Người phụ nữ gốc Hoa cực kín tiếng, "nắm hầu bao" của Bill Gates: 27 tuổi học xong tiến sĩ, nhìn bảng thành tích ai cũng phải trầm trồ

Thuỳ Anh, Theo Nhịp Sống Thị Trường 23:00 14/11/2022

Là người phụ nữ thành công cả về sự nghiệp và hôn nhân, cô gái người Trung Quốc được nhiều người gắn cho biệt danh "tài sắc vẹn toàn".

Người phụ nữ gốc Hoa cực kín tiếng, nắm hầu bao của Bill Gates: 27 tuổi học xong tiến sĩ, nhìn bảng thành tích ai cũng phải trầm trồ - Ảnh 1.

Từng góp mặt trong danh sách "Những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn trong giới kinh doanh" của tạp chí Fortune 2020, Lý Nhất Nặc được coi là cô gái tài sắc vẹn toàn khi trở thành tiến sĩ ở tuổi 27 và quản lý quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates.

Đằng sau nữ tướng xuất sắc là một người mẹ tuyệt vời

Lý Nhất Nặc sinh năm 1978 tại Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc. Mẹ của cô làm công nhân trong nhà máy hóa chất Tế Nam. Không chấp nhận hiện thực, bà vừa học vừa làm và sau đó được nhận vào Khoa Hóa trường Đại học Sơn Đông. Sau khi tốt nghiệp, bà trở lại nhà máy với tư cách là giám đốc phân xưởng. Khi Lý Nhất Nặc lên 7, mẹ của cô được nhà máy cử sang Đức du học.

Là một người có lý tưởng sống mãnh liệt tuy nhiên, mối quan hệ giữa mẹ của Lý Nhất Nặc và cha của cô không mấy tốt đẹp. Trong ký ức thời thơ ấu của Lý Nhất Nặc, cha mẹ cô thường xuyên cãi vã, bất hòa, không khí trong nhà luôn căng thẳng.

Người phụ nữ gốc Hoa cực kín tiếng, nắm hầu bao của Bill Gates: 27 tuổi học xong tiến sĩ, nhìn bảng thành tích ai cũng phải trầm trồ - Ảnh 2.

Cô Lý tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh giá (Ảnh: Toutiao)

Cuối cùng đến năm Lý Nhất Nặc 12 tuổi, cha mẹ cô chính thức ly hôn, cô sống cùng mẹ. Vào thời điểm đó, lương công xưởng không cao nên họ dọn ra khỏi ngôi nhà trước kia và sống trên gác xép của một người họ hàng. Mỗi ngày mẹ của Lý Nhất Nặc vừa phải làm việc vất vả để kiếm sống vừa phải dành thời gian để chăm sóc cô.

Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng mẹ cô không bao giờ trách móc, phàn nàn mà luôn lạc quan đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống.

Thái độ lạc quan của mẹ với cuộc sống đã ảnh hưởng rất lớn đến Lý Nhất Nặc, khiến cô nhận ra thà hạnh phúc trong một gia đình không trọn vẹn còn hơn đau khổ trong một gia đình trọn vẹn. Có lẽ bài học đầu tiên trong cuộc sống chính là chúng ta phải học cách lựa chọn.

Mẹ của Lý Nhất Nặc là người luôn nỗ lực, có trách nhiệm hết mình. Nhờ vậy, bà đã trở thành Phó giám đốc kiêm kỹ sư trưởng ở tuổi 38. Dưới sự dạy dỗ của mẹ, Lý Nhất Nặc luôn là một học sinh giỏi từ tiểu học đến trung học. Năm 18 tuổi, cô xuất sắc được nhận vào khoa Sinh học của Đại học Thanh Hoa danh giá.

Tốt nghiệp đại học không lâu, cô lựa chọn bước chân vào giới kinh doanh đất Mỹ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, Lý Nhất Nặc nhận được học bổng toàn phần của Đại học California. Năm 2004, cô lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học California, Los Angeles.

Dấn thân vào môi trường mới

Điều khiến mọi người ngạc nhiên là cô đã từ bỏ việc học và nghiên cứu sâu hơn trong ngành học của mình để chọn một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ.

Cô đã xin việc tại McKinsey & Company ở Hoa Kỳ (tổ chức chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh, xây dựng và ươm mầm nhân tài cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp).

Người phụ nữ gốc Hoa cực kín tiếng, nắm hầu bao của Bill Gates: 27 tuổi học xong tiến sĩ, nhìn bảng thành tích ai cũng phải trầm trồ - Ảnh 3.

Lý Nhất Nặc thành công đặt chân tới mục tiêu đã đề ra (Ảnh: Sohu)

Dù xin việc trái ngành nhưng Lý Nhất Nặc đã xuất sắc trở thành thành viên của công ty top 100 nước Mỹ này. Cô là người Trung Quốc duy nhất làm việc tại văn phòng McKinsey & Company, Los Angeles với mức lương hàng năm là 110.000 USD.

Trong quá trình làm việc, Lý Nhất Nặc nhận ra ngay cả một công ty có cơ chế tốt như McKinsey & Company cũng tồn tại những bất công tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, khi bình tĩnh lại, cô nhận ra rằng có một cách khác để thay đổi hiện thực này - đó là trở thành người đưa ra quy tắc. Do đó, Lý Nhất Nặc đã quyết tâm phấn đấu trở thành lãnh đạo cấp cao hơn của công ty để có thể thay đổi môi trường làm việc trong một phạm vi nhất định.

Mục tiêu mới sinh ra sức mạnh mới, Lý Nhất Nặc ngày càng làm việc chăm chỉ hơn. Năm 2011, cô được thăng chức trở thành đối tác quản lý toàn cầu của McKinsey & Company.

Điều đáng nói hơn là trong khi nhiều phụ nữ đi làm, bận rộn với sự nghiệp không có thời gian chăm sóc gia đình nhưng Lý Nhất Nặc thì ngược lại, cô có một cuộc sống hôn nhân vô cùng viên mãn.

Lý Nhất Nặc sinh con đầu lòng vào năm 2010, một năm trước khi cô được thăng chức. Trong bốn năm sau đó, hai đứa trẻ nữa lần lượt ra đời. Là một bà mẹ ba con, Lý Nhất Nặc không chỉ hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, cô còn là một người vô cùng xuất sắc trong công việc.

Gặp gỡ Bill Gates và đảm nhận vai trò mới

Lý Nhất Nặc đã nhiều lần được mời đến làm việc tại Gates Foundation nhưng cho đến năm 2015, cô mới chính thức đặt chân đến Seattle để gặp Bill Gates.

Người phụ nữ gốc Hoa cực kín tiếng, nắm hầu bao của Bill Gates: 27 tuổi học xong tiến sĩ, nhìn bảng thành tích ai cũng phải trầm trồ - Ảnh 4.

Lý Nhất Nặc và Bill Gates (Ảnh: QQ)

Ông chủ Microsoft là một trong những người mà cô Lý ngưỡng mộ. Trong buổi gặp mặt, Bill Gates đã đưa cho Lý Nhất Nặc một tập tài liệu: Có hàng chục triệu người trên thế giới mắc bệnh sốt rét mỗi năm, và căn bệnh do muỗi truyền này sẽ khiến 200 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh. Hàng năm có khoảng 500.000 người qua đời vì căn bệnh này, và 70% trong số họ là trẻ em dưới 5 tuổi.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng kinh phí nghiên cứu cho nó chỉ có 500 triệu đô la Mỹ trên toàn thế giới. Trong khi đó, kinh phí nghiên cứu về bệnh rụng tóc ở nam giới lên tới 2 tỷ USD.

Những lời nói của Bill Gates đã tác động rất lớn đến Lý Nhất Nặc, cô nhận ra rằng mình cần làm nhiều hơn để giúp đỡ được nhiều người hơn.

Năm 2015, cô từ chức McKinsey & Company để trở thành trưởng đại diện của Bill Gates and Melinda Foundation tại Bắc Kinh. Vì quyết định này, Lý Nhất Nặc mất đi 2/3 số tiền lương hàng năm, nhưng cô không hề hối hận vì công việc hiện tại chính là điều cô luôn tìm kiếm.

Mọi bước ngoặt trong cuộc đời của Lý Nhất Nặc đều đòi hỏi lòng dũng cảm và sự can đảm, tình yêu thương. Song tất cả sẽ không thể thành hiện thực nếu thiếu đi những nỗ lực không ngừng nghỉ tiến về phía trước. Câu chuyện của cô vẫn đang tiếp diễn và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Theo Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày