Delta - phiên bản COVID-19 nguy hiểm nhất với thế giới

An Ngọc, Theo VTV 12:04 27/07/2021

Biến thể Delta đã lây lan tới hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, có khả năng lây lan nhanh nhất, mạnh nhất và là biến thể đáng sợ nhất mà thế giới đang phải đối mặt.

Đây là nhận định được các chuyên gia hàng đầu về COVID-19 trên thế giới đưa ra.

Bà Sharon Peacock - Tổng giám đốc hiệp hội Cog-UK nói: "Nguy cơ lớn nhất đối với thế giới lúc này chính là biến thể Delta. Biến thể Alpha đã từng càn quét thế giới và bây giờ Delta còn trội hơn thế. Đó là vấn đề đối với các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp, vì biến thể này rất dễ lây truyền bởi có thể tránh một phần phản ứng miễn dịch".

Delta - phiên bản COVID-19 nguy hiểm nhất với thế giới - Ảnh 1.

Delta có 2 đột biến khiến nó nguy hiểm hơn virus chủng gốc và các biến thể khác (Ảnh: AP)

Biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, có khả năng lây lan dễ dàng hơn so các biến thể khác qua đó làm tăng số ca mắc và nhập viện ở những người chưa được tiêm chủng. Các chuyên gia cũng cho biết, nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Delta có khả năng lây nhiễm ở những người đã được tiêm chủng đủ liều với tỷ lệ cao hơn so với các biến thể trước đó.

Biến thể Alpha được phát hiện tại Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với chủng gốc, nhưng biến thể Delta còn có khả năng lây nhiễm cao hơn Alpha từ 40-60%. Thời gian ủ bệnh với biến thể Delta cũng ngắn hơn, chỉ 2-4 ngày, với số lượng virus cao hơn nhiều.

Ví dụ như tại Anh, hơn 58% bệnh nhân nhập viện do biến thể Delta là những người chưa được tiêm chủng. Tại Mỹ, biến thể Delta chiếm khoảng 83% các ca mắc mới.

Tin mừng là các chuyên gia về dịch bệnh cho hay, khả năng bảo vệ của các vaccine ngừa COVID-19 hiện nay vẫn hiệu quả với các biến thể, giúp giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng, phải nhập viện hoặc tử vong.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm