Vì sao Hà Nội cho học sinh tiếp tục nghỉ đến 9/3?

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 17:21 29/02/2020

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội đã quyết định cho tất cả học sinh từ Mầm non đến THPT trên địa bàn nghỉ đến hết 8/3

Vào chiều 28/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài. Cụ thể, học sinh từ Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến hết 8/3. Bên cạnh đó, 284 cơ sở dạy nghề tại Hà Nội với 180.000 học sinh, học viên đi học từ 2/3.

Lý giải về việc cho học sinh Mầm non đến THPT nghỉ đến hết 8/3, ông Nguyễn Đức Chung phân tích hàng loạt lý do làm cơ sở quyết định thời gian đi học trở lại của học sinh, sinh viên.

Qua tham khảo các chuyên gia dịch tễ của WHO, vẫn chưa phát sinh nguồn lây nhiễm hoặc ổ dịch nào từ trường học. Riêng Nhật Bản có 2 học sinh nhiễm nhưng được xác định là lây từ bên ngoài. Bên cạnh đó, Hà Nội đã triển khai khử trùng trường học trong hơn tháng qua, tất cả các trường từ Mầm non đến Tiểu học đều được vệ sinh, khử khuẩn 5 lần; đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại. Các giảng viên, nhân viên trong trường cũng đã được tuyên truyền 2 lần về cách xử lý tình huống khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho hay có vấn đề bất thường.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh Hà Nội đang ở trong giai đoạn "dễ bị tổn thương, dễ bị lây nhiễm nhất", đặc biệt là có nguy cơ ảnh hưởng từ các nước có dịch rất nhiều như Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, hiện nay số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày đang ở cộng đồng là 2.023 người.

Vì sao Hà Nội lùi lịch học của học sinh đến hết ngày 8/3? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Hà Nội lại là trung tâm đầu não về chính trị, văn hoá, có nhiều người tới từ vùng dịch đang sinh sống, học tập, làm việc nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Thành phố cũng đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch.

"Chúng ta đang phấn đấu mục tiêu không để xảy ra trường hợp nào lây nhiễm. Các cấp, ngành phải chuẩn bị các tình huống để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Trên địa bàn TP Hà Nội có rất đông người nhập cảnh từ các vùng dịch như Hàn Quốc, Nhật Bản, dù TP đã phân loại cách ly rất tốt nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn rất cao", Chủ tịch Hà Nội lưu ý.

Quyết định cho học sinh, sinh viên đi học lại của TP Hà Nội đã được nghiên cứu, đánh giá dựa trên sự đề xuất của Sở Y tế, Sở Giáo dục, Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Trước đó, thành phố cũng lấy ý kiến từ phía tất cả phụ huynh có con đang theo học trên địa bàn thành phố từ cấp Mầm non cho đến THPT.

Dự kiến, Hà Nội sẽ công bố thời gian đi học trở lại của học sinh vào ngày 6/3 trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào tuần tới.

Cập nhật lịch nghỉ học, đi học trở lại Nhanh và Chính xác nhất của học sinh, sinh viên, học viên cả nước tại ĐÂY!

Vì sao Hà Nội lùi lịch học của học sinh đến hết ngày 8/3? - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm