Từ A -> Z cách làm đặc sản nem tai giòn cùng bí kíp "thả thính" thật thơm

Trà My, Vi Nguyễn, Ngọc Thi, Thục Khanh, Theo 07:54 15/11/2016

Nem tai là món đặc sản của miền Bắc với phần thính thơm lừng. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng làm nó tại nhà mà không tốn công chút nào đâu nhé!

Trước khi "thả thính" trở thành từ lóng "huyền thoại" thì thính gạo – một loại gia vị có mùi thơm đặc trưng – đã rất phổ biến trong ẩm thực miền Bắc. Thiếu đi hương thính thì nhiều món đặc sản Hà Nội sẽ "mất chất" hẳn và nem tai giòn là một trong số đó. Nem tai có vị giòn sần sật của tai heo, mùi thơm bùi của thính cùng với vị chua cay, ngòn ngọt trong gia vị nêm nếm đi kèm, nhất định sẽ thỏa mãn khẩu vị của cả người khó tính nhất.

Hãy cùng học cách làm nem tai đúng chuẩn và đảm bảo vệ sinh nhé! Phần thính gạo làm ra cũng có thể tận dụng vào hàng tá món khác đấy!

Nguyên liệu:

- 1 cái tai heo

- 100gr gạo thơm

- 30gr đậu xanh

- Gia vị: nước mắm, đường

- Ớt trái, tỏi, chanh, lá chanh

Cách làm:

Bước 1:

- Tai heo mua về bóp với muối và dấm cho hết mùi hôi, rửa sạch lại với nước . Bắc nồi nước sôi, cho tai heo vào luộc chín trong khoảng 5-7 phút.

*Lưu ý không luộc quá chín, sẽ làm tai heo chảy nhớt không còn độ giòn, mất ngon.

Bước 2:

- Vớt tai heo, ngâm ngay vào thau nước đá lạnh cho tai heo giòn và trắng.

- Ngâm đến khi tai heo nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước hẳn (hoặc dùng giấy ăn lau khô nước).

Bước 3:

- Cắt tai heo thành những miếng mỏng.

*Lưu ý: xắt tai càng mỏng thì sẽ càng thấm gia vị.

Bước 4:

- Cho gạo vào chảo rang đến khi gạo chuyển thành màu nâu vàng.

Bước 5:

Đậu xanh rang đến khi nghe mùi thơm.

*Lưu ý: đậu xanh phải rang ở lửa nhỏ, tránh rang lửa lớn làm cháy vỏ đậu bên ngoài mà bên trong chưa chín, khi xay đậu sẽ có mùi ngái.

Bước 6:

- Đậu và gạo xay nhuyễn rồi trộn đều. Rây 1 lượt để lấy phần thính mịn.

Bước 7:

- Cho tai heo vào 1 tô lớn, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường vào trộn đều và ướp trong 15p.

Bước 8:

- Băm nhuyễn ớt tỏi, xắt nhỏ lá chanh cho vào tô tai heo, cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh và trộn đều.

Bước 9:

- Cho thính vào tô tai heo và trộn đều 1 lần nữa.

Vắt thêm tí chanh nữa cho dậy mùi là xong!

Từ A -> Z cách làm đặc sản nem tai giòn cùng bí kíp thả thính thật thơm - Ảnh 12.

Khi ăn bạn nhớ gói kèm lá sung mới đúng vị nhé!

Từ A -> Z cách làm đặc sản nem tai giòn cùng bí kíp thả thính thật thơm - Ảnh 13.

Ai thích ăn cay có thể chấm tương ớt nha!