Trung Quốc: Không muốn bị hỏi "Bao giờ lấy chồng/vợ", thôi đành thuê người yêu về quê ăn Tết

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 18:09 20/01/2017

Nếu như trước đây, tại Trung Quốc chỉ xuất hiện dịch vụ cho thuê bạn gái, thì hiện nay, rất nhiều cô gái tại quốc gia này đã chọn cách thuê người yêu về quê ăn Tết bởi quá ngán ngẩm khi bị hết người này đến người khác hỏi: "Bao giờ lấy chồng?".

Tết là mùa đoàn viên, thế nên ai cũng mong mỏi đến kỳ nghỉ dài ngày để được về nhà quây quần bên gia đình. Tuy nhiên, đối với một số nam nữ thanh niên đã đến "tuổi cập kê" ở Trung Quốc, về quê ăn Tết lại là khoảng thời gian vô cùng áp lực khi đi đến đâu, bất kể là gặp ai cũng đều bị hỏi: "Bao giờ lấy vợ/chồng?"

Trung Quốc: Không muốn bị hỏi Bao giờ lấy chồng/vợ, thôi đành thuê người yêu về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhằm thoát khỏi kiếp nạn bị giục lấy vợ/chồng, hay nói cách khác là bị "bức hôn", nhiều bạn trẻ đã chọn cách thuê người đóng giả làm bạn gái/bạn trai của mình để qua mắt bố mẹ và có thể an tâm ăn một cái Tết thật thoải mái bên gia đình thân yêu.

Với số lượng người trẻ độc thân đang ngày một gia tăng, nhưng độ sốt sắng của các bậc phụ huynh theo tư tưởng truyền thống lại không hề thuyên giảm, các dịch vụ cho thuê người yêu hiện phát triển như vũ bão ở Trung Quốc và đặc biệt ăn nên làm ra khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Nếu như vài năm trước đây, tại quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ có dịch vụ cho thuê bạn gái, thì hiện nay, loại hình cho thuê bạn trai cũng phát triển vượt bậc với đủ mức giá và vô vàn lựa chọn khác nhau.

Trung Quốc: Không muốn bị hỏi Bao giờ lấy chồng/vợ, thôi đành thuê người yêu về quê ăn Tết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trung bình, để thuê được một cô "bạn gái" về quê ăn Tết trong vòng 6-7 ngày, các nam thanh niên sẽ phải bỏ ra khoảng 3.000-4.000 tệ (tương đương 10-13 triệu đồng) và phải tuân thủ chặt chẽ các điều khoản trong hợp đồng như: cấm động chạm, không ở chung phòng, không tiếp xúc quá thân mật với gia đình khách hàng...

So với dịch vụ thuê bạn gái thì mức giá thuê bạn trai cao hơn một chút, bởi các nữ khách hàng thường có yêu cầu cao hơn nam khách hàng khi thuê người yêu về ra mắt gia đình. 

Mỗi ngày, các cô gái sẽ phải chi ít nhất là 600-1.000 tệ (tương đương 2-3,3 triệu đồng) cho một anh chàng bạn trai hờ, và càng giáp Tết thì giá cả sẽ càng leo thang, có những nơi đã tranh thủ nâng mức giá lên đến 1.000-1.500 tệ (tương đương 3,3-5 triệu đồng)/ngày. Bên cạnh đó, nữ khách hàng còn phải chi trả mọi khoản tiền phát sinh ngoài hợp đồng, từ vé tàu xe, khách sạn, cho đến chi phí ăn uống hay đi thăm thú, du lịch...

Trung Quốc: Không muốn bị hỏi Bao giờ lấy chồng/vợ, thôi đành thuê người yêu về quê ăn Tết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Chỉ cần lên mạng gõ từ khóa "cho thuê bạn gái/bạn trai", người ta có thể dễ dàng tìm ra được cả tá lựa chọn với đầy đủ thông tin cơ bản về "vật được thuê", như: tên, tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn... Bên cạnh đó, nhiều "món hàng" còn ghi rõ luôn cả các dịch vụ phục vụ, chia thành nhiều loại: chỉ về nhà ra mắt, ở qua đêm tại nhà khách hàng, ứng phó với các vị trưởng bối...

Để tránh bị bại lộ, khách hàng và người yêu hờ sẽ phải tìm hiểu các thông tin từ cơ bản đến phức tạp của đối phương. Bên cạnh đó, họ còn phải thảo luận trước cách ứng đối hợp lý mỗi khi phụ huynh nhắc đến vấn đề hôn nhân.

Quách Nghĩa, người Hồ Bắc, một anh chàng "bạn trai hờ chuyên nghiệp" tiết lộ, bản thân thường ký "hợp đồng xanh" với khách hàng, có nghĩa là chỉ đóng giả bạn trai về mặt hình thức chứ tuyệt đối không ngủ chung phòng hay có những hành vi thân mật. Anh chàng sinh viên Luật vô cùng tự tin vào khả năng diễn xuất, cũng như kinh nghiệm phong phú của bản thân. 

Ngoài ra, Quách Nghĩa cũng tỏ ra hết sức thoải mái khi ngủ lại nhà người yêu hờ, bởi anh ta biết kiểu gì bố mẹ của cô nàng cũng sẽ sắp xếp cho mình một căn phòng riêng. Chàng trai vừa tham gia cuộc thi Tư pháp chia sẻ, thu nhập từ công việc tại văn phòng luật chẳng được bao nhiêu nên anh chàng tranh thủ lúc nghỉ lễ để kiếm thêm chút tiền mua sắm.

Trung Quốc: Không muốn bị hỏi Bao giờ lấy chồng/vợ, thôi đành thuê người yêu về quê ăn Tết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Hầu hết những anh chàng "cho thuê thân" đều ký kết "hợp đồng xanh" với khách hàng, và chàng trai người Phúc Kiến tên Trương Lực cũng không phải là ngoại lệ. Anh chàng cho biết, ngoài những điều khoản thông thường như: không ngủ chung phòng, không động chạm thân thể..., Trương Lực còn cẩn thận yêu cầu đối tác ký thêm một bản hợp đồng với những yêu cầu khắt khe không tiện tiết lộ khác.

Nguyên nhân chủ yếu đưa đẩy Trương Lực đến với công việc này cũng là vì tiền. Chàng trai trẻ hiện đang thiếu tiền nên không muốn về nhà gặp mọi người, hơn nữa vì chưa có bạn gái nên anh chàng cũng sợ bị bố mẹ bức hôn. Nghĩ đi nghĩ lại, Trương Lực quyết định đóng giả làm bạn trai của người khác, vừa có thể kiếm tiền lại còn coi như được đi du lịch tới vùng khác vào dịp Tết.

Trung Quốc: Không muốn bị hỏi Bao giờ lấy chồng/vợ, thôi đành thuê người yêu về quê ăn Tết - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Trước sự nở rộ của trào lưu thuê người yêu về quê ăn Tết, nhiều người không khỏi thắc mắc, liệu đây có phải là hệ quả từ việc bức hôn quá đà của một bộ phận phụ huynh cổ hủ ở Trung Quốc hay không?

Kỳ thực, không thể phủ nhận, mỗi dịp Tết đến Xuân về, một bộ phận không nhỏ các "trai thừa, gái ế" đều tỏ ra khó chịu, thậm chí là bế tắc khi bị bố mẹ thúc giục chuyện lập gia đình. Mặt khác, những thanh niên luống tuổi này cũng nhìn ra sự kỳ vọng và mong mỏi "thành gia lập nghiệp" mà những người thân đặt lên vai mình, trong khi bản thân họ vì nhiều nguyên nhân lại chưa thể tìm được đối tượng phù hợp với bản thân. 

Chính vì vậy, việc tìm một người thế thân để đối phó với gia đình trong lúc cấp bách được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo, đồng thời cũng giúp cho những người trẻ sợ hôn nhân này có thể tạm thời giải tỏa tâm lý cũng như áp lực từ phía các vị trưởng bối.

Trung Quốc: Không muốn bị hỏi Bao giờ lấy chồng/vợ, thôi đành thuê người yêu về quê ăn Tết - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Tuy việc thuê người yêu về quê ăn Tết không vi phạm pháp luật Trung Quốc, nhưng hành động này cũng tạo ra một số mối nguy hiểm nhất định. Dịch vụ thuê người yêu cũng có thể là cơ hội để một số kẻ cơ hội thực hiện hành vi dâm ô, cưỡng hiếp hay thậm chí là mua bán dâm... Hơn nữa, tất cả các hợp đồng thuê mướn người yêu đều không nhận được sự bảo trợ của pháp luật, thế nên khi phát sinh tranh chấp, đôi bên sẽ khó lòng giải quyết một cách êm đẹp.

Trào lưu thuê người yêu về quê ăn Tết hiện được coi là một vấn đề nhức nhối khó lòng giải quyết triệt để, bởi xét cho cùng thì chẳng ai có thể ngăn cản các bậc phụ huynh thúc giục con mình kết hôn khi đã đến tuổi, và cũng không ai có thể giúp những thanh niên bị coi là "ế chỏng ế chơ" kia nghĩ ra một cách ứng phó hợp tình hợp lý hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm