Biến thể Delta càn quét, miền Nam nước Mỹ có số ca Covid-19 nhập viện kỷ lục

Mai Trang, Theo VOV 13:22 03/08/2021

Ngày 2/8, các bang Florida và Louisiana của Mỹ đã ghi nhận số ca nhập viện do Covid-19 cao nhất kể từ đầu đại dịch do biến thể Delta lây lan nhanh chóng.

Hơn 10.000 bệnh nhân đã nhập viện ở Florida vào ngày 1/8, vượt mức kỷ lục trước đó của tiểu bang. Số ca nhập viện do Covid-19 ở Louisiana được dự báo sẽ lập kỷ lục mới trong vòng 24 giờ. Điều này khiến Thống đốc John Bel Edwards đã áp đặt lại quy định người dân đeo khẩu trang trong không gian kín.

“Đây là những ngày đen tối nhất của đại dịch này. Chúng tôi không thể chăm sóc đầy đủ cho bệnh nhân”, bác sĩ Catherine O’Neal, Giám đốc Trung tâm y tế Our Lady of the Lake ở Baton Rouge, Louisiana, cho biết.

Bác sĩ O’Neal kêu gọi người dân tại bang Louisiana đi tiêm chủng, đồng thời cảnh báo rằng các bệnh viện đã quá tải. Bà O’Neal cho biết, vấn đề lớn nhất là thiếu hụt nhân sự do nhiều y tá đã mắc Covid-19. Chính quyền bang cho biết hiện Louisiana thiếu khoảng 6.000 y tá.

Số người nhập viện ở bang Arkansas cũng tăng vọt và có thể sẽ phá kỷ lục.

Tại California, các nhà lãnh đạo ở 8 hạt thuộc Khu vực Vịnh San Francisco đã khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà ở những nơi công cộng kể từ ngày 3/8.

Các thống đốc của New York và New Jersey cho biết, nhân viên ngành vận tải, nhân viên làm việc tại nhà tù, bệnh viện và viện dưỡng lão sẽ được yêu cầu tiêm chủng hoặc xét nghiệm thường xuyên. Thị trưởng Denver Michael Hancock cho biết, việc tiêm chủng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với hơn 11.000 nhân viên của thành phố.

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã thúc giục các quán bar, nhà hàng và các doanh nghiệp tư nhân khác chỉ cho phép khách hàng đã được tiêm chủng vào quán. Ông Cuomo cho biết, tiêm vaccine có thể trở thành yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên làm việc tại viện dưỡng lão, giáo viên và nhân viên y tế nếu số ca mắc bệnh trong thời gian tới không giảm.

Những động thái trên thể hiện những nỗ lực mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm khuyến khích những người còn chần chừ đi tiêm chủng, trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta gia tăng trên toàn quốc.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Mỹ, Florida là nơi đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất và khoảng chiếm khoảng 1/4 số bệnh nhân Covid-19 nhập viện trên toàn quốc.

Mary Mayhew, người đứng đầu hiệp hội bệnh viện của Florida, cho biết, số ca nhập viện do Covid-19 tại bang này đã tăng từ 2.000 lên 10.000 ca trong chưa đầy 30 ngày.

“Nhiều người trẻ tuổi hơn đang phải nhập viện. Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đặt ra nguy cơ lớn nhất đối với người cao tuổi, người có bệnh nền nghiêm trọng, nhưng hiện tại biến thể Delta rõ ràng là mối đe dọa lớn đối với những người trẻ tuổi”, bà Mayhew nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm