cho nhân vật cũng như thêm cảm giác thành tựu mỗi khi lên 1 cấp trong Royale Pass", Johnson Siu, từ Pixio của HongKong, chia sẻ.

Season Pass chỉ nổi lên trong thời gian gần đây, tuy nhiên nó đã trở thành một phần không thể thiếu để tăng doanh thu cho trò chơi. Battle Pass của Fortnite được cho là lý do để game nổi tiếng và trở thành trò chơi có lợi nhuận cao nhất năm 2018.

Giờ đây, Tencent đã khai thác thị trường Trung Quốc với Game of Peace, PUBG Mobile đã vượt mặt Fortnite. Chỉ với 3 ngày đầu tiên trên iOS, GoP đã thu lợi nhuận lên đến 14 triệu USD. Cùng với PUBG Mobile, tổng lợi nhuận mà Tencent thu được vào khoảng 130 triệu USD mỗi tháng. 

Tương tự với các thị trường khác ngoài Trung Quốc, PUBG Mobile đã dễ dàng đạt con số tỷ USD.

Vì sao PUBG Mobile là tựa game trị giá tỷ đô? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Nhựa chia sẻ về nickname, cuộc sống trong gia đình giàu có

    Con trai ông chủ nhựa Long Thành đã có những chia sẻ rất cởi mở về cuộc sống của gia đình mình và gia đình nhỏ.
  • Đọc thêm