Từ câu chuyện cân nặng của CL, Ailee: Đâu là giá trị thật mà nền công nghiệp thần tượng nên theo đuổi?

SJ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 08/08/2018

Nổi tiếng bằng ngoại hình rất dễ, nhưng với một nền công nghiệp được gầy dựng từ âm nhạc, có lẽ về lâu dài vẫn nên trả âm nhạc về đúng với vị trí vốn có của mình.

Kpop không chỉ là một ngành công nghiệp đơn giản, nó còn là ngành công nghiệp khốc liệt bậc nhất, cũng nhạy cảm bậc nhất. Khốc liệt chính vì lợi nhuận khổng lồ và số lượng người tìm kiếm vận may trong đó. Còn nhạy cảm là vì thành bại được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố lớn nhất là tình cảm của công chúng và người hâm mộ dành cho idol. 

Nền công nghiệp âm nhạc giải trí ở Hàn Quốc luôn được ngầm hiểu là không chỉ kinh doanh âm nhạc mà còn là kinh doanh hình tượng. Hình tượng bao gồm tính cách lẫn vẻ bề ngoài, tình cảm của người hâm mộ cũng được quyết định nhiều dựa trên hình tượng đó. Từ đó, việc giữ gìn hình tượng là một phần công việc của thần tượng, nhưng hình như công chúng đang đóng gói thần tượng trong những khuôn mẫu giống nhau, trong đó khuôn mẫu về ngoại hình là thứ được áp đặt nhiều nhất.

Từ câu chuyện cân nặng của CL, Ailee: Đâu là giá trị thật mà nền công nghiệp thần tượng nên theo đuổi? - Ảnh 1.

Vào ngày 3/8 vừa qua, CL gây chú ý tại sân bay với ngoại hình "phát tướng". Nhưng sau đó, CL vẫn tự tin lên sân khấu biểu diễn với nụ cười rạng rỡ, dù đối mặt với sự chỉ trích về cân nặng.

Giảm cân - nỗi ám ảnh của những nghệ sĩ nữ Kpop 

Đối với một người, tiêu chí đánh giá về tính cách chỉ cần giới hạn trong những mệnh đề như "tốt" và "thú vị", từ đó idol có thể ít nhiều thể hiện bản sắc cá nhân mình. Trong khi đó, ngoại hình của thần tượng lại bị tiêu chuẩn hóa bằng loạt định kiến: mình hạc xương mai, khuôn mặt nhỏ…v.v, điều mà tất cả chúng ta đều biết rằng không phải cứ cố gắng thật nhiều là có thể có được. 

Và như một điều tất yếu, khi ý thức được cân nặng của mình không vượt tiêu chuẩn về sức khỏe nhưng... đã vượt tiêu chuẩn của công chúng, các thần tượng sẽ phải bằng mọi cách – cả tích cực lẫn tiêu cực để gò mình lại cho vừa với chiếc khuôn hình tượng mà công chúng đặt ra. Và khi có được cân nặng như ý, rất có thể năng lượng trong họ đã giảm sút, tâm lý của họ cũng sẽ bị tổn thương ít nhiều.

Ailee – nữ nghệ sĩ solo hàng đầu Kpop cũng từng bất chấp tất cả chỉ để giảm cân. Cô tâm sự trên chương trình "Hidden Singer 5" rằng thời điểm ngoại hình của cô xinh đẹp nhất cũng là thời điểm Ailee cảm thấy cơ thể yếu nhất. Một nữ nghệ sĩ solo còn có áp lực giữ gìn hình ảnh nhiều như vậy, không thể trách được khi các nữ thần tượng trẻ dùng mọi biện pháp – kể cả tích cực lẫn tiêu cực, chỉ để kiểm soát cân nặng của mình.

Từ câu chuyện cân nặng của CL, Ailee: Đâu là giá trị thật mà nền công nghiệp thần tượng nên theo đuổi? - Ảnh 2.

Ailee, người có tài năng không thể bàn cãi cũng không thoát khỏi cơn mưa chỉ trích vì cân nặng.

Kang Mina (Gugudan) – cô gái từng gây chú ý ở chương trình Produce 101 mùa đầu tiên gần đây được xem như có một màn lột xác hoàn hảo vì đã giảm được một số cân nặng đáng kể. Công chúng mãn nhãn với màn lột xác đó, có lẽ chính Mina cũng sẽ hạnh phúc khi lướt đọc những bài báo khen ngợi mình. Nhưng ở trong chương trình Produce 101, Mina đã thể hiện rõ sự thất vọng khi tất cả những gì netizen chú ý ở cô không phải là giọng hát và kĩ năng sân khấu mà là… bắp tay to bị lộ trong một màn trình diễn. 

Yubin (Wonder Girls) dù là một idol kì cựu nhưng cũng từng bị chê bai vì ngoại hình quá cỡ. Trường hợp đau lòng nhất, người hâm mộ Kpop chứng kiến Kyla (Pristin), cô gái mười bảy tuổi đã từ bỏ sự nghiệp làm idol. Mà một trong những tác nhân khiến cho cô gái trẻ không còn đủ sức theo đuổi ước mơ của mình không ngoài những lời chỉ trích về ngoại hình "quá khổ để làm idol".

Từ câu chuyện cân nặng của CL, Ailee: Đâu là giá trị thật mà nền công nghiệp thần tượng nên theo đuổi? - Ảnh 3.

Kang Mina, Yubin hay Kyla chỉ là ba trong số rất nhiều nữ idol bị soi mói ngoại hình. Vì hiệu ứng quang học của ống kính, đa số thần tượng xuất hiện trên truyền thông đều trở nên mũm mĩm hơn.

Việc có một hình thể đẹp có quan trọng hay không? Đương nhiên là điều đó rất quan trọng. Không ít idol lên hương nhan sắc và lên hương cả sự nghiệp sau khi giảm cân, nhưng điều đáng nói ở đây là có quá ít idol giảm cân một cách khoa học và có cơ thể khỏe mạnh sau khi gặp phải chỉ trích. 

Bởi hẳn ai cũng biết giảm cân là một quá trình dài, nhưng tuổi thọ của nghề và thời gian tạo sóng dư luận của một idol không cho phép cân nặng của họ nhích xuống từng tí một. Ám ảnh cân nặng sẽ gây ra những chướng ngại về tâm lý và xa hơn là sức khỏe. 

Chắc hẳn idol cũng sẽ có lúc tự hỏi bản thân rằng thứ mình cống hiến cho khán giả là âm nhạc hay chỉ là vẻ bề ngoài.

Từ câu chuyện cân nặng của CL, Ailee: Đâu là giá trị thật mà nền công nghiệp thần tượng nên theo đuổi? - Ảnh 4.

Bị "quan tâm" quá mức về cân nặng hay ngoại hình từ lâu đã được cho là một phần công việc của idol Kpop.

Đối với Kpop: Một nền công nghiệp "nghe nhạc bằng mắt" liệu có lâu bền?

Trước hết vẫn có thể trả lời là có. Có, bởi vì coi trọng ngoại hình đâu đó vẫn là thói quen chung ủng hộ của khán giả trẻ hiện nay khi họ nhìn vào các thần tượng. Bên cạnh đó, "tre già măng mọc", cứ vài tháng hoặc thậm chí là vài tuần, cư dân mạng lại có dịp sốt vó vì một idol chưa biết tài năng ra sao nhưng ngoại hình luôn long lanh rạng rỡ. Chỉ cần chừng đó lí do là đủ cho nền công nghiệp giải trí có thể tiếp tục vận hành.

Nhưng câu trả lời cũng rất có thể là không, bởi vì với sự thay đổi liên tục của những xu hướng và chuẩn mực đánh giá cái đẹp. Có thể ngày hôm nay việc có làn da rám nắng là một nỗi xấu hổ, nhưng một thời gian sau nó lại trở thành chuẩn mực mới để mọi người noi theo. Chính vì những giá trị ngoại hình không tồn tại được quá lâu, cho nên mười năm, hai mươi năm sau nữa, di sản lớn nhất của thần tượng để lại cho người hâm mộ hay công chúng sẽ không phải là nhan sắc, là những cuộc giảm cân thần tốc mà là âm nhạc thuần túy.

Từ câu chuyện cân nặng của CL, Ailee: Đâu là giá trị thật mà nền công nghiệp thần tượng nên theo đuổi? - Ảnh 5.

Bốn trên bảy thành viên của BTS đều từng bị chê cười vì ngoại hình không hợp nhãn, nhưng họ đã chứng tỏ bản thân bằng tài năng rồi sau đó mới đến thay đổi ngoại hình.

Để nền công nghiệp Kpop nhanh hay đi xa, chọn bành trướng hay chọn xây dựng giá trị cốt lõi, điều đó phụ thuộc phần lớn vào công chúng và người hâm mộ. 

Nếu như khán giả không để cho đôi mắt làm thay nhiệm vụ của đôi tai mỗi khi nghe nhạc, thay vì đồn đoán lí do và chê bai cân nặng của nghệ sĩ, CL, Ailee, mà tập trung sự chú ý đến tài năng của họ hơn, thì có lẽ chúng ta sẽ được sống trong một nền công nghiệp Kpop còn nhiều nhân tố khác biệt, hơn là những sản phẩm đẹp đẽ được sản xuất hàng loạt. 

Chính khác biệt mới là tác nhân thúc đẩy sự phát triển. Việc không chấp nhận những cái đẹp lệch chuẩn có thể không khiến cho nền công nghiệp giải trí đi xuống, nhưng nó sẽ "giấu" đi những tài năng để Kpop đi lên hơn. Hãy để họ cứ là những CL, Ailee đầy tự hào về tài năng vốn có, chứ không phải tự ti về vẻ ngoài mà từ bỏ đam mê.

Từ câu chuyện cân nặng của CL, Ailee: Đâu là giá trị thật mà nền công nghiệp thần tượng nên theo đuổi? - Ảnh 6.

Ở một thị trường giải trí còn nặng kinh doanh về hình ảnh như Kpop, có lẽ còn lâu để những idol thoát khỏi những áp lực về ngoại hình của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày