Ukraine đòi FIFA loại Iran để thế chân dự World Cup

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 07:56 01/11/2022

LĐBĐ Ukraine vừa gửi một bức thư thúc giục FIFA đưa ra lệnh cấm Iran tham dự World Cup 2022. Như phía Italia, động thái từ Ukraine được hiểu là họ muốn thừa hưởng suất dự giải đấu tại Qatar của đội bóng châu Á.

Ukraine đòi FIFA loại Iran để thế chân dự World Cup - Ảnh 1.

Sau cuộc họp vừa qua của ban chấp hành LĐBĐ Ukraine, một thông điệp đã được gửi đến FIFA. Thông điệp này nhấn mạnh rằng hành vi “giết hại Mahsa Amini”, một phụ nữ mới 22 tuổi, chỉ vì cô vi phạm quy định về trang phục là “không thể chấp nhận”.

Đồng thời Ukraine cũng lên án một loạt vụ vùi dập các cuộc biểu tình ủng hộ phụ nữ trên khắp đất nước. Thậm chí LĐBĐ Ukraine còn dẫn chứng rằng Iran “có thể đã vi phạm các nguyên tắc và chuẩn mực trong Hiến chương FIFA”.

Bên cạnh đó còn có những lý do nghiêm trọng khác được phía Ukraine đưa ra để gây áp lực đòi FIFA tước quyền dự World Cup 2022 của Iran, giải đấu sẽ khởi tranh vào ngày 20/11 tới, trong khi Iran sẽ đối đầu với Anh sau đó 1 ngày.

Ukraine đòi FIFA loại Iran để thế chân dự World Cup - Ảnh 2.

Các CĐV Ukraine liệu có thể được góp mặt tại World Cup để cổ vũ cho đội nhà?

Thông điệp từ LĐBĐ Ukraine không đề cập tới khả năng họ muốn đến Qatar theo suất thay thế. Nhưng đầu tháng này, giám đốc điều hành Sergei Palkin của Shakhtar Donetsk đã kêu gọi FIFA loại bỏ Iran và trao quyền cho Ukraine, đội đã bị Xứ Wales đánh bại 1-0 trong trận play-off vào tháng 6.

Mà Xứ Wales lại nằm ở bảng đấu của Iran. Do đó, ông Sergei Palkin cho rằng phương án điền tên Ukraine thay thế là hợp lý nếu như Iran bị loại.

Iran đang chịu áp lực lớn từ Italia và Ukraine, hai quốc gia bị loại ở loạt trận play-off của UEFA, nhưng đội tuyển chịu áp lực lớn từ chính FIFA lại đang là Tunisia. FIFA vừa cảnh báo quốc gia châu Phi này rằng họ có thể bị cấm nếu chính phủ can thiệp vào bóng đá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày