Trung Quốc bùng phát đợt dịch lây lan rộng nhất sau Vũ Hán

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh, Theo VOV 18:39 30/07/2021

Đợt bùng phát Covid-19 bắt đầu từ sân bay ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đến nay đã lan sang ít nhất 7 tỉnh thành khác, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và trở thành đợt lây lan nội địa rộng nhất sau Vũ Hán.

Thông báo đưa ra sáng 30/7 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho thấy, nước này tiếp tục ghi nhận thêm 21 ca Covid-19 nội địa mới, trong đó 18 ca ở tỉnh Giang Tô.

Như vậy, kể từ khi các ca Covid-19 mới nhất được xác nhận đầu tiên vào ngày 20/7 tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh, tính đến sáng 30/7, hơn 200 ca nhiễm SARS-CoV-2 đã được báo cáo ở Trung Quốc, trong đó Nam Kinh có 184 ca bệnh và 1 trường hợp không triệu chứng.

Delta là biến chủng gây ra đợt bùng phát dịch ở Nam Kinh do các nhân viên vệ sinh bị lây khi làm việc trên một chuyến bay quốc tế từ Nga đến hôm 10/7. Công tác xử lý sau khi dọn vệ sinh được cho là nguyên nhân gây bùng phát dịch.

Bà Đinh Khiết, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thành phố Nam Kinh cho biết: “Sau khi kết thúc công việc, có thể do khâu cởi bỏ đồ phòng hộ và tẩy rửa thực hiện không chuẩn mực, nên đã dẫn đến việc lây nhiễm cho một vài nhân viên vệ sinh và gây lây lan sang các nhân viên vệ sinh khác”.

Bên cạnh đó, việc nhân viên vệ sinh cùng lúc làm việc trên cả các chuyến bay trong nước và quốc tế cũng được cho là nguyên nhân khiến dịch lan rộng.

So với các đợt bùng phát trong nước trước đây thường chỉ giới hạn ở một thành phố hoặc vài thành phố lân cận, đợt bùng phát tại Nam Kinh bắt đầu từ một sân bay quốc tế đông đúc, nên đã sớm mang virus đến nhiều nơi trong nước.

Trương Gia Giới, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam và là nơi quay bộ phim bom tấn Avatar, được cho là một điểm nóng khác trong chuỗi lây nhiễm. 4 ca nhiễm từng đến sân bay Lộc Khẩu được phát hiện đã xem buổi biểu diễn văn hóa với hơn 2.000 người ở Trương Gia Giới hôm 22/7. 2 ca bệnh ở Bắc Kinh cũng trở về từ Trương Gia Giới.

Đến nay, đã có 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến địa điểm này. Sáng 30/7, tất cả các khu danh thắng tại thành phố Trương Gia Giới đã phải đóng cửa. Khoảng 11.900 du khách đang có mặt tại đây đã được yêu cầu trở về nhà.

Đợt bùng phát lớn nhất ở Trung Quốc sau nhiều tháng tại Nam Kinh được cho là phép thử với chiến lược dập dịch và chương trình tiêm chủng ở nước này, sau khi Trung Quốc thông báo hoàn thành tiêm chủng hơn 1,6 tỷ liều vaccine vào ngày 29/7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Văn Mai Hương và X2X cạnh tranh trực diện K-ICM, Sơn Tùng M-TP dù lấy lại phong độ nhưng vẫn bị một đối thủ khác cản đường

    Sự xuất hiện của những cái tên mới như Văn Mai Hương, X2X góp phần cạnh tranh ngôi Quán quân cùng Độ Mixi, K-ICM và Sơn Tùng M-TP tại HOT14 Weekly tuần này!
  • Đọc thêm