BÊ BỐI GRIFFIN

Tường thuật chi tiết buổi phỏng vấn cáo buộc HLV cvMax có hành vi bạo lực, đe dọa tuyển thủ

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 15:09 21/11/2019

Liên quan đến những hành vi bạo lực về cả tinh thần lẫn thể xác của cvMax, Sword, Tarzan, Rather cùng huấn luyện viên Chaos quyết định phơi bài mọi việc ra ánh sáng.

Ngày 20/11, Riot đã công bố điều tra của họ về những tranh cãi quay quanh Griffin. Riot tuyên bố rằng Kim "cvMax" Dae-ho đã có hành vi bạo lực về cả thể xác lẫn tinh thần đối với một số người chơi trong đội. Vì vậy, phán quyết cuối cùng dành cho cvMax chính là lệnh cấm vô thời hạn đối với tất cả các sự kiện do Riot tổ chức từ ngày 21/11.

Tường thuật chi tiết buổi phỏng vấn cáo buộc HLV cvMax có hành vi bạo lực, đe dọa tuyển thủ - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Rather, Tarzan, Sword, Chaos. Ảnh: Invenglobal.

Sau khi tuyên bố trên của Riot được đưa ra, cvMax ngay lập tức biện minh. "Tôi không làm hoặc nói bất cứ điều gì bạo lực đến mức bị phạt nặng như vậy. Bạo lực trong huấn luyện rất nguy hiểm vì tôi rất dễ dàng bị mất đi niềm tin từ các tuyển thủ", cvMax nói trên stream của mình.

Liên quan về vấn đề này, 3 tuyển thủ từ Griffin gồm Choi "Sword" Sung-won, Lee "Tarzan" Seung-yong, Shin "Rather" Hyeong-seop và huấn luyện viên Byun "Chaos" Young-sub đã trả lời phỏng vấn của Inven về hành vị bạo lực của cvMax.

Sau đây là những gì các tuyển thủ Griffin cùng huấn luyện viên của họ trả lời.

Tường thuật chi tiết buổi phỏng vấn cáo buộc HLV cvMax có hành vi bạo lực, đe dọa tuyển thủ - Ảnh 2.

Liệu rằng cvMax có hành vi bạo lực hay lời nói xúc phạm nào hay không? Nếu có, bạn có thể cho biết thông tin cụ thể

Chaos: Tôi tham gia Griffin từ vòng 2 LCK mùa Hè 2018. Từ lúc tôi vào đội, cvMax đã có các hành vi bạo lực cũng như xúc phạm bằng lời nói rồi. Tôi thường thấy anh ta quăng sổ ghi chú lúc bàn luận. Ngoài ra, anh ấy còn có những hành vi hung hăng với vài tuyển thủ. Chẳng hạn, có lúc anh ấy mắng người khác là "chơi thiếu mẹ" (xx뒤진 플레이). Anh ta còn có vài biểu hiện khác như đá vào ghế tuyển thủ đang ngồi hay nắm cổ áo của người khác.

*Chú thích: Nói ai đó không có mẹ hay xúc phạm gia đình người khác là loại xúc phạm nặng nhất ở Hàn Quốc.

Sword: CvMax từng nói với tôi: "Người cụt tay không thể nào vỗ tay được. Mấy người chơi khác có 2 tay, còn mày chỉ có 1 thôi. Tao không thể đối xử một người tàn tật như mấy người khác được."

Vào 9/2, trong buổi phản hồi, anh ấy nắm cổ áo tôi và lắc tôi liên tục. Sau đó, anh ấy gọi tôi vào phòng và nói: "Tao chả thấy có lỗi khi làm vậy với cậu chút nào. Mày đáng bị như vậy. Mày biết mày làm sai gì chưa?"

Anh ấy cũng nói tôi thật tệ hại và vô vọng với tôi rồi. Anh ta nói nếu tại tôi mà đội thua, anh ta sẽ rượt tôi đến tận cùng trời cuối đất để trả thù, hoặc sẽ giết tôi luôn. Anh ta cũng hay chửi rủa tôi, rất nhiều, tôi có ghi âm.

Tarzan: Tôi thì không phải là nạn nhân, nhưng tôi thấy anh ta làm vậy với những người khác. Lúc chúng tôi đang chuẩn bị cho Chung kết ở giải mùa Hè, cvMax từng nói với một người rằng "[từ ngữ xúc phạm], mày chơi tệ [từ ngữ xúc phạm]". Tới giờ, tôi vẫn nhớ như in.

Lúc nghe được mấy câu như thế, tôi có hỏi anh ấy, kiểu, "Anh có thể không nói tục được không?" và anh ta dừng lại để nói với tôi. "Không nên chen ngang lúc tôi đang góp ý. Trong mấy trường hợp như vậy, tôi phải nói tục. Bằng không điều này thật vô nghĩa."

Rather: Khoảng 2 năm trước, trong một trận đấu tập với một đội khác, hỗ trợ của chúng tôi đứng lại trêu đối thủ để rồi bị giết. Lúc đưa góp ý, cvMax nói về pha đó: "Nếu tao là đồng đội của mày lúc đó, tao sẽ chửi thẳng mặt mày là [từ ngữ tục tĩu] mất mẹ". Lúc đó, bọn tôi thật sự sốc, nhưng về sau cũng bỏ qua và dần dần thì nó trở thành meme (trong đội).

Một khoảng thời gian sau, anh ta cho những góp ý kiểu như "Chết chưa? Chết rồi hả?". Chúng tôi cũng hiểu ý anh ấy là gì. Những thứ này khá là nhiều rồi và các tuyển thủ cũng đã quen với chuyện này.

Còn nữa, có người nói với tôi rằng cvMax đã véo anh ta rất mạnh, anh ta thậm chí còn bị bầm tím nữa. Anh ấy nói rằng anh ấy đã khóc sau đó.

Tường thuật chi tiết buổi phỏng vấn cáo buộc HLV cvMax có hành vi bạo lực, đe dọa tuyển thủ - Ảnh 3.

Mọi người nghĩ gì khi cvMax đưa ra những góp ý như vậy?

Chaos: Lúc đầu, mọi người rất sốc về điều này. Tôi bắt đầu sự nghiệp huấn luyện từ Griffin nên hoàn toàn không biết những đội khác đưa góp ý kiểu gì. Những tuyển thủ đã không đưa ra kháng nghị hay phản đối gì, thế nên rất khó để tôi có thể nhắc anh ta đừng như vậy nữa. Do đó, tôi chỉ có thể học cách chấp nhận điều này thôi.

Sword: Từ đầu tôi nghĩ là nếu tôi làm tốt thì mọi chuyện sẽ ổn thôi. Tôi nghĩ anh ta làm thế là vì tôi đánh chưa đủ tốt. Dần dần, tôi thấy khá nhẹ nhõm nếu bị kẻ địch outplay và giết luôn. Tuy nhiên, tôi lại sợ những "góp ý" phải nhận khi mắc sai lầm.

Thật sự rất khó để chia sẻ với ai đó rằng những "góp ý" của cvMax rất đáng sợ. Nếu tôi nói với gia đình, tôi sợ rằng cha mẹ sẽ lo lắng cho tôi và không cho tôi theo nghiệp game thủ nữa. Còn việc nói thẳng với cvMax về các "góp ý" của anh là việc tôi nghĩ cũng không dám nghĩ.

Tarzan: Tôi chưa từng nhận kiểu góp ý nào như vậy cả. Nhưng mà nếu có lúc tôi thực sự bị xỉ vả như vậy, tôi chắc chắn sẽ có những áp lực rất lớn về tinh thần. Có thể tôi sẽ không tập trung nổi vào trận đấu luôn do tâm lý. Tôi thấy có lỗi với các đồng đội của mình vì đã không nghĩ tới các vấn đề này sớm hơn. Tôi nên nhắc anh ta từ lâu rồi mới đúng.

Lúc đầu, tôi còn tưởng thành tích tốt là nhờ vào những góp ý của cvMax. Tuy nhiên, khi nhìn lại, tôi biết mình đã sai rồi, cvMax đã đi quá giới hạn.

Rather: Với tôi, cvMax là huấn luyện viên trưởng đầu tiên của tôi. Tôi đã trăn trở rất nhiều, liệu rằng cái cách "góp ý" của anh ấy có thật sự bình thường không vậy.

Tường thuật chi tiết buổi phỏng vấn cáo buộc HLV cvMax có hành vi bạo lực, đe dọa tuyển thủ - Ảnh 4.

Trên stream, cvMax nói rằng các tuyển thủ đã "ngầm đồng ý" với cách góp ý của bản thân. Bạn có đồng ý với phát biểu này của anh ta không?

Tarzan: Tại vì chúng tôi không nói gì cả nên có thể anh ta nghĩ mọi người đều đồng ý. Rất rõ ràng vì sao cvMax cho là tất cả "ngầm đồng ý", có ai nói gì đâu. Tuy nhiên, có ai muốn bị chửi đâu? Tôi còn thấy khó chịu khi cvMax chửi các tuyển thủ khác kìa.

Sword: Tôi nghĩ nếu tôi không "đồng ý" về cách góp ý của anh ta, mọi người đều sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, tôi giữ vững suy nghĩ rằng nếu tôi đánh tốt thì mọi việc đều ổn. Tuy nhiên, anh ta hoàn toàn hiểu lầm về việc chúng tôi có đồng ý hay không. Anh ta là huấn luyện viên trưởng, chúng tôi phải vâng lời anh ta.

Chaos: Chẳng phải cvMax là thủ phạm sao? Thật vô nghĩa khi thủ phạm nói mọi thứ là "thoả thuận ngầm" của đôi. Làm thế thì khác gì những người bắt nạt người khác và nói người ta đồng ý vì "họ không phản kháng gì cả". Nói một cách logic thì, phát biểu của anh ta vô nghĩa hoàn toàn.

Rather: Như tôi đã nói vừa rồi, cvMax là huấn luyện viên trưởng đầu tiên của tôi, tôi cứ nghĩ như thế là bình thường cả. Có mấy lần tôi nghĩ nó hơi quá, những mà tôi tin anh ta, rằng tất cả những gì anh ấy làm là vì muốn đội tốt hơn thôi. Vì vậy, tôi cố chịu đựng những "góp ý" đó và cố gắng chối bỏ nó về mặt cảm xúc. Nếu như muốn coi đó là "ngầm đồng ý" thì… cũng được.

Tường thuật chi tiết buổi phỏng vấn cáo buộc HLV cvMax có hành vi bạo lực, đe dọa tuyển thủ - Ảnh 5.

Có vài thành viên không tham gia cuộc phỏng vấn. Điều gì làm họ quyết định từ bỏ buổi tối ngày hôm nay?

Sword: Mỗi người có một kinh nghiệm khác nhau về vấn đề này. Đồng thời cũng có một số cha mẹ không muốn con của mình vướng vào những rắc rối lớn.

Rather: Thật ra, nói về những chuyện như thế này cũng có thể làm bản thân bị tổn thương. Cũng chính vì thế, tôi quyết định tham gia buổi phỏng vấn để sửa chữa những sai lầm của bản thân. Thành thật mà nói, tôi đang rất sợ.

Huấn luyên viên trưởng cvMax cho rằng việc chúng tôi thẳng thắn trả lời như thế này là chia bè phải trong đội tuyển. Những tuyển thủ đã bị tổn thương về mặt cảm xúc rất nhiều và đã phải trải qua một khoảng thời gian đau khổ. Tôi chỉ đang cố gắng để không ai chịu khổ nữa do vụ việc này. Tôi chỉ đang kể lại những gì tôi trải qua khi có huấn luyện viên trưởng là cvMax và tôi muốn sửa sai.

Vài người chơi trong đội cảm thấy không thoải mái khi phải nói về những trải nghiệm đó. Khác với chúng tôi, họ nói rằng rất khó để đối mặt và nói lên ý kiến cá nhân của mình.

Bạn có gì muốn chia sẻ với những người đang đọc bài phỏng vấn này hay không?

Rather: Có rất nhiều thông tin sai lệch về Sword. Tôi mong rằng mọi người sẽ ngừng chỉ trích anh ấy vì những gì anh ấy chưa từng làm. Tin đồn rằng chúng tôi đang chia phe là hoàn toàn sai sự thật. Nếu có thời gian, tôi muốn kể về trải nghiệm của bản thân trong việc này. Có thể tôi sẽ kể trong một buổi stream hay một buổi phỏng vấn nào đó.

Bất kỳ những chỉ trích nào về phong độ thấp kém của người chơi là những gì mà họ phải tự mình giải quyết. Tuy nhiên, tôi thực sự mong rằng những cuộc tấn công hay vu khống kết thúc. Chúng tôi là tuyển thủ, chúng tôi cũng là người, chúng tôi sẽ bị tổn thương rất nhiều. Tôi mong rằng những người đang có các bình luận tiêu cực trên mạng sẽ nghĩ lại về tác hại của lời nói của mình trước khi đưa lên.

Tarzan: Tôi thực sự rất sợ khi phải tham gia buổi phỏng vấn này. Thậm chí tôi đã ích kỷ nghĩ rằng liệu có gì sẽ xảy ra nếu tôi tham gia hay không. Tuy nhiên, tôi đã đến đây để nói sự thật và tôi đã thành công. Tối nay, tất cả những gì tôi nói đều là sự thật.

Sword: Tôi nhận ra một phần lý do tại sao mọi người nghĩ tôi tiêu cực là lỗi của chính tôi. Tuy nhiên, vẫn có vài người đã giữ vững niềm tin với tôi cho đến cuối cùng. Tôi cảm ơn họ rất nhiều vì sự hỗ trợ họ mang lại. Tôi biết tôi đã chơi rất rất tệ ở CKTG, về điểm này tôi không có gì để biện minh cả. Tôi cũng đã nhận thấy phong độ tệ hại của mình và tôi xin gửi lời xin lỗi đến tất cả những ai đã đặt niềm tin vào tôi.

Chaos: Giống ý của Tarzan, có nhiều sự thật đã bị bóp méo nên tôi ở đây để đính chính lại mọi điều. cvMax đã nói hết trên stream của anh ta rồi, không phải sao? Lúc đó chúng tôi đang bận bịu cho CKTG nên không thể đáp trả được. Lần này, chúng tôi đã kể câu chuyện dưới góc nhìn của bản thân.

Tường thuật chi tiết buổi phỏng vấn cáo buộc HLV cvMax có hành vi bạo lực, đe dọa tuyển thủ - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gmail mắc lỗi bảo mật, hàng triệu người có thể gặp rủi ro

    Với lỗ hổng bảo mật ở công cụ lọc thư rác, nhiều email nguy hiểm chứa phần mềm và mã độc có thể gửi thẳng tới hòm thư chính của người dùng.
  • Đọc thêm