Tưởng đơn giản nhưng từ trước đến nay hầu hết ai cũng thắp nến sai cách

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 11:06 23/01/2017

Nếu bạn nghĩ rằng công việc thắp nến chỉ đơn giản là châm lửa, chờ nó cháy rồi cắm xuống bàn thì bạn còn chưa rành về việc thắp nến rồi. Có vẻ mọi thứ không đơn giản như bạn nghĩ đâu.

Từ lâu, nến là một vật dụng không thể thiếu tại nhiều quốc gia, đặc biệt trong các nghi thức văn hóa, tôn giáo và thậm chí cả trong đời thường. Tuy nhiên, thắp nến được không phải điều dễ dàng. Để điều tiết ngọn lửa sao cho đều, lửa cháy có màu sắc và hình dáng đẹp hay nhiều tiêu chuẩn khác, đó thực sự là một công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn và chú ý cao.

Chính vì vậy, quả là nói không ngoa khi cho rằng, chắc cỡ 90% người dùng nến không biết sử dụng sao cho đúng. 

Tưởng đơn giản nhưng từ trước đến nay hầu hết ai cũng thắp nến sai cách - Ảnh 1.

Sử dụng nến đúng cách không phải là một điều dễ dàng.

1. Cắt bấc nến mỗi lần sử dụng

Mỗi lần bạn muốn thắp nến, hãy bắt đầu bằng cách cắt ngắn bấc nến, khoảng 0.3 - 0.6cm. Bạn có thể dùng kéo, cắt móng tay hay dụng cụ cắt bấc nến chuyên nghiệp. Tuy nhiên dù bằng cách nào, bạn cũng phải cắt bấc nến thường xuyên.

Vì sao lại như vậy? cắt bấc nến sẽ giúp ngọn lửa cháy sáng hơn và trông sạch hơn. Nếu bấc nến không được cắt sạch, ngọn lửa sẽ bị tù, cháy mờ mờ và có hình không đẹp mắt cho lắm. 

Hơn nữa, nếu không cắt bấc nến, những vết khói bẩn sẽ bám lại nhiều quanh cốc đựng nến hay trên trần. Cắt ngắn bấc nến giúp kiểm soát ngọn lửa và không để các vết bẩn hình thành. 

2. Cố gắng để nến chảy hết

Một khi bạn thắp nến, đừng thổi tắt cho tới khi cây nến cháy hết. Vì phải tốn mất vài giờ liền nên tốt nhất, đừng có thắp nến dùng nếu bạn chỉ muốn nó cháy trong thời gian ngắn.

Nếu bạn không để nến chảy hết, cây nến của bạn sẽ xuất hiện một rãnh ở giữa bề mặt. Do vậy, bấc nến bắt đầu bị chìm xuống dưới sâu hơn, như một đường rãnh cắt ngang qua phần giữa của cây nến.

Khi rãnh nến càng lúc càng sâu, rất khó cho bạn có thể thắp lại được nến. Bạn cũng đang lãng phí cây nến của mình vì khó có thể tận dụng lại được nữa. 

Tưởng đơn giản nhưng từ trước đến nay hầu hết ai cũng thắp nến sai cách - Ảnh 2.

Rãnh xuất hiện trong cốc nến nếu bạn không đốt hết.

3. Mua những loại nến nhiều bấc

Nếu bạn không có đủ thời gian để làm cháy hết nến, hãy mua những loại có 2 hay 3 sợi bấc. Nhiều ngọn lửa hơn sẽ tạo nên lượng nhiệt lớn. Do vậy, nến sẽ tan chảy nhanh hơn. 

Hãy cẩn thận với những loại nến rất lớn mà chỉ có 1 sợi bấc. Nếu bề mặt của nến rộng từ 7-10cm và chỉ có 1 sợi bấc, đừng mua loại nến này. Một sợi bấc sẽ không bao giờ sản sinh ra đủ nhiệt để làm chảy cả cây nến.

4. Để nến đang cháy tránh xa luồng không khí chuyển động

Hãy cố gắng để ngọn nến đang cháy tránh xa khỏi quạt, điều hòa nhiệt độ, cửa mở lộng gió hay khu vực mà người qua lại rất đông. Không khí chuyển động sẽ làm ảnh hưởng đến ngọn lửa, tạo nên những vết đen xấu xí trên thành cốc hay những vật dụng xung quanh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Đã bắt giữ kẻ tình nghi sát hại nam thanh niên người Việt tại Nhật Bản

    Theo thông tin mới cập nhật, cảnh sát Osaka đã bắt giữ một người đàn ông nghi là hung thủ đã đánh đập và đạp nam thanh niên Việt Nam xuống sông dẫn đến tử vong tại Nhật.
  • Đọc thêm