Từ chuyện người phụ nữ đi "nặng" bỗng mất 10 năm trí nhớ, các chuyên gia cho hay còn nhiều việc khác có thể gây ra hiện tượng này

Ngọc Xuân, Theo Helino 16:40 27/05/2019

Theo các chuyên gia, hiện tượng mất trí nhớ tạm thời có thể xảy đến do nhiều nguyên do khác nhau, trong số đó có bao gồm cả những công việc thường ngày.

Mới đây, câu chuyện một người phụ nữ ở Hong Kong bỗng mất đi 10 năm ký ức sau khi cố quá sức để đi "nặng". Tuy hiện tượng mất kí ức này chỉ kéo dài khoảng 8 giờ đồng hồ, nhưng nó cũng dấy lên hồi chuông cảnh báo với nguy cơ mất trí nhớ tạm thời ngay cả khi bạn thực hiện các hoạt động hằng ngày.

Từ chuyện người phụ nữ đi nặng bỗng mất 10 năm trí nhớ, các chuyên gia cho hay còn nhiều việc khác có thể gây ra hiện tượng này - Ảnh 1.

Không chỉ có trường hợp đi nặng gây mất trí nhớ, các nhà khoa học cho hay bạn có thể mất trí nhớ tạm thời vì nhiều lý do khác.

Sau khi người phụ nữ nhớ lại được 10 năm trước, bà đã không có bất kì ấn tượng nào về việc vừa mất trí nhớ trong suốt 8 giờ đồng hồ vừa qua. Điều này rất tương tự với chứng mất trí nhớ tạm thời, được trang Live Science định nghĩa là "có thể nhớ những sự kiện từ nhiều năm về trước nhưng mờ mịt hoặc hoàn toàn không biết về những chuyện đã xảy ra chỉ vài phút trước".

Có nhiều nguyên do dẫn đến mất trí nhớ tạm thời, trong số đó có những công việc mà tưởng chừng như vô hại ngày thường như:

Ngủ

Từ chuyện người phụ nữ đi nặng bỗng mất 10 năm trí nhớ, các chuyên gia cho hay còn nhiều việc khác có thể gây ra hiện tượng này - Ảnh 2.

Theo một bài viết trên tạp chí chuyên ngành Neuropsychologia (khoa học thần kinh nhận thức), chứng mất trí nhớ tạm thời có thể xảy ra sau một giấc ngủ. Trong đó, có nghiên cứu về một bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy. Người này có thể nhớ mọi thứ rất rõ ràng trong ngày, tuy nhiên những kí ức này sẽ mất đi khi cô tỉnh dậy vào buổi sáng hôm sau - bộ phim 50 First Dates nổi tiếng của nữ diễn viên Drew Barrymore được xem như dựa trên chứng bệnh này. Các nhà khoa học và bác sĩ đã phải tiến hành trị liệu cho bệnh nhân bằng cách đánh thức người nọ 4 lần vào mỗi đêm.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc có chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể dẫn đến trí nhớ kém, mất tập trung và các bệnh về thần kinh khác. Một dạng mất trí nhớ tạm thời thường gặp là hiện tượng "không biết mình đang ở đâu" khi tỉnh dậy sau một giấc ngủ, tuy nhiên hiện tượng này sẽ biến mất sau vài giây hoặc phút.

Bệnh trầm cảm

Từ chuyện người phụ nữ đi nặng bỗng mất 10 năm trí nhớ, các chuyên gia cho hay còn nhiều việc khác có thể gây ra hiện tượng này - Ảnh 3.

Theo trang Healthline, bệnh trầm cảm trước giờ vẫn luôn có mối liên hệ mật thiết với các vấn đề trí nhớ như hay quên, bối rối. Nó có thể khiến đầu óc người bệnh trở nên mờ mịt, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện các công việc hằng ngày hay suy nghĩ bình thường. Việc quá căng thẳng và lo lắng có thể dẫn đến trí nhớ kém.

Đôi khi, người mắc bệnh trầm cảm cũng có thể mắc phải chứng mất trí nhớ tạm thời. 

Bị sốc

Theo trang Live Science, chứng mất trí nhớ tạm thời có thể xảy ra với những người có cảm xúc mạnh mẽ hay phải trải qua một cú sốc lớn về tâm lý. Đó có thể là việc phải chứng kiến một tai nạn xe cộ, chứng kiến người thân qua đời hoặc một sự kiện gì đó có ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Nhiều người cho rằng đây là cơ chế "tự vệ" của não bộ khi bắt buộc phải quên đi chuyện có thể gây ra tổn hại cho người bị sốc.

Tổn thương não

Từ chuyện người phụ nữ đi nặng bỗng mất 10 năm trí nhớ, các chuyên gia cho hay còn nhiều việc khác có thể gây ra hiện tượng này - Ảnh 4.

Đây là nguyên do phổ biến dẫn đến chứng mất trí nhớ tạm thời. Những chứng viêm loét xảy ra trong não hay quanh não, sự va chạm mạnh gây chấn động hoặc khối u não đều có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ ở nhiều mức độ khác nhau.

Uống rượu, bia

Trang Verywell Mind cho hay, chất có cồn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng truyền tải thông tin từ tạm thời đến vĩnh viễn. Những ai uống nhiều rượu bia thường xuyên có thể làm tổn hại đến cấu trúc não, cụ thể là một bộ phận gọi là hippocampus. Đây là một cấu trúc đóng vai trò ghi nhớ và học tập. Việc uống nhiều rượu bi có thể làm hippocampus bị teo nhỏ lại và theo đó làm teo tế bào não. Hiện tượng này thể hiện rõ nhất qua việc một số người không nhớ chuyện gì xảy ra trong thời gian bản thân say xỉn.

Source (Nguồn): Verywell Mind, Healthline, WebMD, Neuropsychologia...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm