Trung Quốc có thể "trút giận" lên Apple để trả đũa chính quyền Mỹ sau thương vụ TikTok

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 19/08/2020

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vì ứng dụng TikTok đang được cả thế giới quan tâm.

Trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng, báo cáo mới từ The Information cho rằng Apple có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi sự trả đũa của Trung Quốc. Hãng sẽ phải tiếp tục phải đối mặt với các cơ quan quản lý ứng dụng tại Trung Quốc.

Trung Quốc có thể trút giận lên Apple để trả đũa chính quyền Mỹ sau thương vụ TikTok - Ảnh 1.

Tại Mỹ, chính quyền Donald Trump đang đe dọa "xoá sổ" ứng dụng TikTok và WeChat của các công ty Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia. Do vậy, The Information cho rằng có "nguy cơ Trung Quốc sẽ ăn miếng trả miếng" đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc.

Báo cáo nói rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc đã bắt đầu chặn các lỗ hổng đối với hoạt động kinh doanh của Apple tại Trung Quốc.

Trung Quốc có thể trút giận lên Apple để trả đũa chính quyền Mỹ sau thương vụ TikTok - Ảnh 2.

The Information cũng chỉ ra tình huống liên quan đến số phận của các App Store ở Trung Quốc, theo luật pháp Trung Quốc, các cửa hàng ứng dụng sẽ do Trung Quốc sở hữu và điều hành. Tất cả các ứng dụng từ các nhà phát triển bên thứ 3 đều phải được sàng lọc để tuân theo luật pháp của địa phương.

Trước đây Apple không cần tuân thủ vấn đề này tại Trung Quốc, hãng không sàng lọc các ứng dụng nên các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 không bắt buộc phải "xin giấy phép kinh doanh và kiểm duyệt của Trung Quốc". Trong khi các cửa hàng ứng dụng khác phải tuân thủ vấn đề này.

Trung Quốc có thể trút giận lên Apple để trả đũa chính quyền Mỹ sau thương vụ TikTok - Ảnh 3.

Apple đã từng xem xét việc thành lập một pháp nhân cho App Store ở Trung Quốc vào năm 2013, nhưng các giám đốc điều hành của Apple tại Cupertino đã gạt đi vì tin rằng "hành động này sẽ dẫn đến việc mất quyền kiểm soát đối với cửa hàng ứng dụng". Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu vào năm 2018, Apple đã không thể được các cơ quan chức năng Trung Quốc chấp thuận đơn đăng ký trong vòng 2 năm qua.

Theo nguồn tin của The Information, các quan chức Trung Quốc cho biết họ sẽ không cấp nó cho đến khi Apple đưa ra những nhượng bộ cho phép các nhà quản lý phê duyệt những ứng dụng sẽ xuất hiện trên App Store. 

Báo cáo cũng kết luận rằng: "Nếu vấn đề không được giải quyết, các cơ quan quản lý Trung Quốc có thể đóng cửa China App Store, nơi chứa gần 1,5 triệu ứng dụng".

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm