Trung Quốc tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân Vũ Hán

Thanh Hương, Theo Báo Tin Tức 14:51 03/08/2021

Ngày 3/8, giới chức thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân tại đây sau khi thành phố này ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên kể từ hơn một năm trước.

Trong một thông báo, quan chức thành phố Vũ Hán Lý Đào thông báo thành phố 11 triệu dân này "đang khẩn trương xét nghiệm nucleic acid toàn diện cho tất cả cư dân". Thông báo được đưa ra một ngày sau khi tại Vũ Hán ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Những ca mắc này đều là người lao động di cư đến làm việc tại thành phố. Đây là lần đầu tiên trong vòng hơn một năm qua, Vũ Hán ghi nhận những ca mắc trong cộng đồng.

Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 xuất hiện tại nhiều thành phố, chính quyền các địa phương Trung Quốc đang nỗ lực triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng với hàng triệu người, đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm kiểm soát đợt bùng phát lần này. Biến thể Delta được xem là nguyên nhân khiến dịch bệnh xuất hiện tại hàng chục thành phố của Trung Quốc sau khi bùng phát ổ dịch tại một sân bay ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô. Các ca mắc biến thể Delta tại ổ dịch này là những  nhân viên sân bay làm vệ sinh máy bay.

Trung Quốc tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân Vũ Hán - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thành phố Dương Châu, gần Nam Kinh, là địa phương mới nhất tại Trung Quốc yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau khi giới chức y tế phát hiện 10 ca mắc mới trong ngày 2/8 thông qua xét nghiệm trên diện rộng. Theo quy định mới, mỗi hộ gia đình chỉ được phép cử một người ra khỏi nhà để mua hàng hóa thiết yếu.

Chính quyền thành phố Trương Gia Giới, tỉnh miền Trung Hồ Nam, hay thành phố Chu Châu cũng có biện pháp kiểm soát dịch tương tự đối với hơn 2 triệu dân.

Cùng ngày, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết đã ghi nhận 61 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, trong số này 45 ca tập trung tại Giang Tô, 6 ca tại Hồ Nam, 3 ca tại Hồ Bắc, Hà Nam và Vân Nam mỗi tỉnh ghi nhận 2 ca. Bắc Kinh, Thượng Hải, Phúc Kiến mỗi nơi ghi nhận 1 ca. Trung Quốc không ghi nhận ca tử vong nào trong vòng 24 giờ qua. Cho tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc đại lục là 93.193 ca, trong đó có 4.636 ca tử vong.

Tại Australia, chính quyền bang New South Wales cho biết nếu tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bang này đạt 50% , chính quyền sở tại sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa vốn có hiệu lực đến ngày 29/8 tới. Theo Thủ hiến New South Wales Gladys Berejiklian, các biện pháp kiểm soát dịch có thể được nới lỏng nếu 6 triệu dân, tương đương 50% dân số bang này, được tiêm phòng vào trước thời điểm lệnh phong tỏa hết hiệu lực.

Cùng ngày, bang New South Wales thông báo đã ghi nhận 199 ca mắc mới COVID-19 tại đây trong vòng 24 giờ qua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm