Trong tương lai gần, sếp của bạn có thể là một robot AI: Công bằng hơn và không thiên vị

Thuỳ An, Theo Nhịp Sống Thị Trường 14:20 28/11/2022

Công sở “ảo”, sếp cũng “ảo” nốt, đây hóa ra lại là tương lai nhiều công ty công nghệ đang hướng tới.

Thử tưởng tượng thế này, một sáng thứ Hai nọ, bạn đang làm việc tại nhà ở Brazil, nhưng một bản sao số của bạn đang đi uống cà phê với một "ông sếp" AI ở Hong Kong. Cùng lúc đó, một bản sao số khác cũng đang thay bạn đi họp trên văn phòng ở tận đâu đó trên trái đất.

Nghe thì cứ như là chuyện viễn tưởng, nhưng đây là một tương lai được hứa hẹn bởi NetDragon, một công ty Trung Quốc chuyên về game và các sản phẩm giáo dục số, nổi tiếng với các tựa game như Eudemons Online, Heroes Evolved hay Under Oath. Gần đây, công ty đã bổ nhiệm một robot ảo hình người chạy bằng AI làm CEO luân phiên cho công ty con chủ chốt của mình là NetDragon Websoft Phúc Kiến. Hiện công ty đang đầu tư khá mạnh tay vào mảng thế giới ảo và các công nghệ liên quan.

Profile 5 năm "kinh nghiệm" của nữ CEO AI

Tang Yu là tên của vị nữ CEO AI mà NetDragon mới bổ nhiệm. Công ty cho biết, đây là bước tiên phong trong việc ứng dụng AI vào việc chuyển đổi quản trị doanh nghiệp và nâng hiệu quả vận hành lên tầm cao mới.

Trong tương lai gần, sếp của bạn có thể là một robot AI: Công bằng hơn và không thiên vị - Ảnh 1.

Hình ảnh của Tang Yu trong thế giới vũ trụ ảo

Vị CEO mới được bổ nhiệm này trước đó đã từng "làm việc" cho NetDragon được năm năm. Tang Yu vốn là một robot AI được chính công ty phát triển và đưa vào hoạt động vào năm 2017. Tang Yu từng làm phó chủ tịch trong NetDragon, tham gia sâu vào việc quản lý AI+ của công ty, lập kế hoạch chiến lược và các dự án xây dựng Metaverse.

Chỉ riêng năm 2019, thay vì phải làm thủ công, Tang Yu đã giúp đội ngũ quản lý hoàn thành 150.000 phê duyệt, thực hiện 125 phần thưởng và hình phạt tự động, hoàn thành hệ thống hỏi đáp tự động, hỗ trợ thông báo và nhắc nhở cho hơn 6.000 người trong công ty.

Vào tháng 4 năm 2020, Tang Yu "xuất hiện" tại địa điểm tuyển sinh của Đại học Thanh Hoa. Tháng 10 năm đó, Tang Yu "tham gia" Hội nghị thượng đỉnh xây dựng kỹ thuật số Trung Quốc với tư cách là một người máy giáo dục.

Ngoài Tang Yu, đội ngũ quản lý con người ảo của NetDragon còn bao gồm giám đốc dự án AI Tang Sheng và trợ lý AI Tang Xiaoqing.

Nữ CEO ảo này đảm nhiệm việc gì?

Còn bây giờ, người máy Tang Yu sẽ làm giám đốc điều hành của một công ty trị giá gần 10 tỷ USD, với công việc chính là hợp lý hóa quy trình làm việc, nâng cao chất lượng công việc và đẩy nhanh tốc độ thực thi.

Trong tương lai gần, sếp của bạn có thể là một robot AI: Công bằng hơn và không thiên vị - Ảnh 2.

Thư ngỏ của Tang Yu gửi đến các học sinh sử dụng sản phẩm giáo dục của NetDragon, thông báo việc "lên chức" CEO luân phiên.

Tang Yu cũng đóng vai trò là một trung tâm dữ liệu (data hub) thời gian thực và công cụ phân tích để hỗ trợ ra quyết định hợp lý trong hoạt động hàng ngày, đồng thời đem lại một hệ thống quản lý rủi ro hiệu quả hơn. Ngoài ra, vị CEO ảo này sẽ tham gia vào đào tạo và phát triển nhân lực, kiến tạo một môi trường làm việc hiệu quả, công bằng cho tất cả mọi người.

Trong tương lai gần, sếp của bạn có thể là một robot AI: Công bằng hơn và không thiên vị - Ảnh 3.

Hình ảnh của Tang Yu trong thế giới vũ trụ ảo

Simon Leung, phó chủ tịch NetDragon cho biết, nhờ có Tang Yu thay thế mà họ có thể điều chuyển nhân lực sang những mảng khác giúp công ty tăng trưởng.

Công ty vẫn chưa tiết lộ liệu Tang Yu có được tự ra quyết định độc lập hoàn toàn hay vẫn được giám sát bởi một con người. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy phấn khích về ý tưởng này vì họ cho rằng nếu "sếp" là AI thì sẽ hiệu quả và công bằng hơn một con người cảm tính.

"Công sở" metaverse trông sẽ như thế nào?

Metaverse, thường được mệnh danh là bước tiến tiếp theo của mạng Internet, sẽ mang lại một thế giới 3D mà ở đó người ta làm ăn, gặp gỡ và vui chơi với nhau qua mắt kính thực tế ảo (VR) và tương tác ảo (AR).

Nhờ metaverse mà chúng ta sẽ có thể làm việc từ bất cứ nơi đâu. Tương tác thực tế ảo cùng các cảm biến chuyển động sẽ khiến hình ảnh đại diện số của mỗi người hoạt động như chính chúng ta ngoài đời. Không gian làm việc có thể được tùy chỉnh theo sở thích cá nhân.

Trong tương lai gần, sếp của bạn có thể là một robot AI: Công bằng hơn và không thiên vị - Ảnh 4.

Văn phòng trong vũ trụ ảo của Meta

Metaverse sẽ loại bỏ nhu cầu thuê, xây dựng không gian văn phòng, giảm bớt chi phí mua sắm thiết bị văn phòng cũng như nhu cầu tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Đồng nghiệp từ các vị trí địa lý khác nhau vẫn có thể làm việc nhóm như đang ngồi trong cùng một căn phòng.

Hướng tới tương lai, NetDragon sẽ tiếp tục mở rộng thuật toán và dần chuyển đổi thành một cộng đồng làm việc dựa trên metaverse. Các công ty Trung Quốc khác cũng đang nhanh chóng nắm bắt được tiềm năng của vũ trụ ảo. Thị trường metaverse toàn cầu dự kiến sẽ trị giá 280 tỷ USD vào năm 2025. Năm nay, Microsoft cũng đang bắt đầu triển khai Mesh, một hệ thống họp thực tế ảo tích hợp vào phần mềm Teams.

Tham khảo từ: Euro News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm