Theo Dailymail, cụ ông 84 tuổi xin phép giấu tên được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp và phải nằm viện trong 13 ngày thì sức khỏe mới hồi phục. Nguyên nhân khiến huyết áp của ông tăng vọt lên đến 210mmHg là do thói quen uống trà cam thảo tự chế tại nhà.
Huyết áp khi tăng trên 180mmHG đều được coi là nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng và gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau đầu. Cụ ông này do không nhận thức được tác hại của đồ uống nếu lạm dụng, mặc dù biết mối liên hệ giữa cam thảo và huyết áp, dẫn đến phải nhập viện điều trị.
Nguyên nhân khiến huyết áp của cụ ông tăng vọt lên đến 210mmHg là do thói quen uống trà cam thảo tự chế tại nhà.
Uống trà cam thảo nhiều và liên tục như vậy, cụ ông cho biết mình xuất hiện các triệu chứng đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, đau ngực và mệt mỏi, có dấu hiệu giữ nước ở bắp chân. Xét nghiệm cho thấy cơ thể có mức kali thấp 2,5mmol/L - dưới mức khuyến nghị 3,5-5mmol/L.
"Sản phẩm có chứa chiết xuất rễ cây cam thảo có thể làm tăng huyết áp, gây ứ nước và giảm nồng độ kali nếu lạm dụng", Tiến sĩ Jean-Pierre Falet, một trong những bác sĩ tiến hành thăm khám trường hợp này cho hay.
Viết trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada, các chuyên gia y tế cho biết cụ ông được đo huyết áp 4 tháng trước là 125/60mmHg. Huyết áp của ông thay đổi chóng mặt chỉ sau vài tuần uống trà cam thảo. Khi ở trong viện, cụ ông không được dùng cam thảo và sức khỏe tiến triển rõ rệt sau gần 2 tuần. Khi rời viện về nhà và uống đúng thuốc bác sĩ kê đơn, 3 tuần sau khi khám lại, huyết áp đã ổn định 110/57mmHg và khỏe mạnh bình thường.
Sản phẩm có chứa chiết xuất rễ cây cam thảo có thể làm tăng huyết áp, gây ứ nước và giảm nồng độ kali nếu lạm dụng.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), mặc dù cam thảo có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng cũng có tác dụng phụ, không được dùng quá liều lượng quy định.
Nguyên nhân là trong cam thảo chứa hoạt chất axit glycyrrhizic (AG) gây nhiễm độc, dẫn đến hiện tượng nhức đầu, tăng huyết áp, làm cơ thể mệt mỏi do giữ natri và bài tiết kali, thậm chí là tim ngừng đập, tử vong.
Chưa hết, trong cam thảo có chứa chất gluxigrin – làm giảm nội tiết tố nam, có thể gây nên tình trạng bất lực, liệt dương ở nam giới. Do đó, chuyên gia Đông y đặc biệt khuyến cáo đàn ông sinh lý yếu, liệt dương không được dùng riêng cam thảo. Với những người bị đầy bụng, nôn, phù thũng, cơ thể bị nhiệt, khô họng, tiểu ít, miệng lưỡi lở… cần dùng cam thảo kết hợp với những thảo dược khác làm mát gan, tiêu độc.
Trong cam thảo chứa hoạt chất axit glycyrrhizic (AG) gây nhiễm độc, dẫn đến hiện tượng nhức đầu, tăng huyết áp, làm cơ thể mệt mỏi do giữ natri và bài tiết kali, thậm chí là tim ngừng đập, tử vong.
BS. TTƯT Nguyễn Xuân Hướng (nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam) cũng nhận định, cam thảo có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng sử dụng trong thời gian dài liên tục, nhất là khi dùng thay đường sẽ giữ nước, gây hại thận.
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết thêm, cam thảo chứa 6 - 14% glycyrizin (cá biệt có loại chứa đến 23%), là chất có vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza.
Tóm lại, giới chuyên gia nhấn mạnh không được sử dụng cam thảo tùy tiện, không lạm dụng loại thảo dược này. Không nên dùng cam thảo khi bị rối loạn chức năng gan, yếu thận, cao huyết áp, sẩy thai... Nếu có ý định sử dụng nhất định phải tham khảo ý kiến bác sĩ, chú ý trình bày tiền sử bệnh lý của bản thân cho bác sĩ biết bạn có được dùng loại thảo dược này không, nếu có sẽ dùng với liều lượng ra sao để đảm bảo sức khỏe.