Các nhà khoa học khuyến cáo những vị trí không nên để điện thoại, xem ra ai cũng từng mắc phải sai lầm!

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 06:15 26/03/2021

Các vị trí như túi trước, túi sau... là những nơi không phù hợp để bạn cất giữ điện thoại.

Trong thời đại công nghệ như bây giờ, thật khó để tìm thấy 1 người không dùng điện thoại. Bởi điện thoại smartphone dường như trở thành 1 vật dụng không thể thiếu với mỗi người. Đã có rất nhiều tranh cãi giữa bức xạ điện thoại với các vấn đề ảnh hưởng tới sức khoẻ như sinh sản, tim mạch, ung thư... của người dùng. Tuy nhiên vừa qua, kênh truyền hình CNN đã trích khuyến cáo đáng chú ý của tiến sĩ Devra Davis người đứng đầu Uỷ ban Sức khoẻ Môi trường của nước Mỹ về việc "chúng ta không bao giờ nên đặt điện thoại ngay sát cơ thể".

Túi sau

Đối với các bạn nữ hay mặc quần bò thì túi trước quá bé để chứa điện thoại và nó cũng sẽ gây khó khăn trong việc đứng lên, ngồi xuống vì vậy túi sau luôn là lựa chọn ưu tiên. Nhưng với lựa chọn này, bạn sẽ dễ cảm thấy đau bụng, đau lưng... hơn. Năm 2009, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người để điện thoại trong túi quần thường có vùng xương chậu, lưng yếu hơn so với những người không có thói quen này.

Các nhà khoa học khuyến cáo những vị trí không nên để điện thoại, xem ra ai cũng từng mắc phải sai lầm! - Ảnh 1.

Túi trước

Trái lại với nữ giới, nam giới thường không mang túi xách và cũng có túi trước khá lớn nên để thuận tiện, họ thường để điện thoại ở túi quần trước. Nhưng thói quen này lại ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của họ, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bức xạ điện thoại có ảnh hưởng bất lợi đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các nhà khoa học khuyến cáo những vị trí không nên để điện thoại, xem ra ai cũng từng mắc phải sai lầm! - Ảnh 2.

Để điện thoại gần ngực

Mặc dù chưa thể tìm ra mối liên hệ cụ thể, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy thói quen để điện thoại gần cơ thể - đặc biệt là ngực - có thể gây những tác hại khôn lường.

Tuy nhiên, tiến sĩ Devra Davis đã nhắc đến một trường hợp đặc biệt về người phụ nữ trẻ bị mắc ung thư vú. Đặc biệt, điều đáng lưu ý ở đây là hình dạng của khối u trùng hợp với hình dáng của chiếc điện thoại di động. Bầu ngực có khối u cũng chính là bên ngực cô thường cất điện thoại bên trong.

Các nhà khoa học khuyến cáo những vị trí không nên để điện thoại, xem ra ai cũng từng mắc phải sai lầm! - Ảnh 3.

Áp sát mặt vào điện thoại

Bạn có hay biết rằng, việc để điện thoại áp sát vào mặt là 1 trong những cách để vi khuẩn tiến tới một cách nhanh nhất không? Theo nghiên cứu, điện thoại còn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu nên hãy chừa ít nhất 0,5-1,5 cm giữa điện thoại và da của bạn.

Ngoài ra, để điện thoại ở vị trí này, các bức xạ điện từ sẽ gần với não bộ hơn bao giờ hết và chúng sẽ có tác động xấu đến não bộ của bạn.

Các nhà khoa học khuyến cáo những vị trí không nên để điện thoại, xem ra ai cũng từng mắc phải sai lầm! - Ảnh 4.

Dưới gối

Có khá nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của việc để điện thoại dưới gối. Đầu tiên là nó có thể gây rối loạn giấc ngủ của bạn.

Các nhà khoa học khuyến cáo những vị trí không nên để điện thoại, xem ra ai cũng từng mắc phải sai lầm! - Ảnh 5.

Ban đêm khi ngủ, màn hình điện thoại sẽ bật sáng mỗi khi có thông báo hay tin nhắn mới đến. Ánh sáng này sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin gây rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, chóng mặt... Và đã từng có trường hợp nổ điện thoại và gây hỏa hoạn khi đặt điện thoại sạc ở dưới gối khi ngủ.

Lý do là bởi điện thoại sẽ bị nóng khi sạc, nhiệt không thoát ra ngoài được bởi vì bị đặt dưới lớp vải của gối. Cách tốt nhất là bạn nên đặt điện thoại sạc ở cách xa giường và cả những người khác nữa.

Những nơi quá lạnh/quá nóng

Các hãng sản xuất đã khuyến cáo về nhiệt độ thích hợp để sử dụng điện thoại. Và bạn không nên sử dụng điện thoại khi nhiệt độ bên ngoài quá cao/quá thấp.

Việc này gây ảnh hưởng đến các linh kiện điện tử, pin... ở trong máy, thậm chí đã có máy "tắt ngúm" khi sử dụng ở trong thời tiết quá lạnh.

Các nhà khoa học khuyến cáo những vị trí không nên để điện thoại, xem ra ai cũng từng mắc phải sai lầm! - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm