Trung Quốc: Bị bắt vì chở cá mập voi quý hiếm bán cho nhà hàng

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 15:00 09/09/2017

Một ngư dân ở miền đông Trung Quốc đã bị bắt vì cố gắng bán một con cá mập voi quý hiếm cho một nhà hàng ở TP Ningde, tỉnh Phúc Kiến.

Báo South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 8-9 cho biết người đàn ông bị bắt sau khi đoạn video quay cảnh con cá mập voi sắp bị xẻ thịt tại bãi đậu xe của khách sạn nói trên lan truyền trên mạng xã hội.

Trước đó, cư dân địa phương trình báo cảnh sát hôm 4-9 về một con cá mập khá lớn được chất ở đằng sau một chiếc xe tải ở thị trấn Sansha, theo trang tin Chinanews.com.

Trung Quốc: Bị bắt vì chở cá mập voi quý hiếm bán cho nhà hàng - Ảnh 1.

Con cá mập được chở nghênh ngang giữa phố. Ảnh: SHANGHAIIST

Trung Quốc: Bị bắt vì chở cá mập voi quý hiếm bán cho nhà hàng - Ảnh 2.

Người đàn ông gạ bán cá mập cho nhà hàng. Ảnh: SHANGHAIIST

Trung Quốc: Bị bắt vì chở cá mập voi quý hiếm bán cho nhà hàng - Ảnh 3.

Cảnh xẻ thịt con cá mập. Ảnh: SHANGHAIIST

Các nhân viên nhà hàng phủ nhận họ bắt con cá mập. Người quản lý cũng cho biết họ từ chối mua con cá bởi biết rằng nó là loài động vật được bảo vệ cũng như đã bốc mùi và ướp quá nhiều thủy ngân. Không thuyết phục được nhà hàng mua con vật, người đàn ông liền lái xe tải rời đi.

Con cá mập voi có chiều dài vài mét, thuộc danh sách động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Loài này được luật pháp Trung Quốc cũng như quốc tế bảo vệ. Chúng có thể dài tới 12m và đạt trọng lượng 10 tấn.

Đoạn video quay cảnh một người đàn ông xẻ thịt cá mập thành từng miếng nhỏ được đăng tải lên trang chia sẻ video Pear Video hôm 5-9 rồi được phát tán trên mạng xã hội Sina Weibo.

Cơ quan Bảo vệ môi trường tỉnh Phúc Kiến xác nhận vụ việc nói trên sau khi cử một nhóm điều tra tới thị trấn Sansha.

Hàng ngàn cư dân mạng và các nhà hoạt động về quyền động vật đã lên án hành vi xẻ thịt cá mập. Một cư dân mạng viết: "Tôi hy vọng những người giết và mua bán thịt con vật này sẽ bị trừng trị nghiêm khắc".

Trung Quốc: Bị bắt vì chở cá mập voi quý hiếm bán cho nhà hàng - Ảnh 4.

Ảnh: SHANGHAIIST

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
  • Đọc thêm