Tính năng "unsend" rút lại tin nhắn Facebook sẽ tiếp tay cho nói xấu, quấy rối trên mạng xã hội?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:26 09/04/2018

Dù chưa sẵn sàng ra mắt cập nhật "unsend" nhưng nhiều chuyên gia đã lo ngại về ảnh hưởng của tính năng này trên Facebook.

Mới đây, Facebook đã công khai kế hoạch cập nhật tính năng "unsend" trong thời gian tới, cho phép rút lại hoàn toàn tin nhắn đã gửi. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng nguy cơ lạm dụng nó để nói xấu, quấy rối và miệt thị người khác sẽ tăng lên nhiều khi làm vậy.

Nguyên nhân chính của quyết định cập nhật "unsend" từ Facebook là vì Mark Zuckerberg bị phát hiện đã xóa hết các đoạn nhắn tin của mình hồi trước với một số nhà báo mà không hề để lại dấu vết gì - trong khi người dùng bình thường không hề có tính năng đó. Facebook cũng đã thừa nhận rằng công ty cho Mark hưởng đặc quyền đó để giảm rủi ro bị hack, sau là thông báo sẽ update rộng rãi trong thời gian sắp tới. 

Tính năng unsend rút lại tin nhắn Facebook sẽ tiếp tay cho nói xấu, quấy rối trên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Mark Zuckeberg đã được Facebook cho phép xóa tin nhắn một cách triệt để hoàn toàn.

Dù vậy, Giám đốc Công nghệ Florencia Herra-Vega của ứng dụng nhắn tin Peerio cho hay: "Thử nghĩ về những lần bạn giở lại các tin nhắn cũ và ước gì mình chưa từng nói thế với người ta mà xem. Vậy giờ mà đem tính năng này vào trường hợp nói xấu người khác thì sao? Kẻ nói ra những câu đó hoàn toàn có thể rút lại chúng không một dấu vết, nhất là khi bạn đang có ý định hoặc đã cho người khác thấy điều đó."

Luật sư Cynthia Khoo chuyên về chính sách Internet cũng bày tỏ: "Ảnh hưởng sâu xa của tính năng này sẽ xuất hiện khi ai đó cố tình lợi dụng để xóa đi các tin nhắn tiêu cực, nói xấu trước kia. Có thể đó là một chuỗi hành động cố ý bắt nạt, lăng mạ trên mạng xã hội nhưng lại dễ dàng bị bưng bít nhờ có "unsend" đấy."

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết chắc về cách thức Facebook tích hợp "unsend" vào Messenger như thế nào, và tác dụng thật sự của nó có giống như những gì chúng ta hình dung. Liệu tin nhắn ở cả người nhận và người gửi đều biến mất, hay còn có thay đổi nào mới? Sẽ có thông báo nào hiện lên khi một tin nhắn bị xóa hay không?...

Tính năng unsend rút lại tin nhắn Facebook sẽ tiếp tay cho nói xấu, quấy rối trên mạng xã hội? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tất cả những câu hỏi đó vẫn chưa có lời giải đáp. Chỉ biết rằng Mark Zuckerberg từng được phép xóa tin nhắn của mình một cách triệt để, và không hề có một thông báo nào hiện lên cho người kia biết.

Sarah Jeong, biên tập viên lâu năm của The Verge, đồng thời cũng là tác giả của một cuốn sách về quấy rối online đã chia sẻ: "Thật tâm mà nói mọi thứ sẽ thay đổi nhiều về mặt xử sự giữa 2 người nói chuyện với nhau trên Messenger, vì người ta đều dè chừng về việc tin nhắn hoàn toàn có thể bị rút lại. Điều tôi kiêng kỵ và lo ngại nhất là những lời nói tục tĩu, quấy rối tình dục sẽ ngang nhiên lộng hành rồi biến mất." 

Facebook cũng không phải là hoàn hảo, vì trong quá khứ, đã có những lần công ty phải loại bỏ một tính năng vì không phù hợp và bị phản đối quá nhiều khi liên quan đến các vấn đề nhạy cảm. Chẳng hạn như nếu muốn ngăn cản ai đó tự ý đăng ảnh nhạy cảm của mình, bạn cần phải tự giao nộp ảnh gốc đó lên Facebook trước để họ xem xét và phân tích rồi mới xử lý.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm