Khóc trong lý giải của khoa học: Hành vi tạo ra "giọt thần" mang đến sự chữa lành và khả năng giải độc cơ thể ít ai biết

Nguyễn Phượng, Theo Thể Thao & Văn Hoá 00:00 02/11/2022

Nhiều người luôn cố kìm nén nước mắt vì cho rằng khóc là thể hiện sự yếu đuối, thất bại. Song, trên thực tế hành động này lại mang đến nhiều lợi ích về cả thể chất lẫn tinh thần.

Khóc là hành động của con người, và nó có thể được kích hoạt bởi nhiều cảm xúc khác nhau. Nhưng tại sao con người khóc? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khóc có thể có lợi cho cả cơ thể và tâm trí của bạn, và những lợi ích này hình thành ngay từ khi mới sinh ra.

Theo nhật báo Hindustan Times, khóc không bao giờ là dấu hiệu của sự yếu đuối, mà thực sự là chức năng quan trọng tuyệt vời của sự kết nối con người, tự xoa dịu bản thân và sức khỏe.

Khóc là chức năng lành mạnh, bình thường, mang lại khả năng giảm đau, giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và tạo ra các mạng lưới hỗ trợ.

Ngoài ra, nước mắt chảy ra khi khóc là những giọt nước mắt được kích hoạt bởi cảm xúc. Nó chứa 2 loại “hoóc môn hạnh phúc” là endorphin và oxytocin, giúp giảm đau cũng như kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm. Nước mắt cảm xúc không chỉ có tác dụng làm dịu và giảm đau cho cơ thể mà còn giúp điều chỉnh lượng hoóc môn chống căng thẳng cortisol trong cơ thể.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ nước mắt mà ít ai biết đến:

Khóc trong lý giải của khoa học: Hành vi tạo ra giọt thần mang đến sự chữa lành và khả năng giải độc cơ thể ít ai biết - Ảnh 1.

Nước mắt có khả năng chữa lành và giải độc cơ thể - Ảnh: Getty Images

1. Giải độc cơ thể

Có ba loại nước mắt khác nhau:

– Nước mắt phản xạ

– Nước mắt thông thường

– Nước mắt cảm xúc

Nước mắt phản xạ giúp rửa trôi khói, bụi hay vật thể lạ ra khỏi mắt. Nước mắt giúp giữ ẩm cho mắt và bảo vệ mắt khỏi bị nhiễm trùng. Trong khi nước mắt thông thường chỉ đơn thuần chứa 98% nước thì nước mắt cảm xúc lại có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bởi chúng có chứa chất “Lisozom”, có thể tiêu diệt 90-95% vi khuẩn có hại chỉ trong 5 phút.

2. Giải tỏa cảm xúc

Khóc có thể là một trong những cơ chế tốt nhất của bạn để tự làm dịu cảm xúc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khóc sẽ kích hoạt hệ thần kinh giao cảm (PNS). PNS giúp cơ thể nghỉ ngơi và kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên những lợi ích này không thể cảm nhận ngay lập tức, có thể mất vài phút sau khi rơi nước mắt thì bạn mới cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

3. Giảm đau

Khóc giúp phát hành oxytocin và opioid nội sinh, hay còn gọi là endorphin. Những chất này có thể giúp giảm bớt đau trên cả thể xác lẫn tinh thần. Một khi endorphins được giải phóng sẽ cung cấp cho cơ thể một cảm giác bình tĩnh hoặc hạnh phúc. Đó là lý do vì sao chúng ta thường khóc như một hành động tự vệ.

4. Cải thiện tâm trạng

Cùng với việc giúp giảm đau, khóc thậm chí có thể giúp nâng cao tinh thần. Khóc nức nở giúp hít thở không khí nhiều, điều này có thể giúp điều chỉnh và thậm chí làm giảm nhiệt độ của não. Một khi não giảm nhiệt độ có thể giúp giải tỏa tâm trạng cho tâm trí. Ngoài ra khóc còn làm giảm mức độ khoáng chất mangan. Tỷ lệ mangan cao có thể gây gia tăng thậm chí hỗn loạn cảm xúc. Cùng với việc khóc sẽ làm giảm tỷ lệ mangan, giúp cải thiện tâm trạng.

Khóc trong lý giải của khoa học: Hành vi tạo ra giọt thần mang đến sự chữa lành và khả năng giải độc cơ thể ít ai biết - Ảnh 2.

Nước mắt là sự cân bằng cảm xúc và gắn kết mọi người - Ảnh: pinterest

5. Tăng khả năng gắn kết

Khóc là một cách để kéo những người xung quanh đến gần bạn hơn. Đây được gọi là lợi ích cộng đồng. Từ khi mới sinh ra, khóc là hành vi gắn bó. Chức năng của nó là bằng nhiều cách để có được sự thoải mái và chăm sóc từ người khác. Nói cách khác, nó giúp để xây dựng mạng lưới hỗ trợ xã hội của bạn khi đi được khó khăn.

6. Phục hồi cân bằng cảm xúc

Khóc không chỉ xảy ra để phản ứng với cái gì đó buồn. Đôi khi bạn có thể khóc khi bạn cực kỳ vui vẻ, sợ hãi, hoặc căng thẳng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale tin rằng khóc theo cách này có thể giúp khôi phục trạng thái cân bằng tình cảm. Khi bạn đang hạnh phúc hoặc sợ hãi một cách tuyệt vời về điều gì đó và khóc, nó có thể là cách để cơ thể bạn hồi phục sau khi trải nghiệm cảm xúc mạnh mẽ như vậy.

7. Giảm cao huyết áp

Khóc giúp giảm lượng muối thừa trong cơ thể - nguyên nhân hàng đầu gây cao huyết áp. Vì thế, nếu có vấn đề với huyết áp, đừng bao giờ kiềm chế cảm xúc. Điều này sẽ ngăn chặn việc tăng huyết áp, tốt cho sức khỏe.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm