Trung Quốc công bố nguyên nhân ban đầu bùng phát dịch Covid-19 ở Nam Kinh

Bích Thuận, Theo VOV 13:14 27/07/2021

Theo kết luận sơ bộ, đợt dịch bùng phát ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh, Trung Quốc là do biến thể Delta gây ra và nguyên nhân có thể là do khâu xử lý rác thải hoặc dọn dẹp vệ sinh ở sân bay.

Sau khi phát hiện các ca bệnh ở sân bay hôm 20/7, đến nay, dịch Covid-19 ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc đã lan ra 5 tỉnh với 106 ca bệnh. Theo thông báo mới nhất vừa công bố sáng 27/7, kết quả phân tích trình tự gen với những mẫu hiện có cho thấy, đợt dịch này là do biến thể Delta gây ra.

Chính quyền Nam Kinh đã phải siết chặt quản lý đối với người dân địa phương từ 26/7. Những người làm việc tại sân bay Lộc Khẩu và gia đình của họ, những người đến sân bay sau ngày 10/7 và đã đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm trung bình và cao phải khai báo với chính quyền sở tại và chịu sự quản lý sức khỏe.

Các khu dân cư ở Nam Kinh bị phong tỏa và quản lý nghiêm ngặt việc ra vào, trong khi 8 tuyến xe đường dài và taxi không được phép ra khỏi thành phố.

Theo dự đoán của chuyên gia, đợt dịch bùng phát ở Nam Kinh có thể sẽ ảnh hưởng trên quy mô rộng hơn và dẫn đến nhiều ca bệnh hơn những lần trước ở Quảng Đông và Vân Nam. Họ cho biết vẫn còn quá sớm để dự đoán sẽ mất bao lâu trước khi dịch được kiểm soát, vì cuộc điều tra dịch tễ học vẫn đang được tiến hành. Nguyên nhân là do dịch xảy ra ở sân bay.

Ông Dương Đại Tỏa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Nam Kinh cho biết: “Tất cả các ca bệnh đều là nhân viên sân bay và người tiếp xúc gần, cũng như những người tiếp xúc gần của các đối tượng tiếp xúc với người bệnh”.

Ông Vương Quảng Phát, một chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện số 1 của Đại học Bắc Kinh cho rằng, không giống như lây nhiễm trong cộng đồng, lây truyền bắt đầu từ sân bay sẽ ảnh hưởng đến quy mô rộng hơn do có nhiều người liên quan. Kinh nghiệm từ các đợt bùng phát trước đó ở Quảng Đông và Vân Nam cho thấy, thông thường các đợt bùng phát này sẽ thuyên giảm trong vòng hai tuần và có thể được kiểm soát trong vòng một tháng.

Còn theo ông Trương Bá Lễ, chuyên gia nổi tiếng về Đông Y, người từng chữa trị cho bệnh nhân ở Vũ Hán, đợt dịch này cho thấy sân bay có thể tồn tại những sơ suất trong khâu xử lý rác thải, dọn dẹp vệ sinh hay kho hàng, cần có những cuộc điều tra kỹ hơn để bịt những kẽ hở này. Ông khuyến cáo người dân tích cực tiêm phòng vaccine và thường xuyên đeo khẩu trang, do kỳ nghỉ hè là mùa du lịch cao điểm.

Một chuyên gia khác của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cũng nhận định, có thể một số chất tẩy rửa ở sân bay đã bị nhiễm virus sau khi người nhiễm bệnh tiếp xúc và lây sang người khác.

Chính quyền Nam Kinh đã cảnh báo người dân nên ở nhà và thay khẩu trang thường xuyên khi đi ra ngoài, vì khẩu trang ướt ít hiệu quả hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm