Kết hợp vaccine AstraZeneca với Pfizer hoặc Moderna giảm 88% nguy cơ mắc Covid-19

Mai Trang, Theo VOV 13:20 03/08/2021

Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan Mạch hôm 2/8 cho biết, việc tiêm kết hợp vaccine Covid-19 của AstraZeneca với liều vaccine thứ 2 từ Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sẽ “cung cấp khả năng bảo vệ tốt”.

Theo Reuters, ngày càng nhiều quốc gia đang xem xét việc tiêm kết hợp các loại vaccine Covid-19 khác nhau. Đây là một biện pháp Đan Mạch đang nghiên cứu sau khi cơ quan y tế nước này ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca vào tháng 4 do lo ngại về tác dụng phụ hiếm gặp.

Hơn 144.000 người Đan Mạch, chủ yếu là nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi, đã tiêm mũi đầu tiên là vaccine AstraZeneca và sau đó tiêm mũi thứ hai là vaccine của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.

“Nghiên cứu cho thấy, 14 ngày sau khi tiêm kết hợp các loại vaccine, nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở những người tiêm chủng giảm 88% so với người chưa tiêm chủng”, Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan Mạch (SSI) cho biết.

SSI nói thêm rằng, đó là một tỷ lệ cao, so với hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiêm 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech, theo một nghiên cứu khác của Đan Mạch.

Nghiên cứu được công bố vào tuần trước của SSI đã xem xét dữ liệu trong 5 tháng, từ tháng 2 đến tháng 6, khoảng thời gian biến thể Alpha đang lây lan nhanh.

Tuy nhiên, nghiên cứu không đưa ra kết luận liệu việc tiêm kết hợp vaccine có thể ngăn chặn Delta, biến thể hiện đang chiếm ưu thế ở Đan Mạch hay không.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng không cung cấp dữ liệu hiệu quả của việc tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca với Pfizer-BioNTech hoặc Moderna trong việc ngăn chặn các ca tử vong hoặc nhập viện liên quan đến Covid-19, do không ai tham gia nghiên cứu gặp những tình trạng này sau khi tiêm kết hợp 2 loại vaccine.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm