Đi bộ 1.600km để xem World Cup

ĐỨC KHUÊ, Theo TUỔI TRẺ 21:33 25/10/2022

Abdullah Alsulmi, người Saudi Arabia, đang trên con đường thử thách bản thân bằng cách đi bộ vượt sa mạc để đến Qatar xem Messi thi đấu tại World Cup 2022.

Đi bộ 1.600km để xem World Cup - Ảnh 1.

Abdullah Alsulmi trên hành trình đi bộ 1.600km vượt qua sa mạc để xem World Cup 2022 - Ảnh: AFP

Alsulmi cho biết hành trình này tuy khó khăn nhưng anh đã có kinh nghiệm đi bộ vượt sa mạc.

Hành trình khắc nghiệt

Đó là hành trình không hề đơn giản, vì quãng đường kéo dài 1.600km từ Jeddah (Saudi Arabia) đến Doha (Qatar) được trải dài phần lớn là sa mạc.

Alsulmi đã quyết định lên đường trước 2 tháng, đặt mục tiêu sẽ kịp có mặt ở Doha vào ngày 22-11 để xem trận đấu giữa tuyển Saudi Arabia và Argentina. "Đó sẽ là khoảnh khắc khó xử, vì Saudi Arabia là quê hương của tôi nhưng Argentina lại là đội bóng tôi yêu thích", Alsulmi chia sẻ.

Alsulmi đã có kinh nghiệm đi bộ đường dài tại Canada và Úc, những nơi anh từng sinh sống. Nhưng những nơi đó không thể so được với sự khắc nghiệt khi phải đi qua bán đảo Ả Rập. Mục tiêu Alsulmi đề ra mỗi ngày là phải đi được 35km.

Nhưng nắng nóng khắc nghiệt đã khiến anh gặp không ít trở ngại. Bình thường anh sẽ bắt đầu đi từ lúc mặt trời mọc cho tới tầm 10h sáng. Đó là lúc nhiệt độ lên cao, khiến anh phải nghỉ ngơi vài giờ rồi mới có thể tiếp tục đi cho đến chiều tối.

Dù vậy nhiều lần Alsulmi thậm chí phải đi trong đêm để kịp tiến độ. Để giảm tải khối lượng mang vác trên người, Alsulmi hạn chế mang theo đồ ăn và thức uống. Thay vào đó anh sẽ ghé qua các trạm xăng ven đường để mua thực phẩm. Việc tắm rửa, giặt giũ được anh thực hiện tại các nhà thờ Hồi giáo trên đường đi. Đêm xuống Alsulmi sẽ ngủ ở bất kỳ chỗ nào có thể.

Trải nghiệm tuyệt vời

Bất chấp những khó khăn và nguy hiểm, hành trình đi bộ đến với World Cup của Alsulmi là một trải nghiệm tuyệt vời.

"Đã có những khoảnh khắc lên xuống thất thường, nhưng mỗi khi gặp những người ven đường và nghe họ động viên, tôi cảm thấy phấn chấn và quyết tâm đi đến cùng", Alsulmi chia sẻ với AFP. Anh cũng nói về những trải nghiệm của mình: "100km đầu tiên của tôi là những đụn cát khổng lồ.

Rồi sau đó là đến những ngọn núi, đất hoang rồi đến những nông trại. Tôi được đi qua đủ mọi loại địa hình chỉ trong 2 tháng, đó là một điều tuyệt vời".

Dĩ nhiên mục tiêu chính của Abdullah Alsulmi là đi xem World Cup và ủng hộ giải đấu. Nhưng ngoài ra anh còn muốn kêu gọi mọi người tham gia việc tập luyện thể dục thể thao.

"Khi tôi làm điều này, tôi muốn mọi người thấy rằng đi bộ và đi bộ đường dài là một môn thể thao tuyệt vời, kể cả dưới điều kiện khí hậu khắc nghiệt và địa hình hiểm trở như Saudi Arabia. Đó là một môn thể thao đơn giản, bạn chỉ cần một chiếc ba lô cùng vài món đồ bình thường là xong", Abdullah Alsulmi nói.

Trên hành trình của mình, Alsulmi đã quay lại những khoảnh khắc đáng nhớ và đăng tải trên mạng xã hội Snapchat. Nhờ đó tài khoản của anh hiện đã có tới hàng ngàn người theo dõi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày