Tử vong sau cơn đau đầu khi đá bóng

NHƯ LOAN / VTC News, Theo VTC News 11:42 23/02/2024

Đang đá bóng thì đau đầu, chóng mặt, người đàn ông 37 tuổi xin ra sân, 30 phút sau hôn mê, mất ý thức.

Ngày 23/2, bác sĩ Lý Lan Hương, Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đa khoa Hùng Vương - Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang), cho biết đây là trường hợp đáng tiếc, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, đột quỵ nhưng không phát hiện kịp thời.

Khi kíp cấp cứu 115 đến nơi, người đàn ông đã ngừng tim, ngừng thở, mất ý thức. Các bác sĩ hồi sức tim phổi nhưng anh không qua khỏi.

“Chưa thể xác định nguyên nhân người bệnh bị đột quỵ là dị dạng mạch máu não hay bệnh nền”, bác sĩ Hương nói.

Tử vong sau cơn đau đầu khi đá bóng - Ảnh 1.

Các bác sĩ hồi sức tim phổi nhưng người đàn ông không qua khỏi. (Ảnh: BVCC)

Trước đó, một người đàn ông 34 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang chơi bóng bàn sau giờ làm việc thì thấy yếu nửa người trái. Các bác sĩ thực hiện các thử nghiệm, tham chiếu cần thiết xác định anh bị đột kích não.

Người bệnh được dự đoán tắc mạch máu não, không đến trong “thời gian vàng” sau 25 phút kể từ khi có dấu hiệu ban đầu. Các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não để điều trị.

Theo chuyên gia, đột quỵ là căn bệnh đang tăng ở cả người trẻ. Nguyên nhân có thể là dị dạng mạch máu não, bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường, thói quen về sinh hoạt, ăn uống, vận động có thể gây bệnh như hút thuốc lá, tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc chứa nhiều dầu mỡ gây tích lũy mỡ thừa trong máu. Nhiều người tập luyện thể thao quá sức, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (quá nóng, quá lạnh) cũng gây sốc nhiệt, dẫn đến đột quỵ.

Cách nhận biết đột quỵ qua 4 biểu hiện F.A.S.T là méo miệng, nói khó, liệt, rối loạn vận động... Ngoài ra, cần chú ý thêm các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, đi đứng không vững. Khi có các dấu hiệu này, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế gần nhất, có đủ trang thiết bị và năng lực chuyên môn để cấp cứu, điều trị.

Để phòng tránh đột quỵ não và tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích.

Với những người tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, nếu thấy những đột ngột nói khó, liệt 1/2 người, nhìn mờ 1 bên mắt, liệt nửa mặt thì gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm.

Trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3 giờ đến 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nếu được đưa đến bệnh viện kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi cao.