Vì lý do này mà bác sĩ yêu cầu cô gái hát trong lúc phẫu thuật não... ai biết cũng phải khâm phục

N.Thuý, Theo Helino 15:01 29/11/2018

Một đoạn video lan truyền trên Internet cho thấy hình ảnh cô gái đã hát suốt ca phẫu thuật não của mình. Ai xem cũng không khỏi xúc động, cảm thương.

Cô gái đó là Kira Iaconetti, một nhạc công tự học 19 tuổi sống tại Washington, Mỹ. Theo báo cáo của Huffington Post, Kira Iaconetti đã biểu diễn vở nhạc kịch từ khi còn là một đứa trẻ và có kế hoạch tạo dựng sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, giấc mơ của cô đã gần như tan vỡ khi cô được chẩn đoán mắc một dạng bệnh động kinh hiếm gặp gây ra cơn co giật khi cô biểu diễn hoặc nghe nhạc.

Vì lý do này mà bác sĩ yêu cầu cô gái hát trong lúc phẫu thuật não... ai biết cũng phải khâm phục - Ảnh 1.

Kira Iaconetti đã biểu diễn vở nhạc kịch từ khi còn là một đứa trẻ và có kế hoạch tạo dựng sự nghiệp của mình.

Khoảng 4 năm trước, Kira bắt đầu nhận thấy có điều gì đó kì lạ. Cô cảm thấy khó khăn trong việc hát hoặc nghe nhạc. Cô cũng thường xuyên thấy mệt mỏi và có biểu hiện co giật. Thế nhưng, lúc đó Kira tin rằng các triệu chứng của mình là một điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ người nào tập luyện và biểu diễn nhiều như cô.

"Đột nhiên tôi bị điếc giọng - tôi không thể xử lý kịp thời với âm nhạc và tôi không thể hát được. Nó giống như ánh sáng vụt tắt trong não tôi", cô nói. Cô thậm chí còn rên rỉ và nói lắp. Khi các triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng, Kira được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Seattle để chụp MRI để xác định nguyên nhân.

Vì lý do này mà bác sĩ yêu cầu cô gái hát trong lúc phẫu thuật não... ai biết cũng phải khâm phục - Ảnh 2.

Khoảng 4 năm trước, Kira bắt đầu nhận thấy có điều gì đó kì lạ. Cô cảm thấy khó khăn trong việc hát hoặc nghe nhạc.

Hình ảnh MRI đã cho thấy có một khối u có kích thước bằng viên đá cẩm thạch ở thùy thái dương bên phải não bộ của cô. Các khối u lành tính đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra một rối loạn hiếm gặp được gọi là chứng động kinh liên quan đến âm nhạc (musicogenic epilepsy).

Theo tổ chức Epilepsy Society, tình trạng này được ước tính ảnh hưởng đến một trong mười triệu người. Trong trường hợp này, âm nhạc, dù được chơi hoặc nghe, có thể gây ra một sự rối loạn chức năng thần kinh, gây ra những sự co giật từ nhẹ đến nghiêm trọng và một nỗi sợ mạnh mẽ có thể khiến một người tránh né những loại nhạc nào đó. Đối với trường hợp của Kira, không có chỉ dẫn hay loại hình âm nhạc nào cho thấy ảnh hưởng đến cơn động kinh mà cô gặp phải.

Cô gái vừa phẫu thuật vừa hát.

Chính vì vậy, biết rằng ca hát và diễn xuất là điều rất quan trọng đối với Laconetti, tiến sĩ Jason Hauptman, bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Mỹ, đã quyết định thực hiện một "giải phẫu sọ" cho cô gái vào ngày 4 tháng 9 để loại bỏ khối u não và ngăn chặn cơn co giật. Điều đặc biệt là ca phẫu thuật được thực hiện trong khi cô vẫn tỉnh táo. Theo giải thích của các bác sĩ thì việc này sẽ giúp các bác sĩ phẫu thuật không làm tổn hại đến các bộ phận trong não có liên quan đến khả năng âm nhạc của cô.

Vì lý do này mà bác sĩ yêu cầu cô gái hát trong lúc phẫu thuật não... ai biết cũng phải khâm phục - Ảnh 4.

Trong lúc các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u, Kira vẫn hoàn toàn tỉnh táo và thoải mái hát các bài hát mà cô yêu thích.

Trong lúc các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u, Kira vẫn hoàn toàn tỉnh táo và thoải mái hát các bài hát mà cô yêu thích, trong đó có cả bài "Island in the Sun" của Weezer. Cô nói cô đã chọn bài hát vì nó nhắc cô về nơi sinh của cô, Hawaii. Bài hát cũng có dòng chữ "Tôi không thể kiểm soát được bộ não của mình". Video ca phẫu thuật của cô giờ đã lan truyền trên mạng xã hội.

Theo thông tin tại bệnh viện thì cách thức phẫu thuật này thường được sử dụng để duy trì chức năng nhận thức của bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh viện chưa bao giờ thực hiện phẫu thuật như vậy trước đây để bảo toàn tài năng âm nhạc của bệnh nhân nào.

Tiến sĩ Hauptman nói với People.com: "Chúng tôi không chỉ quan tâm đến khối u mà còn muốn làm cho cuộc sống của cô ấy tốt hơn. Chúng tôi muốn bảo tồn những điều mà cô ấy quan tâm như niềm đam mê của mình khi theo đuổi sự nghiệp trong âm nhạc".

Vì lý do này mà bác sĩ yêu cầu cô gái hát trong lúc phẫu thuật não... ai biết cũng phải khâm phục - Ảnh 5.

Một bác sĩ khác trong bệnh viện, Hillary Shurtleff, nói: "Chúng tôi chưa bao giờ có một bệnh nhân hát trong phòng phẫu thuật trước đây, và Kira là một nhạc sĩ tài năng. Giọng hát của cô ấy thật đẹp và sự sẵn lòng làm một điều gì đó mới mẻ đã giúp cho toàn bộ quá trình tương tác, hợp tác trở nên thú vị".

Chỉ 48 giờ sau khi phẫu thuật, cô Laconetti đã có thể hát và chơi guitar tại giường bệnh của mình. Điều này cho thấy ca phẫu thuật đã thành công và có sự tiến bộ vượt bậc trong y học.

Vì lý do này mà bác sĩ yêu cầu cô gái hát trong lúc phẫu thuật não... ai biết cũng phải khâm phục - Ảnh 6.

Chỉ 48 giờ sau khi phẫu thuật, cô Laconetti đã có thể hát và chơi guitar tại giường bệnh của mình.

Kể từ sau ca phẫu thuật, tham vọng được biểu diễn trên sân khấu của Kira càng mạnh mẽ hơn và tiếp thêm sức mạnh cho cô để sẵn sàng quay trở lại ánh đèn sân khấu.

Cô nói: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi trước khi phẫu thuật là các cơn co giật sẽ diễn ra. Bây giờ, tôi muốn trở lại sân khấu đó và biểu diễn ngay khi có thể...".

Một cuộc phẫu thuật trong lúc bệnh nhân tỉnh táo cũng có những rủi ro tương tự như phẫu thuật não thông thường 

Trao đổi với Insider, tiến sĩ Hauptman nói: "Một lợi thế của phẫu thuật trong khi bệnh nhân tỉnh táo là nó giúp bảo tồn chức năng của một số bộ phận". Ông cũng lưu ý rằng loại phẫu thuật này có thể hữu ích cho những người mắc chứng động kinh, những người cần bảo tồn giọng nói hoặc các chức năng khác của não, chứ không chỉ là những thứ liên quan đến âm nhạc.

Vì lý do này mà bác sĩ yêu cầu cô gái hát trong lúc phẫu thuật não... ai biết cũng phải khâm phục - Ảnh 7.

Hình ảnh vết sẹo của Kira sau phẫu thuật.

Một cuộc phẫu thuật trong lúc bệnh nhân tỉnh táo có vẻ đáng sợ, nhưng tiến sĩ Hauptman cho biết quy trình này có những rủi ro tương tự như phẫu thuật não thông thường. "Trong một tỷ lệ nhỏ, bệnh nhân phẫu thuật não tỉnh táo có thể gây co giật thoáng qua, nhưng chúng tôi có thể sửa chữa nó ngay lập tức nếu cần thiết", ông nói.

Phẫu thuật não là một thủ tục phức tạp đòi hỏi phải làm việc theo nhóm, và Hauptman cho biết nhóm của ông đã rất có trách nhiệm. Từ các bác sĩ gây mê, người chịu trách nhiệm giữ cho Kira Iaconetti tỉnh táo và thoải mái để các bác sĩ phẫu thuật thực hiện quy trình và tất cả nhân viên bệnh viện khác. Hauptman nói rằng đó là một trải nghiệm hoàn hảo để giúp đội của ông hoàn thành cuộc phẫu thuật một cách hoàn hảo.

Động kinh liên quan đến âm nhạc (musicogenic epilepsy) là gì?

Đối với những người bị động kinh, mối quan hệ với âm nhạc có thể phức tạp.

Đối với một số ít người có vẻ như một số thể loại âm nhạc nhất định có thể gây ra cơn co giật. Điều này được gọi là musicogenic epilepsy (chứng động kinh liên quan đến âm nhạc).

Ngược lại, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mô hình âm nhạc cụ thể có tiềm năng giúp kiểm soát co giật. Đây được gọi là "hiệu ứng Mozart".

Một cơn co giật âm đạo là chứng động kinh có thể được kích hoạt bởi một số loại âm nhạc hoặc thậm chí tần số cụ thể của nhạc cụ nào đó mà vượt quá ngưỡng chịu đựng của bộ não của người đó. Cơn động kinh thậm chí còn được cho là có thể được kích hoạt bởi tiếng chuông nhà thờ, bài thánh ca hoặc thậm chí cả quốc ca của Pháp. Những âm thanh này kích hoạt hoạt động bất thường trên não.

Trong một số trường hợp, chỉ cần nghĩ về bầu không khí và những cảm xúc liên quan đến một kích thích nhất định là đủ để gây ra cơn co giật, và chúng cũng có thể xảy ra trong khi ngủ nếu người đó đang mơ về âm nhạc.

Theo con số thống kê, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến 1/10.000.000 người và thường khó chẩn đoán vì âm nhạc giống như một cò súng, có khả năng vô tận.

Cũng có thể có sự chậm trễ thời gian giữa việc kích thích và co giật, có nghĩa không phải ai cũng có cả 2 biểu hiện này cùng lúc.

Nguồn: Epilepsy Society

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tâm sự xúc động của cô gái trẻ vừa hồi sinh trước Covid-19: "Con tiểu không được, y bác sĩ lau mình giúp con"

    20 ngày mắc Covid-19, 10 ngày rơi vào tình trạng sức khỏe xấu, nguy kịch, Ngô Hoàng Y. (25 tuổi) đã được các y bác sĩ tại BV Hồi sức Covid-19 cứu sống một cách ngoạn mục.
  • Đọc thêm