Bất ngờ về cuộc sống của Bill Gates sau ly hôn: “Đấu khẩu” nhiều hơn, muốn quyên góp hết tài sản làm từ thiện, khẳng định sẽ "không kết hôn với người khác"

Thiên An, Theo Nhịp Sống Thị Trường 23:01 26/10/2022

Ly hôn đôi khi là một cái kết không thể tránh khỏi của một cuộc hôn nhân bế tắc. Nhưng luôn giữ sự tôn trọng và những kí ức đẹp về vợ cũ như Bill Gates thì không phải người đàn ông nào cũng làm được.

Bất ngờ về cuộc sống của Bill Gates sau ly hôn: “Đấu khẩu” nhiều hơn, muốn quyên hết tài sản làm từ thiện, khẳng định sẽ không kết hôn với người khác - Ảnh 1.

Đã hơn một năm kể từ ngày tỉ phú Bill Gates và nhà từ thiện Melinda French tuyên bố li hôn sau cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm và có với nhau 3 mặt con.

Dù li hôn, cả hai vẫn cùng điều hành Quỹ Bill và Melinda Gates. Họ vẫn cố gắng để đồng tổ chức các cuộc họp thường niên và tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực từ thiện.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm 2021, tỉ phú xúc động chia sẻ rằng cuộc ly hôn của ông là "nguồn cơn của một nỗi buồn riêng sâu thẳm", đồng thời thừa nhận cảm giác trống rỗng sau đổ vỡ và gọi năm đầu tiên sau li hôn là "năm bất thường và khó khăn nhất" trong đời.

Vậy thì, sau hơn một năm kể từ cuộc hôn nhân tan vỡ, Bill Gates đang sống thế nào, và ông có thái độ thế nào với người vợ cũ Melina?

Thường xuyên đấu khẩu với Elon Musk

Những màn “đấu khẩu” căng thẳng giữa Bill Gates và Elon Musk ngày càng gia tăng kể từ năm ngoái đến năm nay. Năm ngoái, Bill Gates đánh giá rằng Tesla - đứa con tinh thần của Elon Musk - chỉ "làm những thứ dễ dàng như xe điện", chưa mang đến những tác động thông qua nhiều ngành công nghiệp chủ chốt.

Ông cũng cho rằng xe tải như Tesla Semi và máy bay điện "sẽ không bao giờ hoạt động được". Trên Twitter, Elon Musk lập tức phản bác và cho rằng nhà sáng lập Microsoft "chẳng biết gì về xe tải điện".

Bất ngờ về cuộc sống của Bill Gates sau ly hôn: “Đấu khẩu” nhiều hơn, muốn quyên hết tài sản làm từ thiện, khẳng định sẽ không kết hôn với người khác - Ảnh 2.

Đầu tháng 5 năm nay, nhà sáng lập Microsoft tiếp tục thẳng thắn đặt dấu hỏi về lời hứa hẹn của Elon Musk rằng sẽ thay đổi mạng xã hội Twitter, cho phép tự do ngôn luận, kiểm soát tin giả và khiến nó trở nên tốt hơn khi mua lại.

Nghi vấn của Bill Gates được đưa ra sau khi Elon Musk đăng các bình luận kém thân thiện về ông trên Twitter vào tháng 4. Khi đó, Musk đã từ chối tham gia hoạt động từ thiện liên quan đến biến đổi khí hậu của Gates vì không thể hợp tác với “người đã bán khống cổ phiếu Tesla”. Ông thậm chí ghép ảnh nhà sáng lập Microsoft với meme người đàn ông mang bầu, kèm chú thích: "Trong trường hợp ông cần giảm béo nhanh".

Ngày 23/5, trang Breitbart đăng bài viết độc quyền rằng quỹ Gates Foundation của Bill Gates đã dùng "vài trăm triệu USD" để chạy các quảng cáo tẩy chay Elon Musk nếu ông này mua lại Twitter. Theo bài viết, có 11 trong số 26 tổ chức nhận được tiền để chống lại Musk, nhưng không qua Gates Foundation mà gián tiếp qua các quỹ New Venture và Tides Foundation - những tổ chức vốn được đánh giá là sử dụng tiền không minh bạch.

Trước thông tin đó, trên Twitter, Elon Musk đã đi bình luận dạo ở nhiều tài khoản chia sẻ nội dung do Breitbart đăng tải với hàm ý mỉa mai lại Bill Gates.

Tích cực cống hiến cho từ thiện

Tháng 7 năm nay, Bill Gates tuyên bố sẽ ủng hộ 20 tỉ USD cho Quỹ Bill và Melinda Gates để đối phó với những thách thức trên toàn cầu. Doanh nhân người Mỹ thậm chí còn có kế hoạch hiến tặng gần như toàn bộ tài sản cho quỹ này trong tương lai.

“Những cuộc khủng hoảng lớn của thời đại đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa. Tôi hy vọng rằng bằng cách cống hiến nhiều hơn, chúng tôi có thể xoa dịu một số nỗi đau mà mọi người đang phải đối mặt và giúp hoàn thành sứ mệnh của Quỹ là mang đến cho mọi người cơ hội sống một cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích”, Bill Gates phát biểu khi công bố khoản quyên góp kỷ lục 20 tỉ USD cho quỹ này trên trang Twitter ngày 13-7. Nhờ vậy, quỹ thiện nguyện này hiện có tổng vốn xấp xỉ 70 tỉ USD.

Bất ngờ về cuộc sống của Bill Gates sau ly hôn: “Đấu khẩu” nhiều hơn, muốn quyên hết tài sản làm từ thiện, khẳng định sẽ không kết hôn với người khác - Ảnh 3.

Theo dự kiến của Bill Gates, quỹ Bill và Melinda Gates sẽ tăng 50% mức chi so với trước đại dịch, từ gần 6 tỉ USD lên 9 tỉ USD/năm vào năm 2026. Quỹ vẫn sẽ chủ yếu tập trung vào hoạt động từ thiện nhằm cải thiện sức khỏe, bình đẳng giới, giáo dục toàn cầu và các vấn đề khác.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cũng tiết lộ ý định tặng gần như toàn bộ tài sản của ông cho Quỹ để rồi rời khỏi danh sách những người giàu nhất hành tinh. “Tôi có nghĩa vụ hoàn trả của cải cho xã hội theo những cách có tác động lớn nhất tới việc cải thiện cuộc sống. Tôi hy vọng những người giàu khác cũng sẽ có hành động tương tự ở thời điểm này”, tỉ phú 66 tuổi chia sẻ.

Vui với những sở thích cá nhân

Là nhà đồng sáng lập của Microsoft, một trong những công ty điện toán lớn nhất thế giới, nên không quá ngạc nhiên khi biết rằng Bill Gates ưa thích những trò chơi luyện tập trí óc.

Ông đã tiết lộ tựa game giải đố Wordle đã trở thành thói quen hàng ngày và ông không thể ngừng chơi nó.

Mặc dù không nhận mình giỏi nhất, nhưng ông khá tận tâm với trò chơi ngay từ khi bắt đầu.

Bất ngờ về cuộc sống của Bill Gates sau ly hôn: “Đấu khẩu” nhiều hơn, muốn quyên hết tài sản làm từ thiện, khẳng định sẽ không kết hôn với người khác - Ảnh 4.

Bill Gates đã chia sẻ một bài đăng trên gatesnotes thảo luận về Wordle, các phiên bản và cách ông chơi nó.

Ngoài Wordle và một số tựa game tương tự, Bill Gates còn rất thích chơi Nerdle, một trò chơi giống Wordle nhưng tập trung vào toán học thay vì ngôn ngữ.

Ngoài chơi game, Bill Gates cũng duy trì sở thích đọc sách và thường xuyên chia sẻ các bài viết về những quyển sách hay mà ông gợi ý mọi người nên đọc.

Trân trọng người vợ cũ

"Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc, chúng tôi đã đưa ra quyết định kết thúc cuộc hôn nhân", Bill và Melinda cho biết trong một tuyên bố chung vào thời điểm li hôn. "Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy 3 đứa trẻ tuyệt vời và xây dựng một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả."

Về phần Bill Gates, trong một cuộc phỏng vấn với The Times, ông nêu quan điểm rằng mọi cuộc hôn nhân đều phức tạp, nhưng ông coi cuộc hôn nhân cũ của mình là một cuộc hôn nhân tuyệt vời.

"Chúng tôi trưởng thành cùng nhau. Khi kết hôn, tôi chỉ là một thanh niên 38 tuổi còn cô ấy đã là một người trưởng thành 28 tuổi, và trong những năm đã qua, về những gì chúng tôi đã học cùng nhau, điều gì suôn sẻ, điều gì không suôn sẻ… đó là hơn một nửa cuộc đời trưởng thành của tôi. Chúng tôi đã làm rất nhiều điều cùng nhau."

Bất ngờ về cuộc sống của Bill Gates sau ly hôn: “Đấu khẩu” nhiều hơn, muốn quyên hết tài sản làm từ thiện, khẳng định sẽ không kết hôn với người khác - Ảnh 5.

Ông cũng thẳng thắn thừa nhận: “Đáng buồn là cuộc hôn nhân của tôi đã phải trải qua điều không ai mong muốn là sự đổ vỡ. Nhưng tôi sẽ không thay đổi điều đó. Tôi sẽ không chọn kết hôn với người khác…”

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày