U nang buồng trứng âm thầm xuất hiện nếu con gái gặp phải những vấn đề sau

Gà, Theo Helino 21:20 03/03/2019

Mặc dù chủ yếu là khối u lành tính nhưng nó vẫn có thể gây đau nhức xung quanh vùng kín của bạn.

Với nữ giới, buồng trứng là nơi sản xuất trứng, có mối liên hệ mật thiết với việc sinh sản. Thế nhưng, đôi khi những túi u nang nhỏ chứa dịch lỏng sẽ âm thầm xuất hiện và phát triển trong bộ phận này. Đa phần, u nang buồng trứng thường là khối u lành tính. Các u nang xuất hiện và biến mất theo chu kỳ nên bạn không cần quá bận tâm về nó.

Theo Taraneh Shirazian (bác sĩ chuyên phẫu thuật phụ khoa tại tổ chức NYU Langone Health), buồng trứng sẽ tạo ra ít nhất một túi u nang trong mỗi tháng do chu kỳ kinh nguyệt. Dù vậy, một số người lại gặp phải tình trạng u nang không tự biến mất mà phát triển lớn và xuất hiện với số lượng nhiều. Do đó, họ sẽ phải trải qua những cuộc phẫu thuật để đảm bảo bệnh không phát triển thành ung thư, đồng thời cũng giúp làm giảm bớt triệu chứng đau nhức vùng kín từ căn bệnh này.

U nang buồng trứng âm thầm xuất hiện nếu con gái gặp phải những vấn đề sau - Ảnh 1.

Đặc biệt, nếu khối u nang của bạn có dấu hiệu ác tính thì bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy một vài vấn đề bất thường. Lúc này, cần điều trị bệnh ngay bởi nếu để lâu, khối u nang có thể vỡ ra hoặc gây nên những cơn co thắt buồng trứng xung quanh ống dẫn trứng. Tình trạng này còn được gọi là xoắn buồng trứng, từ đó gây đau nhức và dễ làm phá hủy buồng trứng của bạn.

Dưới đây là một số biểu hiện bất thường giúp bạn nhận biết u nang buồng trứng từ sớm để có biện pháp khắc phục bệnh.

Đau nhức vùng chậu dai dẳng

Một trong những dấu hiệu ban đầu giúp bạn nhận biết u nang buồng trứng là xuất hiện những cơn đau nằm bên trái hoặc bên phải vùng chậu. Đây cũng là vị trí của buồng trứng trong cơ thể bạn. Khi bạn tập luyện hay quan hệ tình dục thì tình trạng này sẽ xuất hiện. Các cơn đau thường kéo dài dai dẳng và diễn ra trong những kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn.

U nang buồng trứng âm thầm xuất hiện nếu con gái gặp phải những vấn đề sau - Ảnh 2.

Hay bị đầy bụng

Đa số người bệnh có khối u nang thường có kích thước dưới 10cm. Thế nhưng, trong một số trường hợp, chúng có thể phát triển rất lớn và khiến bạn gặp phải tình trạng đầy bụng thường xuyên. Do vậy, hãy chủ động đi khám ngay nếu thấy mình hay bị đầy bụng, khó tiêu, kể cả triệu chứng tăng cân bất thường cũng không nên bỏ qua.

U nang buồng trứng âm thầm xuất hiện nếu con gái gặp phải những vấn đề sau - Ảnh 3.

Đi tiểu nhiều

Nếu khối u nang tác động tới bàng quang thì bạn sẽ có cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên và liên tục phải vào nhà vệ sinh. Hiện tượng này xảy ra do các u nang làm cản trở ống dẫn nước tiểu nên bạn cần đặc biệt chú ý.

Ra máu vùng kín bất thường

Khi u nang buồng trứng phát triển, chúng sẽ gây rối loạn hormone và dẫn tới hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Tình trạng này cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của rất nhiều nang nhỏ trong buồng trứng, từ đó làm xuất hiện các triệu chứng như chảy máu ngoài chu kỳ, không rụng trứng trong tháng.

U nang buồng trứng âm thầm xuất hiện nếu con gái gặp phải những vấn đề sau - Ảnh 4.

Đau lưng và đau chân

Nếu khối u nang buồng trứng phát triển lớn thì bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng đau lưng và đau chân. Do u nang sẽ chèn ép vùng chậu, từ đó tác động tới các khu vực xung quanh nên dễ gây đau vùng lưng, chân. Cũng bởi, các khối u nang có thể tác động tới dây thần kinh chạy dọc theo sau xương chậu của bạn.

U nang buồng trứng âm thầm xuất hiện nếu con gái gặp phải những vấn đề sau - Ảnh 5.

Nguồn: Womenshealthmag

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm