Trưa nay ăn gì: Đau đầu lựa chọn ăn hàng hay mang ăn cơm nhà đến văn phòng - cái nào tiết kiệm hơn?

Hải My, Theo Trí Thức Trẻ 08:54 26/05/2022

Trong khi nhiều bạn trẻ lựa chọn tự nấu cơm mang đi làm để tiết kiệm chi phí thì có không ít người quyết định "làm thân" với các hàng quán hoặc ứng dụng đặt đồ ăn.

Đối với giới trẻ nói riêng và hội những người đi làm văn phòng nói chung thì chuyện "trưa nay ăn gì" vẫn luôn là chủ đề khiến ai nấy đề "đau đầu". Bởi bên cạnh việc nghĩ xem sẽ thưởng thức món ăn nào thì đây cũng là một bài toán kinh tế nan giải, cần phải lên kế hoạch dài hạn để tránh bị "đau ví".

Cũng bởi vậy mà dân văn phòng chia làm 2 phe rõ rệt. Một bên lựa chọn mang cơm đi làm để tiết kiệm chi phí. Bên còn lại lựa chọn sẽ đi ăn hàng hoặc gọi đồ ăn vì thời gian là vàng là bạc, phải tranh thủ để làm việc khác. Nhìn chung, đây sẽ là cuộc chiến không hồi kết bởi ai nấy đều có những lý do riêng cho mình và nghe thì cũng đều hợp lý cả!

Team ăn hàng vs team ăn nhà gặp nhau thì họ sẽ đưa ra những lý lẽ gì để bảo vệ lựa chọn của mình? Hãy gặp gỡ ngay 4 bạn trẻ thuộc 2 team ngay sau đây!

Thu Trang, 28 tuổi, hiện đang là nhân viên Marketing và sở thích ăn hàng.

Khánh Linh, 27 tuổi, nhân viên truyền thông về du lịch nhưng có lối sống healthy, chỉ thích tự chuẩn bị đồ ăn tại nhà.

Hồng Hạnh, 25 tuổi, nhân viên chăm sóc khách hàng cũng thuộc team ăn nhà vì… có người nấu cho.

Hoàng Anh, 25 tuổi, một nhân viên quay dựng video và làm bạn với nhiều hàng quán quen.

Cơm nhà, cơm tiệm: Mỗi người có một lý do khi chọn lựa

Trưa nay ăn gì: Đau đầu lựa chọn ăn hàng hay mang ăn cơm nhà đến văn phòng - cái nào tiết kiệm hơn? - Ảnh 2.

Khánh Linh (27 tuổi), thường xuyên tự chuẩn bị cơm mang đi làm

Có muôn vàn lý do để họ quyết định thói quen ăn uống của mình. Đối với Khánh Linh, một người chơi hệ eat clean, cô bạn đương nhiên sẽ lựa chọn chuẩn bị đồ ăn mang đi làm thay vì ăn hàng.

"Mình chọn tự nấu đồ ăn để tiết kiệm, cũng như chủ động hơn trong việc ăn uống. Ăn ở ngoài thì nhanh hơn thật đấy, nhưng mình sẽ bị thụ động trong việc muốn ăn gì và không thể đảm bảo rằng, đó có phải là đồ ăn tốt cho sức khỏe không, đặc biệt là với một người eat clean như mình. Trong khi đó, việc tự nấu nướng giúp mình kiểm soát được mọi thứ, từ thức ăn đến khẩu phần và gia vị nêm nếm. Khi quen rồi, mình lại thấy thích hơn công việc bếp núc và nội trợ này", Khánh Linh nói.

Hồng Hạnh cũng cùng team ăn nhà nhưng lý do lại đơn giản hơn nhiều bởi cô được gia đình chuẩn bị sẵn cho: "Mình không phải tự chuẩn bị đồ ăn mang đi làm mà ở nhà, bà nội luôn nấu cơm cho cả nhà nên mình chỉ việc lấy và mang đi thôi. Chính vì tiện lợi như vậy, không lý do gì mình chọn ăn bên ngoài cả".

Trái ngược hoàn toàn với 2 cô nàng này, Hoàng Anh - "mì chính cánh" lại thừa nhận lựa chọn ăn ngoài vì… lười. Chẳn hẳn, nhiều bạn trẻ cũng có chung suy nghĩ này với Hoàng Anh. Anh cho biết: "Mình không thích ăn đồ để qua đêm ở tủ lạnh nên nếu muốn mang cơm đi làm thì phải dậy sớm để nấu. Mà đó là điều bất khả thi với mình".

Còn với Thu Trang lại cầu kì hơn, cô bạn cho biết vì khả năng nấu ăn hạn chế, không thể chế biến các món ăn có hương vị giống hệt như ngoài hàng nên quyết định dù "đau ví" cũng sẽ ra ngoài ăn. Bên cạnh đó, không khí ở hàng ăn cũng là một điều thú vị níu chân Thu Trang: "Chọn ăn hàng vì mình thích sự nhộn nhịp, cảm nhận không gian hàng quán, ngoài ra còn được tụ họp với bạn bè nữa".

Đắt hay rẻ tùy theo sở thích ăn uống: Cơm nhà vẫn có thể đắt, cơm tiệm vẫn có thể tiết kiệm

Thực chất, lựa chọn ăn hàng hay ăn nhà cũng không quá quan trọng bằng việc một tháng chúng ta sẽ tiêu bao nhiêu tiền vào vấn đề ăn uống, cụ thể là ăn trưa. Đối với Thu Trang, trung bình một tháng sẽ chi tiêu khoảng 1 triệu - 1,5 triệu cho việc ăn ngoài quán. Tuy nhiên cô bạn nhấn mạnh vì thường hay ăn đồ healthy nên mức giá sẽ nhỉnh hơn mặt bằng chung. Do đó, Thu Trang cho biết mức chi tiêu sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn quán ăn như thế nào: quán vỉa hè sẽ có giá khác và nhà hàng xa xỉ chắc chắn sẽ khác.

Trong khi đó, Hoàng Anh mặc dù thường xuyên ăn ngoài nhưng chỉ cố gắng chi tiêu trong khoảng 800k. "Gần đây, mình mới tìm được hàng cơm chân ái mà giá siêu "hạt dẻ" gần công ty. Do đó mình, số tiền phải chi có thể sẽ giảm đi đáng kể trong mấy tháng tới", Hoàng Anh vui vẻ tiết lộ.

Trưa nay ăn gì: Đau đầu lựa chọn ăn hàng hay mang ăn cơm nhà đến văn phòng - cái nào tiết kiệm hơn? - Ảnh 3.

Hoàng Anh (25 tuổi) "làm bạn" với nhiều hàng quán từ khi đi làm

Dù không phải tự đi chợ nấu cơm nhưng Hồng Hạnh cho hay mỗi tháng cô sẽ gửi tiền ăn cho bà nội trong khoảng từ 700k - 1 triệu.

Đáng chú ý hơn cả là Khánh Linh - một người chuyên mang cơm nhà lại cho biết mỗi tháng sẽ chi tiêu từ 1,5 triệu - 2 triệu cho việc bếp núc. "Thực ra vì đồ ăn eat clean nên cũng có phần đắt đỏ hơn một chút. Nếu muốn tiết kiệm, mình sẽ chọn thực phẩm đơn giản như lườn gà hoặc trứng. Còn hôm nào muốn đổi vị hoặc "sang chảnh" hơn thì mình sẽ ăn các loại hải sản như tôm, cá hồi,...", Linh nói.

Thời buổi bão giá, cơm nhà hay cơm tiệm là sự lựa chọn tốt nhất? Mỗi người lại có một lời giải riêng.

Hồng Hạnh còn làm hẳn một phép tính để chứng minh: "Mình cứ cho mức thấp nhất khi gọi đồ ăn là 50k, chưa kể khi order sẽ có lúc phải tính thêm phí ship giờ cao điểm hoặc những hôm thời tiết xấu. Nhân số đó với 22 ngày công là hơn 1 triệu rồi. Vì vậy suy đi tính lại thì mang cơm nhà đi vẫn tiết kiệm hơn".

Tiêu tốn khá nhiều tiền cho công cuộc ăn eat clean nhưng Khánh Linh cũng vẫn khẳng định tự nấu ăn vẫn là chân ái cho "hầu bao". Bởi cô nàng có thể dễ dàng cân đối chi tiêu hoặc nấu một bữa ăn cả ngày cũng được.

Hoàng Anh, tem ăn hàng, thẳng thắn cho biết: "Mình không nghĩ cứ đi ăn hàng thì là tiêu tốn hơn ăn nhà. Bên ngoài có nhiều hàng ăn với nhiều mức giá, mình lựa chọn sao cho phù hợp với túi tiền thôi. Nếu so sánh một người ăn cơm trưa văn phòng đơn giản 40k như mình với một người tự nấu cơm toàn sơn hào hải vị, thì các bạn biết ai sẽ tiết kiệm hơn rồi đó".

 Ngoài giá cả, yếu tố nào là quan trọng nhất để quyết định ăn cơm nhà hay cơm tiệm?

Ngoài chuyện kinh tế, thời gian cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều người quan tâm. Thu Trang cho biết: "Cả một tuần dài đi làm mệt mỏi, mình không muốn cứ phải nghĩ thêm trưa mai nấu gì, ăn gì, rồi còn đi chợ nữa. Thay vào đó, mình ra ngoài tận hưởng không gian mới, được thưởng thức một bữa ăn mà có người chuẩn bị cho từ A-Z thì quá tiết kiệm thời gian rồi".

Và đương nhiên với một thanh niên tự nhận…lười như Hoàng Anh, anh chàng cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. "Như mình có chia sẻ, mình không giỏi dậy sớm nấu nướng mà đi làm xách theo một túi đồ ăn cũng khá lích kích. Nên việc ăn ngoài khiến giấc ngủ buổi sáng của mình kéo dài thêm hơn một chút. Ngoài ra thì cũng nhanh gọn, tiện lợi hơn ở mọi mặt".

Trong khi đó Khánh Linh, người thiên về bếp núc lại cho hay: "Mình thấy việc tự nấu nướng khiến mình có sự chủ động về thời gian. Và khi biết cách sắp xếp rồi, mình thấy cũng chẳng tốn thời gian là bao. Ví dụ khi làm bữa tối, mình có thể chuẩn bị luôn cho bữa sáng và bữa trưa ngày hôm sau chẳng hạn. Nên trong lúc mọi người ở văn phòng đang đợi ship, hay phải ra ngoài ăn lúc mưa lúc nắng, thì mình đã bắt đầu thưởng thức bữa ăn rồi".

Làm việc cho công ty với đối tác nước ngoài nên giờ giấc của Hồng Hạnh cũng khá đặc thù. Cô bạn làm từ 12h trưa đến 9h tối và chỉ có 1 tiếng để nghỉ ngơi giữa ca. "Việc mang cơm nhà đi khiến mình có thể tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi. Đến giờ cơm chỉ việc đi hâm nóng khoảng 3 phút là xong. Nhanh mà!", Hồng Hạnh nói.

Trưa nay ăn gì: Đau đầu lựa chọn ăn hàng hay mang ăn cơm nhà đến văn phòng - cái nào tiết kiệm hơn? - Ảnh 4.

Có một người đam mê cơm nhà như Hồng Hạnh (25 tuổi), hôm nào không mang cơm là thấy không yên tâm

Chỉ cần biết lựa chọn, ăn ở đâu cũng đều bảo đảm sức khỏe

Dù người ăn hàng, người ăn nhà nhưng cả 3 bạn Hồng Anh, Thu Trang, Hoàng Anh đều có chung suy nghĩ ăn ở đâu cũng đều đảm bảo sức khỏe nếu biết cách lựa chọn thực phẩm.

Với team ăn hàng Thu Trang tiết lộ: "Bên ngoài có rất nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như những quán đồ healthy hoặc đồ chay. Khi ăn ngoài, mình cũng ưu tiên lựa chọn những quán ăn như vậy để trải nghiệm hương vị mới mẻ, thơm ngon mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Suy cho cùng, vẫn là do mọi người lựa chọn cách ăn như thế nào".

Còn riêng Khánh Linh lại bày tỏ: "Thời gian cũng là nguyên do chính khiến mình chọn tự nấu. Với một người eat clean như mình, đồ ăn ở ngoài quả thực rất mặn và nhiều mỡ. Việc chọn ăn hàng mà vẫn healthy thật sự rất khó hoặc rất đắt. Đặc biệt là cách nêm nếm ở ngoài rất cầu kỳ, với nhiều loại mắm muối khác nhau mà mình chẳng kiểm soát nổi. Vậy nên mình thấy ăn ở nhà vẫn tốt hơn. Tất nhiên thi thoảng mình vẫn có những ngày cheat day, nhưng ít thôi, vì mình đã quen với khẩu vị đồ ăn do mình nấu rồi".

Khi được hỏi về việc thay đổi thói quen hiện tại, Khánh Linh và Hồng Hạnh cho rằng thi thoảng cũng sẽ ăn ngoài nhưng đó chỉ là số ít, còn lại vẫn ưu tiên việc mang cơm nhà hơn.

"Mình cũng là một người thích ăn hàng nên mình không hoàn toàn bài trừ việc này. Nhưng cá nhân mình, là kiểu người nếu đi làm trong tuần mà 3 ngày không mang cơm nhà sẽ thấy không yên tâm. Với lại, ăn cơm nhà thì ăn mãi cũng chẳng sao chứ ăn hàng nhiều quá có lẽ sẽ chán đấy. Thỉnh thoảng đổi gió thôi chứ mình nghĩ duy trì thói quen mang cơm đi làm thật tốt nên không cần phải thay đổi", Hồng Hạnh bày tỏ.

Khánh Linh cũng có câu trả lời tương tự: "Hiện tại thì mình thấy khá bằng lòng với thói quen này, nhất là về mặt sức khỏe. Nó cũng khiến mình tự tin hơn khi biết rằng mình đang ăn những đồ healthy, tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Có lẽ là trong tương lai mình vẫn sẽ như vậy thôi, quen rồi nên sẽ thấy việc tự nấu ăn không có gì là vất vả hay khó khăn hết".

"Mình nghĩ mình sẽ thay đổi thói quen này khi mình lấy vợ", Hoàng Anh hóm hỉnh cho biết.

Trưa nay ăn gì: Đau đầu lựa chọn ăn hàng hay mang ăn cơm nhà đến văn phòng - cái nào tiết kiệm hơn? - Ảnh 5.

Ăn ngoài nhưng Thu Trang (28 tuổi) thường lựa chọn những quán ăn chay, đồ ăn healthy tốt cho sức khoẻ


https://kenh14.vn/trua-nay-an-gi-dau-dau-lua-chon-an-hang-hay-mang-an-com-nha-den-van-phong-cai-nao-tiet-kiem-hon-20220525174341188.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày