Ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng cao kỷ lục, dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Singapore

Hữu Hưng, Văn Hiếu, Theo VTV 09:54 18/07/2021

Ngày 17/7, Singapore ghi nhận thêm 60 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, số lượng cao kỷ lục trong vòng 10 tháng qua.

Singapore đã thắt chặt trở lại các biện pháp giãn cách xã hội sau khi dịch COVID-19 tái bùng phát tại nước này. Quy định giãn cách xã hội lần này có sự phân biệt rõ ràng đối với những người đã tiêm vaccine COVID-19.

Theo đó, những người chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ 2 liều chỉ được phép ăn tại nhà hàng theo nhóm 2 người. Trong khi đó, những người đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine vẫn có thể được ăn tại nhà hàng theo nhóm 5 người. Quy định tương tự được áp dụng ở các phòng tập thể dục.

Ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng cao kỷ lục, dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Singapore - Ảnh 1.

Việc hạn chế số người ăn trong nhà hàng xuống còn 2 người được coi là bước thụt lùi của Singapore trong tiến trình mở cửa nền kinh tế. Nguyên nhân là do cách đây 1 tuần, Singapore không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng và đã có kế hoạch tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội với quy mô 8 người được tụ tập vào cuối tháng 7.

Nguyên nhân của đợt bùng phát dịch lần này xuất phát từ một số nhà hàng KTV hoạt động trái phép với việc sử dụng tiếp viên. Một số tiếp viên mắc COVID-19 di chuyển qua lại giữa các nhà hàng KTV đã dẫn đến sự phức tạp của đợt bùng phát dịch lần này.

Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh truy vết, cách ly và xét nghiệm, vaccine vẫn là biện pháp cơ bản để Singapore hướng tới khống chế được dịch bệnh.

Đến lúc này, trên thế giới đã có hơn 190,5 triệu người mắc và gần 4,1 triệu người tử vong do COVID-19. Số ca mắc mới đặc biệt tăng mạnh tại nhiều nước Đông Nam Á trong những ngày qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày