Facebook "ném đá xuống giếng", tố mức phí hoa hồng của Apple gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ trong bối cảnh Covid-19

Bảo Nam, Theo Pháp luật và Bạn đọc 00:10 16/08/2020

Động thái của Facebook được thực hiện chỉ một ngày sau khi Apple bị Epic Games đệ đơn kiện về khoản phí hoa hồng quá cao của mình.

Chỉ một ngày sau khi Apple bị Epic Games kiện vì khoản hoa hồng 3% trên App Store, Facebook đã tranh thủ đứng ra để trở thành nhà phát triển ứng dụng trên iOS mới nhất chỉ trích Apple đối với các giao dịch mua hàng trong ứng dụng. Công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới này nói rằng khoản phí cao đã gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ trong thời kỳ đại dịch bùng phát trên toàn cầu.

Facebook gần đây đã tung ra một tính năng mới cho nền tảng của mình, cho phép các doanh nghiệp tính phí người dùng trên các luồng phát video trực tiếp, chẳng hạn như hội thảo trên web hoặc lớp học yoga. Facebook nói rằng Apple đã từ chối miễn 30% phí hoa hồng cho các giao dịch mua đó và sẽ không cho phép Facebook sử dụng hệ thống thanh toán của riêng mình trên iOS.

Giám đốc điều hành ứng dụng Facebook, Fidji Simo, chia sẻ với Bloomberg rằng Google cũng từ chối miễn 30% phí, nhưng cho phép công ty truyền thông xã hội xử lý các khoản thanh toán thông qua Facebook Pay.

"Giúp các doanh nghiệp nhỏ phục hồi sau Covid là một điều quan trọng mà tất cả các công ty công nghệ nên giúp đỡ", bà Simo nói. "Lý do chúng tôi kêu gọi Apple là vì hy vọng họ tham gia với chúng tôi và kết thúc việc chiết khâu, đó mới thực sự là mục tiêu ở đây".

Bà cũng nói thêm rằng Facebook không cắt bất kỳ phí giao dịch mua nào được thực hiện thông qua tính năng webcast trực tiếp mới. Trong một bài đăng trên blog, vị giám đốc điều hành này giải thích rằng phiên bản iOS của Facebook sẽ hiển thị ảnh chụp màn hình thông báo chi phí hoa hồng của Apple. Theo CNBC, Simo nói rằng bà không chắc liệu các nhãn hàng có vượt qua được quy trình đánh giá ứng dụng của Apple hay không.

Facebook ném đá xuống giếng, tố mức phí hoa hồng của Apple gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ trong bối cảnh Covid-19 - Ảnh 1.

Facebook thông báo cho người dùng rằng công ty không lấy phí cho các giao dịch mua hàng, nhưng Apple thì cắt phí tới 30%.

Tuy vậy, Simo nói rằng Facebook sẽ tuân thủ các chính sách của App Store của Apple, đồng thời lưu ý rằng "khi các nhà phát triển phá vỡ các quy tắc về các phương thức thanh toán thay thế, mọi thứ sẽ không diễn ra tốt đẹp".

Trước đó chỉ một ngày, Epic Games - hãng phát triển game Fortnite - đã đệ đơn kiện Apple với cáo buộc sử dụng sức mạnh thị trường của mình theo cách "phản cạnh tranh".

Vụ kiện của Epic Games xảy ra chưa đầy một giờ sau khi Apple gỡ bỏ Fortnite khỏi App Store, cũng như việc công ty game phát hành một video nhái lại quảng cáo Super Bowl "1984" của Apple. Nguyên nhân gỡ bỏ ứng dụng vì đầu ngày hôm đó, Epic Games đã triển khai hệ thống thanh toán trực tiếp của riêng mình nhằm loại bỏ khoản phí 30% của App Store.

Đây không phải là lần đầu tiên bất đồng giữa Facebook và Apple được công khai. Apple đã nhiều lần chỉ trích Facebook về các chính sách bảo mật của mình đồng thời gạch tên các ứng dụng nội bộ của Facebook trong thời gian ngắn, sau khi công ty bị phát hiện vi phạm các quy tắc đối với ứng dụng doanh nghiệp.

Tham khảo Apple Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày