Trung Quốc: Gặm đầu thỏ ướp cay - Thú vui ẩm thực khiến nhiều người phải rùng mình

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 16:40 29/12/2016

Có lẽ nhiều người sẽ phải rùng mình sợ hãi khi được chứng kiến thú vui ẩm thực gặm đầu và não thỏ được ướp cay của người dân Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trong khi người phương Tây cảm thấy hết sức khó hiểu, thậm chí là khiếp sợ những món ăn được làm từ nội tạng hoặc các bộ phận bỏ đi trên cơ thể động vật, như lòng mề, mỏ vịt, chân gà, đầu hoặc não của các con vật thì nhiều người dân châu Á, đặc biệt là dân sành ăn Trung Quốc lại xem chúng như những món ăn đặc sản, sánh ngang với cao lương mĩ vị.

Trung Quốc: Gặm đầu thỏ ướp cay - Thú vui ẩm thực khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 1.

Tuy biết là mỗi vùng miền lại có một phong tục và thói quen ăn uống riêng, thế nhưng nhiều người vẫn không khỏi lắc đầu lè lưỡi khi nghe đến món ăn được làm từ đầu thỏ - thứ đồ ăn được coi là đặc sản tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ở vùng đất nổi tiếng với các món ăn cay, thịt thỏ được chế biến thành nhiều món đa dạng, như: thịt thỏ lạnh, lẩu thỏ, thịt thỏ cay, đầu thỏ sốt cay... Nghe thì có vẻ ghê rợn, nhưng người dân nơi đây rất ưa chuộng các món ăn được làm từ thịt, đầu cùng não thỏ, thậm chí nó còn trở thành món ăn đêm khoái khẩu và làm đồ nhắm với bia của rất nhiều người.

Trung Quốc: Gặm đầu thỏ ướp cay - Thú vui ẩm thực khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 2.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm người dân trên toàn thế giới tiêu thụ khoảng 2 triệu tấn thịt thỏ, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 30%. Ước tính trong khoảng 600 nghìn tấn thịt thỏ được tiêu thụ tại Trung Quốc hàng năm thì có tới 70% là ở Tứ Xuyên, tức là người dân Tứ Xuyên sử dụng hết khoảng 420 nghìn tấn thịt thỏ, tương đương 200 triệu con thỏ/năm (trọng lượng trung bình của mỗi con thỏ bị giết thịt ở Trung Quốc là 2kg).

Gần đây, nhu cầu ăn thịt thỏ, nhất là đầu thỏ tại Tứ Xuyên đang tăng vọt và vượt quá khả năng cung cấp của địa phương. Trước tình hình cạn kiệt nguồn cung trong nước, nhiều công ty ở Tứ Xuyên phải nhập khẩu hàng tấn thỏ từ nước ngoài, chủ yếu là từ các nước châu Âu như Ý hay Pháp, để phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của người dân.

Trung Quốc: Gặm đầu thỏ ướp cay - Thú vui ẩm thực khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 3.

Thịt thỏ Tứ Xuyên thường được chế biến rất cay, công thức món ăn này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao siêu. Những con thỏ được chế biến sạch sẽ, lấy hết ruột và ướp với gia vị, nước súp trong nhiều tiếng đồng hồ. Khi thưởng thức, thực khách phải dùng tay không bốc đầu thỏ trong chiếc đĩa đựng đầy nước sốt cay, sau đó đập vỡ chúng rồi mới từ từ đưa vào miệng.

Nhiều người dân Tứ Xuyên hy vọng món ăn được chế biến từ đầu thỏ sẽ trở nên phổ biến tại nhiều khu vực khác, thế nhưng việc này khá bất khả thi. Bởi có rất nhiều người cảm thấy ghê rợn trước những món ăn này. Một số người cho rằng thỏ là loài động vật xinh xắn, dễ thương, phù hợp để làm thú cưng hơn là thực phẩm. 

Trung Quốc: Gặm đầu thỏ ướp cay - Thú vui ẩm thực khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, một số người còn quan niệm thỏ là loài động vật linh thiêng, từng xuất hiện trong nhiều câu chuyện thần thoại của Trung Quốc và nằm trong 12 con giáp (thay vì mèo như ở Việt Nam), vì vậy không nên ăn thịt thỏ.

Tuy nhiên, bất chấp những luồng dư luận trái chiều, người Tứ Xuyên vẫn tích cực ăn thịt thỏ và họ tìm thấy sự thỏa mãn tột độ khi phải dùng răng vật lộn với những miếng thịt cay xè ấy.

Trung Quốc: Gặm đầu thỏ ướp cay - Thú vui ẩm thực khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm