Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi

Đ.L, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 15/11/2018

Bạn có thể rút lại tin nhắn đã gửi, nhưng không thể ngăn người ta đừng thấy, đừng nhớ về nó.

Người trẻ Mỹ và chắc là người dùng ở Việt Nam nữa, họ đã hết mặn mà với Facebook từ lâu rồi. Chúng ta vẫn dán mắt vào ứng dụng này nhưng để xem tin, liên lạc chứ không phải vì sự hấp dẫn từ nền tảng của nó.

Dù vậy, bất kì lúc nào Facebook tung ra tính năng mới vẫn khiến thiên hạ tò mò, muốn biết xem ông lớn công nghệ này lại có chiêu trò gì. Và như vậy, tính năng Unsend - rút lại tin nhắn đã gửi (một cách ngoài ý muốn) ngay khi tung ra đã gây râm ran cộng đồng mạng.

Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi - Ảnh 1.

Mark không còn "chơi một mình" nữa mà phổ biến tính năng Unsend đến mọi người mọi nhà

Khi nhiều người dùng cập nhật Messenger phiên bản 191.0 trên iOS, họ được Facebook thông báo đầy hứa hẹn: "Nếu gửi nhầm ảnh hay thông tin không chính xác, bạn có thể dễ dàng sửa lỗi bằng cách xóa tin nhắn đó trong vòng 10 phút sau khi gửi".

Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi - Ảnh 2.

Gửi nhầm à? Remove xóa tin nhắn trong 1 nốt nhạc

Nghe tuyệt vời nhỉ? Nhưng điều mà những người dùng "may mắn" được Unsend tin nhắn nhìn thấy là...

Cách hoạt động của Unsend: Cứ vô tư xóa tin nhắn đi, Facebook sẽ lập bia mộ cho nó

Trên Gmail khi gửi thư đi, luôn có nút "Rút lại" hiện ra trong khoảng 2 phút trở xuống (tùy cài đặt) để ta có thể lấy lại thư nếu muốn. Một số người nghĩ rằng Facebook Messenger cũng hoạt động tương tự như vậy, nhưng không.

Tất cả những gì bạn gõ và nhấn Enter sẽ được Facebook gửi đi ngay tức thì, và nếu đối phương đã thấy nó, chúng ta không thể làm gì để thay đổi.

"You can unsend a message, but you can’t make people unsee it". Bạn có thể rút lại tin nhắn đã gửi nhưng không thể ngăn người ta đừng thấy, đừng nhớ về nó.

Thậm chí, ở chỗ tin nhắn mà bạn xóa đi, Facebook sẽ hiện ra dòng chữ "Tin nhắn đã bị xóa". Điều này có khác gì tấm bia mộ để chôn (nhưng không cất) cho sự lỡ lời của bạn đâu?

Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi - Ảnh 3.

"You removed a message" - "Bạn vừa xóa 1 tin nhắn". Và bạn chắc mình ổn chứ?

Nhiều khi, thà rằng tin nhắn nhầm cứ ở đó, chúng ta xin lỗi và tiếp tục trò chuyện, còn đỡ hơn là dấu vết của sự nhầm nhọt cứ rành rành như chọt vào mắt! Và nếu bạn Unsend một cách bừa bãi với crush hay người yêu, rất ổn, lúc bạn xóa đi tin nhắn cũng là xóa đi 1 mối quan hệ đấy.

Ngoài ra, tin nhắn đã xóa không biến mất khỏi hệ thống server của Facebook. Nếu ai đó lợi dụng Unsend để gửi tin nhắn đe dọa, dung tục thì vẫn có thể truy cứu được.

Thật ra, những thông tin ở trên của Messenger không phải đợi các chuyên trang công nghệ vạch trần, chắc nhiều người cũng suy luận ra được.

Nhưng điều đáng nói ở đây là, hà cớ gì mà người ta thích thú với việc Unsend tin nhắn đến thế? Cùng lúc đó, chưa gì đã có một bộ phận không nhỏ người dùng lo lắng sốt vó, cho rằng việc Unsend sẽ tiếp tay cho thói nói xấu, quấy rối trên mạng xã hội.

Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi - Ảnh 4.

Dù có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, tốt nhất vẫn nên cẩn trọng với lời nói của mình

Nếu bạn còn đang lâng lâng tưởng rằng sau khi có Unsend trên Facebook, mình có thể thoải mái hơn với việc gõ phím hay tha hồ trêu chọc đùa giỡn với danh sách bạn bè, hãy nghĩ lại đi nhé! Tính năng Unsend vẫn hữu ích nhưng không toàn năng như chúng ta từng nghĩ, nên cứ vui thôi đừng vui quá.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14