Từ câu chuyện Thủy Muối đi bộ 10 dặm sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi: Lợi ích không ngờ của việc đi bộ đẩy lùi ung thư

Salt Cancer Initiative, Theo Trí Thức Trẻ 11:35 16/09/2019

Đi bộ một dặm mỗi ngày có thể làm giảm tới 40% nguy cơ tử vong do ung thư, theo một nghiên cứu của Tổ chức cứu trợ ung thư Macmillan.

Bài tập đơn giản, kết quả bất ngờ

Trong Thế kỉ 21, khi Y Học có những bước tiến vượt bậc giúp nhiều căn bệnh hiểm nghèo tìm được ánh sáng, Ung thư vẫn là một nỗi ám ảnh của nhân loại. Tại Việt Nam, mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư, nhiều gấp 15 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Chỉ bằng một phép so sánh đơn giản cũng đủ thấy "gã khổng lồ" ung thư có sức mạnh đáng sợ như thế nào.

Ngày nay, công cuộc điều trị ung thư đã có nhiều tín hiệu khả quan, nhưng môi trường sống và thói quen sinh hoạt lại khiến số người được chẩn đoán ung thư ngày càng gia tăng. Bên cạnh những can thiệp về khoa học – kỹ thuật, duy trì một lối sống lành mạnh cũng góp phần đẩy lùi ung thư một cách hiệu quả. Trong đó việc đi bộ 20-30 phút mỗi ngày, tương đương gần 5000 bước chân, được chứng minh có thể giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này tới 40%.

Từ câu chuyện Thủy Muối đi bộ 10 dặm sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi: Lợi ích không ngờ của việc đi bộ đẩy lùi ung thư - Ảnh 1.

Đi bộ mỗi ngày 20 phút giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư tới 40%

Hoạt động luyện tập đơn giản, an toàn này còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khoẻ như điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch, giúp xương chắc và giảm stress,…

Thủy Muối - Cô gái đi bộ 10 dặm sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi

Đối với đa số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, những sinh hoạt dù là đơn giản nhất như đi bộ vài bước, đứng lên, ngồi xuống… cũng là cả một thử thách. Thế nhưng, chỉ sau 133 ngày kể từ ca phẫu thuật cắt bỏ 1/3 lá phổi đã tràn ngập dịch, Thuỷ Muối – người được mệnh danh là "nữ hoàng khởi nghiệp" – đã thực hiện chuyến đi bộ lên núi dài 10 dặm (khoảng 16 km), một "kỳ tích" gần như không tưởng. Thói quen luyện tập thể dục và leo núi định kỳ đã được cô gái trẻ sinh năm 1985 duy trì từ nhiều năm trước khi được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 2016. Thể lực suy giảm vì những tác động từ quá trình điều trị, Thuỷ Muối vẫn có thể giữ được tinh thần và cơ thể ở trạng thái ổn định nhất nhờ kiên trì với việc tập luyện cardio, yoga và đi bộ.

Từ câu chuyện Thủy Muối đi bộ 10 dặm sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi: Lợi ích không ngờ của việc đi bộ đẩy lùi ung thư - Ảnh 2.

Luyện tập thể dục đều đặn là cách mà Thuỷ Muối lựa chọn chiến đấu với ung thư.

Với mong muốn không ai phải chiến đấu với ung thư một mình, Thuỷ Muối khởi tạo dự án Sáng kiến Ung thư Muối (Salt Cancer Initiative – SCI) nhằm hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư về tinh thần, với nhiều hoạt động bổ ích và ý nghĩa. Đến với SCI, hàng nghìn bệnh nhân ung thư trên khắp cả nước đã được khích lệ, động viên để luôn giữ được sự lạc quan và niềm tin yêu vào cuộc sống.

Những bước chân của nghị lực và đồng hành

Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt cộng đồng miễn phí cho bệnh nhân ung thư như Lớp vẽ Tipsy Art, lớp yoga hàng tuần, SCI còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực bằng các sự kiện thường niên, đáng chú ý là Diễn đàn Bệnh nhân Ung thư vào năm 2017 & 2018. Năm nay, với ý tưởng tạo ra một hành trình thực, nơi các cá nhân, tổ chức trong xã hội có thể đồng hành cùng bệnh nhân ung thư nhằm tiếp sức, sẻ chia và khích lệ tinh thần, SCI tổ chức sự kiện "5000 bước chân hạnh phúc – Ngày hội đi bộ vì bệnh nhân ung thư Việt Nam".

Đối với những người khoẻ mạnh, việc đi bộ vài cây số mỗi ngày là điều hết sức đơn giản, nhưng để hoàn thành quãng đường chỉ vài trăm mét đôi khi lại là cả một thử thách với nhiều bệnh nhân ung thư. Hành trình đó chắc chắn sẽ vơi bớt những khó khăn, vất vả, nếu bên cạnh họ có những người bạn đồng hành, để nâng đỡ, động viên – đó chính là ý nghĩa hết sức giản dị nhưng vô cùng nhân văn mà sự kiện "5000 bước chân hạnh phúc" muốn mang lại.

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 06/10/2019 tại Công viên Yên Sở - QL1A, Hoàng Mai, Hà Nội, dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 1000 người, với sự góp mặt của hàng trăm bệnh nhân ung thư. Chương trình hoàn toàn miễn phí với bệnh nhân ung thư và trẻ em dưới 10 tuổi. 100% số tiền thu được từ việc bán vé sẽ được SCI sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Từ câu chuyện Thủy Muối đi bộ 10 dặm sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi: Lợi ích không ngờ của việc đi bộ đẩy lùi ung thư - Ảnh 3.

Ngay từ hôm nay, các cá nhân, tổ chức, ban ngành mong muốn chung tay thực hiện một nghĩa cử cao đẹp dành đến cộng đồng bệnh nhân ung thư, có thể tham khảo thông tin chi tiết và đăng ký tham gia chương trình tại:www.saltfightcancer.org/event/

Dự án Sáng kiến Ung thư Muối - Salt Cancer Initiative là một doanh nghiệp xã hội nhằm cung cấp thông tin, kiến thức và tổ chức các hoạt động hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Năm 2018, SCI nằm trong Top 2 dự án truyền cảm hứng của WeChoice Award. Fanpage của dự án: Salt Cancer Initiative

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về

    Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về
  • Đọc thêm