Trường hợp suýt mất ngón tay chỉ vì dắt chó đi dạo sai cách và lời khuyên từ các chuyên gia

Trang Trang, Theo Helino 14:11 09/06/2019

Ít ai ngờ chỉ vì cầm dây dắt chó sai cách mà nhiều người suýt gãy cả bàn tay. Do đó, bạn nào đang nuôi chó cưng cần lưu ý ngay.

Nuôi thú cưng mà điển hình là những chú cún xinh xắn đang là trào lưu mà nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Bởi ngoài việc có thêm một "người bạn" thì việc nuôi chó cũng được khuyến khích sẽ giúp giảm stress trong cuộc sống. Tuy nhiên, một việc làm tưởng đơn giản là dắt chó đi dạo đôi khi lại gây tai nạn bất ngờ mà bất cứ người nuôi chó nào cũng lưu ý.

Trường hợp suýt mất ngón tay chỉ vì dắt chó đi dạo sai cách và lời khuyên từ các chuyên gia - Ảnh 1.

Trường hợp suýt mất ngón tay chỉ vì dắt chó đi dạo sai cách

Jillian Tisdale, một giáo viên ở Cornwall có sở hữu một chú chó cưng và cô thường xuyên dắt chó đi dạo như bao người khác. Tuy nhiên, một ngày nọ khi đang đi trên đường thì chú chó của cô bị thu hút bởi một con chó khác và nó bất ngờ quay lại chạy đuổi theo. Lúc này, sợi dây dắt chó đang quấn quanh bàn tay và cổ tay của Jillian bắt đầu căng cứng, gây đau đớn khủng khiếp. Hậu quả là nó đã gây ra vết thương nghiêm trọng cho ngón giữa và ngón trỏ ở bàn tay phải của cô. Không chỉ vết thương hở mà tai nạn này còn khiến tay Jillian bị trật khớp nặng, sưng tấy và vô cùng đau đớn.

Trường hợp suýt mất ngón tay chỉ vì dắt chó đi dạo sai cách và lời khuyên từ các chuyên gia - Ảnh 2.

Jillian nhanh chóng đi đến trung tâm y tế gần nhất và được sơ cứu kịp thời nên may mắn hơn nhiều người là vẫn giữ nguyên được cả bàn tay. Rebecca Dunlop, bác sĩ phẫu thuật tay của Hiệp hội bàn tay Anh (BSSH) cho biết: "Trường hợp của Jillian là vô cùng may mắn nên mới phục hồi được cả bàn tay với chấn thương nghiêm trọng này". Bà cũng cho biết rằng: "Tôi đã từng chứng kiến nhiều tai nạn do việc dắt chó đi dạo và cách cầm dây sai cách gây ra, do đó, những người yêu thích chó cần lưu ý điều này để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng cả bàn tay".

Trường hợp suýt mất ngón tay chỉ vì dắt chó đi dạo sai cách và lời khuyên từ các chuyên gia - Ảnh 3.

Các chuyên gia lên tiếng cảnh báo

Thật ra, trường hợp của Jillian không phải là hiếm bởi theo báo cáo từ một bệnh viện ở Cornwall đã điều trị đến 30 trường hợp chấn thương tay nặng chỉ trong 1 năm. Thậm chí, theo các chuyên gia cánh báo thì đã có hàng ngàn người bị chấn thương tay nghiêm trọng như gãy xương, rách da, trật khớp ngón tay, mất cả ngón tay... do việc cầm dây dắt chó đi dạo không đúng cách.

Trường hợp suýt mất ngón tay chỉ vì dắt chó đi dạo sai cách và lời khuyên từ các chuyên gia - Ảnh 4.

Bác sĩ phẫu thuật Rebecca Dunlop cho biết: "Chó mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho chủ nhân của chúng, điển hình như giúp giảm căng thẳng và việc dắt chó đi dạo giúp tăng cường thời gian vận động nhiều hơn. Tuy nhiên, để việc dắt chó đi dạo trở nên an toàn hơn thì những người chủ nuôi chó không nên quá chủ quan.

Đa phần chấn thương tay xảy ra lúc dắt chó đi dạo là do chú chó bị một vật gì đó hấp dẫn nên khiến chúng rượt đuổi theo. Lúc này chủ của nó sẽ bất ngờ không kịp xử lý trong khi dây dắt chó vẫn còn quấn chặt quanh cổ tay. Trường hợp này ngoài gây tổn thương tay thì đôi khi còn khiến người chủ té ngã vô cùng nguy hiểm. Do đó, để việc dắt chó đi dạo không gây tổn thương tay thì mọi người cần lưu ý tới cách cầm dây".

Vậy cầm dây dắt chó như thế nào mới đúng cách và an toàn?

- Không nên quấn dây quanh cổ tay, bàn tay hoặc ngón tay.

- Không nên dùng ngón tay móc vào dây cổ chó để giữ chó.

- Không nên dùng dây quá dài đối với những con chó to nặng ký bởi khi nó tăng tốc và dừng lại đột ngột sẽ gây tổn thương tay.

- Không để dây dắt chó quấn quanh chân, cây cối hoặc bất cứ đồ vật gì trên đường.

- Thay vì cuộn dây quanh tay để thu ngắn dây thì hãy sử dụng loại dây dắt chó tự cuốn để tạo sự linh hoạt và an toàn hơn khi dắt chó cưng đi dạo.

- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng loại dây dắt chó, dây dắt yếm có tay cầm để hạn chế tổn thương bàn tay.

Trường hợp suýt mất ngón tay chỉ vì dắt chó đi dạo sai cách và lời khuyên từ các chuyên gia - Ảnh 6.

Source (Nguồn): Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm