SARS-CoV-2 đột biến 40 lần trong cơ thể bệnh nhân mắc Covid-19 lâu nhất thế giới

Hồng Anh, Theo VOV 13:21 03/08/2021

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, virus SARS-CoV-2 đã đột biến 40 lần và tiến hóa một cách nhanh chóng trong cơ thể bệnh nhân mắc Covid-19 lâu nhất thế giới.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng, bệnh nhân mắc Covid-19 lâu nhất thế giới đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong gần 11 tháng, trong thời gian đó, nó đã đột biến 40 lần, sử dụng cơ thể người bệnh như một “phòng gym” để trở nên khỏe và mạnh hơn. Nghiên cứu này được công bố trên trang web Research Square.

Một phụ nữ Nga được biết đến với tên gọi “Bệnh nhân S” đã có bệnh lý nền ung thư giai đoạn cuối khi cô mắc Covid-19 vào tháng 4/2020. Cô bị ốm hai đợt nghiêm trọng trong suốt thời gian nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cuối cùng cô đã có xét nghiệm âm tính vào tháng 3/2021. Trong thời gian cô mắc bệnh, các bác sỹ đã giải trình tự gen của virus để xem nó thay đổi như thế nào bên trong cơ thể người bệnh. Họ phát hiện ra rằng, virus đã đột biến 40 lần và tiến hóa một cách nhanh chóng. Các nhà khoa học từ Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo ở Moscow cho biết, virus SARS-CoV-2 đã sử dụng người bệnh này như một “phòng gym” để trở nên mạnh hơn.

Giáo sư Georgii Bazykin nói: "Hãy xem xét các biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lây lan rộng rãi và gây lo ngại trong thời gian gần đây. Khi một biến thể như vậy xuất hiện, nó thường tích lũy nhiều đột biến một cách nhanh chóng bởi nó đã có thời gian tiến hóa trên cơ thể người bệnh bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Điều này khiến mọi người cho rằng, những bệnh nhân như vậy giống như 'một kiểu phòng tập gym' cho virus để nó phát triển những đặc điểm cần thiết nhằm lây nhiễm từ người sang người dễ hơn”.

Virus đột biến để cho phép nó tồn tại lâu hơn và sinh sản nhanh hơn, trong đó có việc thay đổi protein gai được sử dụng để xâm nhập các tế bào. Ngoài ra nó cũng có thể thay đổi cấu trúc protein bề mặt để thoát khỏi sự tấn công của các kháng thể. Theo các nhà khoa học, virus có thể tiến hóa để thoát khỏi tế bào T - một phần của hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho rằng, biến thể Alpha hoặc Kent ban đầu có thể xuất hiện trên một bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Công an điều tra dấu hiệu phạm tội vụ cháu bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

    Khoảng 10h ngày 20/10 trong quá trình tìm kiếm người dân đã tìm thấy bé H. tại một con suối cách nhà khoảng 600m. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an nhanh chóng có mặt để khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể bé H. lên bờ.
  • Đọc thêm